Các nhà phân tích hoài nghi về tác động của cuộc họp ngân hàng ECB tới giá vàng

09/01/2014 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
binary-options-news-editorial-cartoon-usd-up-gold-down

Các chuyên gia phân tích vẫn tồn tại những sự hoài nghi nhất định về thị trường vàng thời gian này cùng những quyết định về điều chuyển chính sách tiền tệ sau cuộc họp của Ngân hàng châu Âu ECB trong phiên họp thứ Năm (theo giờ địa phương) có tác động như thế nào tới giá vàng.

Hiện tại, các chuyên gia phân tích vẫn có những kì vọng nhất định rằng chủ tịch Ngân hàng châu Âu ECB ông Mario Draghi sẽ tiếp tục bày tỏ những lo ngại về mức lạm phát thấp và bất kì lời nhận định nào bổ trợ cho quan điểm trên cũng sẽ làm đồng euro suy yếu so với đồng bạc xanh và tạo áp lực lên giá vàng.

Ngày thứ Ba vừa qua, dữ liệu mà Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố đã khiến chúng ta không ít ngạc nhiên khi có một sự sụt giảm khá lớn đối với kết quả lạm phát giá tiêu dùng. Trong tháng 12/2013 vừa qua, lạm phát lõi của khu vực đồng tiền chung ở mức 0,8% – giảm so với mức 0,9% của tháng tháng 11 trước đó.

Theo ý kiến từ người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô của Ngân hàng Saxo Bank, ông Mads Koefoed chia sẻ: “Mức lạm phát thấp mới công bố sẽ có thể khuyến nghị ECB có thêm một vài hành động hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng tiền chung.”

Tuy nhiên, bất chấp dữ liệu lạm phát thấp, ông Koefoed bày tỏ thêm rằng ông không hề kì vọng bất kì một hành động nào nữa từ Ngân hàng Trung ương như họ đã làm trước đây do lập trường thận trọng với xu thế giảm phát đã có.

Đồng thuận với nhận định rằng mặc dù mức lạm phát thấp là vấn đề lớn đối với ECB – ông Neil Mellor – giám đốc chiến lược tiền tệ của Ngân hàng Bank of New York Mellon nhận định rằng ông Draghi sẽ cố gắng duy trì mức lạm phát hiện tại bởi nó xuất phát điểm từ một tin tốt đó là sự sụt giảm của giá năng lượng. Ông Neil Mellor nói thêm rằng, chủ tịch ECB có thể sẽ chú trọng nhiều hơn vào các dữ liệu kinh tế gần đây tốt hơn so với dự kiến đến từ hai quốc gia Tây Ban Nha và Pháp.

Mặc dù ECB sẽ duy trì ở chế độ chờ đợi và xem xét, Koefoed nói thêm rằng chủ tịch Draghi có thể sẽ vẫn phải đặt thêm những câu hỏi về vấn đề lạm phát, đó là lý do tại sao ông  mong chờ một câu trả lời về sự phù hợp hơn trong chính sách tiền tệ sau cuộc họp thứ Năm.

Giám đốc chiến lược Mellor nói thêm rằng ông có những nghi ngờ nhất định về việc thái độ của Ngân hàng ECB sẽ có thể đẩy đồng euro mất giá hơn so với đồng bạc xanh. Ông chỉ ra rằng mặc dù sau khi có những biến chuyển nhất định về chính sách tiền tệ như cắt giảm lãi suất, tỷ giá EUR/USD vẫn giao dịch quanh ngưỡng $1,36, cao hơn nhiều so với mức thấp tháng 11 là $1,2953.

Ông Ole Hansen – người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo Bank nhận định với đồng euro suy yếu và sự nâng giá của đồng USD có thể sẽ tạo nên thêm nhiều áp lực giảm vốn đã tồn tại trên thị trường vàng. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ rằng các nhân tố kĩ thuật khác như việc tái phân bổ tài sản cũng có thể làm lu mờ các động thái từ thị trường tiền tệ.

Ông nói: “Thị trường vàng vẫn tồn tại nhiều nỗi lo khi kim quý này không thành công trong việc tạo mức cao mới và phá vỡ ngưỡng kháng cự $1250. Vì vậy, sự lớn mạnh của đồng USD trong thời gian tới có thể tác động mạnh mẽ tới giá kim quý này.”

Đồng tình với quan điểm trên, ông Michael Widmer – chiến lược gia kim quý của Bank of America Merrill Lynch cho biết giá vàng sẽ luôn rất nhạy cảm với vị thế đồng USD, điều này có được từ sự khác biệt về kết quả của quá trình hồi phục kinh tế Mỹ và kinh tế châu Âu. Tuy vậy thị trường vàng sẽ không quá chú trọng vào những gì đang diễn ra ở khu vực EU.

Ông nói: “Tuần này, quan trọng hơn so với việc nghiên cứu cuộc họp của ECB, tôi nghĩ rằng bảng lương phi nông nghiệp Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu quan trọng hơn rất nhiều.”

Chuyên gia hàng hóa của Commerzbank, ông Eugen Weinberg bày tỏ ý kiến cá nhân rằng ông không kì vọng quyết định đối với các chính sách lãi suất của ECB có tác động quá nhiều tới giá vàng.

Ông nói: “Chúng tôi không kì vọng có bất kì một sự bất thường nào sau cuộc họp ECB.”

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//