GVA: Phân tích một số yếu tố cơ bản của kinh tế Mỹ hiện tại tác động tới giá vàng

09/07/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
US trader 13.jpg

Thị trường trái phiếu khủng hoảng và lãi suất cơ bản tăng

Sau khi báo cáo thất nghiệp được công bố cuối tuần trước, lợi tức trái phiếu đã tăng mạnh. Cụ thể, lợi tức trái phiếu 10 năm tăng 15 điểm, đạt 2.659%; lợi tức trái phiếu 30 năm cộng thêm 11 điểm, đạt 3.600% trong khi lợi tức trái phiếu 30 năm bổ sung 14 điểm, lên mức 1.560%. Như đã nói trong tuần trước, các chuyên gia kỳ vọng giá trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ giảm 25% trong vòng 1 năm tới.

Tháng trước, giới đầu tư- những người đã đổ 1.26 nghìn tỷ vào các quỹ trái phiếu trong vòng 6 năm qua – đã ồ ạt rút một khoản tiền kỷ lục khiến nhiều quỹ phải lao đao.

Đã có 61.7 tỷ USD được rút ra từ các quỹ này trong khi tài sản tại các quỹ tương hỗ tăng 8.17 tỷ USD trong tuần tính hết ngày 25/6. Chỉ số thị trường toàn cầu do Ngân hàng America Merrill Lynch thống kê đã giảm 2.9% trong 2 tháng gần đây.

Trong khi FED muốn có một tỷ lệ lãi suất tăng dần dần dựa trên những báo cáo kinh tế khả quan, các chuyên gia không dám tin điều này sẽ sớm xảy ra. Thị trường làm lu mờ tương lai, do đó, nếu bạn nhìn thấy giá trái phiếu 10 năm sẽ giảm 25% trong tháng 6 năm tới, bạn chắc chắn sẽ bán ra để tránh thua lỗ. Trái phiếu 10 năm sẽ giảm bởi vì tỷ lệ lãi suất sẽ tăng nhanh hơn cả ngưỡng mà nền kinh tế có thể đảm bảo. Chúng sẽ làm xói mòn quá trình tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Tình hình của Quỹ đầu tư lớn Pimco?

Tháng trước, các nhà đầu tư đã rút một lượng tiền kỷ lục từ quỹ trái phiếu Total Return của Pimco, một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ lãi suất tăng sẽ đẩy trái phiếu ra khỏi danh mục yêu thích của nhiều người. Dòng chảy từ quỹ Total Return- quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới – vào khoảng 9.6 tỷ USD. Sự tháo chạy này đang cho thấy những thử thách lớn mà Pimco đang phải đối mặt sau khi trở thành nhà quản lý tiền tệ lớn thứ 5 thế giới.

Có thể thấy, kể từ khi Chủ tịch Ben S. Bernanke ám chỉ về khả năng xóa bỏ chương trình mua trái phiếu, nhiều nhà đầu tư đã rục rịch tháo chạy ra khỏi thứ mặt hàng này. Đầu tháng 6, số tiền rút ra từ quỹ này chiếm khoảng 3.4% tổng tài sản của quỹ, giá trị quản lý hiện tại là 268 tỷ USD.

Thâm hụt ngân sách tăng, chi tiêu tiêu dùng hồi phục

Thâm hụt ngân sách tại Mỹ có thể sẽ không tăng mạnh trong tháng 5 bởi lượng nhập khẩu leo lên mức cao kỷ lục lần thứ 2, chỉ ra những tín hiệu tốt về đà hồi phục của nền kinh tế này. Theo các chuyên gia, chẳng có gì miêu tả nền kinh tế Mỹ chính xác bằng con số nhập khẩu.

Đặc quyền quá đáng có thể kéo theo tình trạng thâm hụt thương mại cấu trúc vĩnh viễn là một thực tế của cuộc sống trong bối cảnh đồng USD tiếp tục là đồng tiền dự trữ duy nhất của thế giới. Nó sẽ chỉ vấp ngã khi các giao dịch thương mại toàn cầu được thực hiện bởi đồng Nhân dân tệ tăng hơn 1% so với hiện tại. Và công cuộc chuẩn bị cho mục tiêu này đang được thực hiện ngay trong thời điểm này. Một khi người Mỹ phải thanh toán các hợp đồng nhập khẩu bằng đồng Nhân dân tệ thì điều này sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

Báo cáo gần đây cho thấy thâm hụt thương mại trong tháng 4 đã mở rộng 12.1%, lên mức 45 tỷ USD- cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu đạt 232.1 tỷ USD, đứng sau mức kỷ lục 234.3 tỷ USD hồi tháng 3/2012.

Sức mua điện thoại, ô tô và nhiên liệu từ nước ngoài cho thấy nhu cầu từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ đang có dấu hiệu khởi sắc trong nửa cuối năm nay. Báo cáo cũng cho hay xuất khẩu có phần chững lại bởi tăng trưởng toàn cầu yếu kém, điển hình là Trung Quốc và châu Âu đang mất đi động lực tăng.

Rõ ràng là, Mỹ sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới. Bước tăng trong hoạt động xuất khẩu không được kỳ vọng, mà ngược lại sẽ là hoạt động nhập khẩu.

Thị trường việc làm của Mỹ

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 195,000 việc làm trong tháng 6, cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp không đổi tại 7.6%. Quy mô lực lượng lao động tăng lên 177,000.

Số lượng việc làm mới chủ yếu đến từ các quán bar, cửa hàng, khách sạn, các dịch vụ chuyên nghiệp, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, các công ty sản xuất và bộ máy chính quyền lại cắt giảm một số hợp đồng lao động. Lương trung bình tính theo giờ tăng 10 cent, tương đương 0.4%, đạt $24.1 trong khi lương trung bình tuần không đổi.

Ảnh hưởng tới thị trường Vàng

Nhà đầu tư Mỹ tiếp tục coi những biến chuyển tốt của nền kinh tế là động lực để gia tăng lãi suất. Do đó, họ tiếp tục đóng vai trò là người bán ra, kéo giá vàng giảm từ $1,650 xuống còn $1,250. Trong khi đó, vàng không bị bán tại các quỹ ETF nước ngoài.

Có thể thấy, số lượng vàng sẵn có để bán cho các nhà đầu tư Mỹ đã giảm khoảng 1.000 tấn trong vòng 3 tháng qua, chủ yếu là từ quỹ SPDR [đã bán hơn 500 tấn và kéo lượng dự trữ xuống còn 960 tấn]. Lượng dự trữ tại kho của COMEX cũng giảm đi một nửa với hơn 200 tấn trong khi các ngân hàng và quỹ phòng hộ bán ra khoảng 300 tấn. Tổng số dư còn lại tại đây chỉ còn hơn 1.360. Các chuyên gia nghĩ rằng đây là lượng dự trữ cốt lõi của quốc gia và họ sẽ không bán ra thêm nữa. Tại sao ư? Bởi vì ngay cả khi nền kinh tế Mỹ bùng nổ, vàng vẫn tiếp tục được họ nắm giữ và khối lượng ngày càng tăng lên. Đà bán tháo gần đây đơn giản chỉ là một bài “tập thể dục” của họ mà thôi!

Do đó, kể cả khi đà hồi phục được mở rộng và lãi suất tăng lên, các chuyên gia cũng không nhìn thấy những xu hướng bán tháo mạnh mẽ trên thị trường này. Giới đầu tư Mỹ sẽ nhận ra rằng rủi ro của nền kinh tế này vẫn còn cao và lượng dự trữ vàng cốt lõi là hàng rào an toàn chống lại sự bất ổn của hệ thống tiền tệ. Bên cạnh đó, thị trường kim loại quý cũng được ủng hộ bởi nhu cầu tăng tại các quốc gia châu Á.

GVA phân tích

 

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

//Tin tự động cập nhật//