Giới đầu tư có nên nắm giữ vàng tại mức giá này?

09/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1-gold-PMT

“Tôi vẫn dành cái nhìn tiêu cực cho thị trường vàng, ít nhất là khi xem xét chúng với cơ hội đầu tư mua và nắm giữ, hơn là một cơ hội giao dịch đầu cơ.

Theo quan điểm kỹ thuật cá nhân, vàng giao ngay đã trượt về dưới ngưỡng $1,225 và cho thấy xu hướng giảm tiếp theo về ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1,200. Mặc dù giá vàng đã mất 7.5% kể từ đầu tháng 10, tôi vẫn không muốn trở thành người mua vào với mức giá này, trừ khi tôi muốn giao dịch quặng vàng và hi vọng khả năng tình trạng quá bán hỗ trợ đà hồi phục về trên ngưỡng $1250/oz.

Thay vào đó, với nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán, tôi khuyên những nhà đầu tư bảo thủ hơn thời gian này nên đầu tư vào thị trường chứng khoán, hơn là vàng.

Gold

Một số yếu tố cơ bản mang tính hỗ trợ truyền thống cho giá vàng lại không ủng hộ viễn cảnh này. Vâng, rõ ràng là Trung Quốc đang tiếp tục gom thật nhiều vàng vật chất, tuy nhiên, lực mua tại Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới- lại đang trượt dốc một cách mạnh mẽ.

Thêm vào đó, vàng là thứ kim loại đi ngược chiều với đồng USD.  Mà thực tế là, đồng USD  trong thời gian gần đây đã mở rộng sức mạnh so với nhiều loại tiền tệ khác trên thế giới, đặc biệt, là đồng tiền của các nước mới nổi. Do đó, quý kim chẳng nhận được sự ủng hộ nào từ đồng bạc xanh.

Lạm phát, yếu tố hỗ trợ mang tính lịch sử của vàng, cũng đã được kiểm soát khá tốt tại nhiều quốc gia trên thế giới (với một vài ngoại lệ). Thiếu vắng đà tăng của lạm phát (mặc dù các dòng tiền rẻ vẫn được bơm ra thị trường), tôi không nhìn thấy bất kỳ ai, ngoài những nhà đầu cơ, có ý định mua vàng trong điều kiện này.

Các trader có thể bắt đầu tiến hành các giao dịch đầu cơ nếu như thị trường trượt về ngưỡng $1,200 hoặc thấp hơn nữa (thể hiện trên biểu đồ dài hạn dưới đây), giống như hồi 2004. Một vài lực hỗ trợ xuất hiện khi giá rơi về mốc $1,200, tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ nếu vàng thất bại trong việc duy trì ngưỡng giá này, khả năng tiếp theo sẽ còn tồi tệ hơn với ngưỡng  $1,100 vaf $1,000 (biểu diễn bằng đường hỗ trợ màu xanh da trời ở biểu đồ dưới).

Gold

Vì vậy, trừ khi tôi là một mộ vàng và vẫn trung thành với vàng từ mức $1800 năm 2011, tôi sẽ có cảm thấy do dự khi mua thêm vàng với mục đích đầu tư nắm giữ, thay vào đó, tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán. Nếu giá vàng không phục hồi trở lại về vùng $ 1,300, tôi có thể xem xét gia nhập thị trường  ngắn hạn và bán ra, bởi vì các yếu tố cơ bản dường như không xuất hiện trên thị trường tại thời điểm này. Với thị trường hiện tại, đầu tư vàng là có lợi nhất cho các nhà đầu cơ.

Trên đây là nhận định của George Leong, B. Comm.- biên tập viên cao cấp tại Lombardi Financial. Ông cũng là biên tập viên nổi tiếng tại nhiều tờ báo như The China Letter, Special Situations và Obscene Profits.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//