Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/12

09/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
20101211_ldp001

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng ở mức 1,1%/năm trong quý 3 năm nay.

Kinh tế Nhật Bản giảm đà tăng trưởng trong quý 3

Chính phủ Nhật Bản ngày 9/12 cho biết kinh tế Nhật Bản tăng trưởng ở mức 1,1%/năm trong quý 3 năm nay trên cơ sở điều chỉnh lạm phát, giảm so với dữ liệu ban đầu trong bối cảnh điều chỉnh giảm chi tiêu vốn.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế giai đoạn từ tháng 7-9/2013, tổng giá trị các hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước, tăng 0,3% so với quý trước, đánh dấu quý thứ tư liên tiếp tăng.

WTO đạt thỏa thuận thương mại lịch sử

159 quốc gia thành viên đã thông qua chủ trương đơn giản hóa các thủ tục thương mại, nhằm giúp các nước nghèo nhất thế giới dễ dàng xuất khẩu. Việc này có thể đóng góp gần 1.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu.

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vùa đạt thỏa thuận toàn cầu đầu tiên trong gần hai thập kỷ, nhằm đẩy mạnh giao thương trên thế giới. Tại Bali (Indonesia), 159 quốc gia thành viên đã thông qua đơn giản hóa các thủ tục thương mại để giúp các nước nghèo nhất thế giới dễ dàng xuất khẩu.

Lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc ổn định

Lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm nhẹ trong tháng 11, trong khi giảm phát giá bán buôn cũng giảm nhẹ. Theo số liệu báo cáo từ Văn phòng Thống kê quốc gia, phát hành hôm thứ Hai cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3% so với năm trước, trong khi so với tháng trước nó lại trượt 0.1 %.

Theo dữ liệu hàng năm, con số được công bố nằm dưới mức tăng 3,2% trong tháng Mười và cũng bỏ lỡ mức dự báo 3.1 % từ một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế Wall Street Journal.

Số công ty Tây Ban Nha nộp đơn phá sản tăng mạnh

Theo Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha (NSI), số lượng các công ty nộp đơn xin phá sản tại Tây Ban Nha đã tăng mạnh từ 1.147 công ty trong năm 2007, năm trước khi bong bóng bất động sản xì nổ tại Tây Ban Nha, lên đến gần 6.200 công ty phá sản năm 2009 và vọt lên 9.000 doanh nghiệp năm ngoái.

Công ty bất động sản Reyal Urbis xin bảo hộ phá sản hồi tháng Hai vừa qua, do ‘bị chìm’ với khoản nợ 3,6 tỷ euro (4,9 tỷ USD). Tiếp sau là nhà sản xuất cá đông lạnh Pescanova, vốn thu hút khoảng 10.000 nhân công, đã phá sản vào tháng Tư.

Hy Lạp thông qua ngân sách khắc khổ năm 2014

AFP đưa tin, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua ngân sách khắc khổ cho năm tới, bao gồm khoản cắt giảm chi tiêu mới trị giá 3,1 tỷ euro (4,2 tỷ USD), nhằm chấm dứt tình trạng suy thoái trầm trọng ở quốc gia này. Chính phủ liên minh, chiếm đa số sít sao trong Quốc hội Hy Lạp gồm 300 ghế, đã giành được sự phê chuẩn ngân sách năm 2014 với 153 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh đại diện bộ ba chủ nợ quốc tế của Hy Lạp – Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – thông báo sẽ hoãn chuyến thăm Athens cho tới tháng 1/2014

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//