Ngân hàng Barclays nhìn nhận giá vàng sẽ ở ngưỡng $1205/oz, bạc: $19/oz trong năm 2014

10/01/2014 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-and-silver

Theo báo cáo triển vọng kim quý công bố ngày hôm qua của Ngân hàng Barclays các chuyên gia phân tích nhận định rằng trong năm 2014 giá vàng sẽ ở ngưỡng $1205/oz và sẽ có lúc chạm mức thấp của năm 2010.

Kim loại bạc sẽ giao dịch trung bình ở ngưỡng $19/oz; giá bạch kim ở ngưỡng $1539/oz và giá palladium sẽ ở khoảng $768/oz.

Trong báo cáo nêu rõ: “Tính cả bức tranh kinh tế vĩ mô và các yếu tố cơ bản, vàng vẫn có cơ hội tìm được những chất xúc tác hỗ trợ trong năm 2014 này. Mặc dù bảng cân đối tài chính Mỹ có những chuyển biến khả quan nhưng mục tiêu lạm phát của quốc gia này vẫn chưa trở thành hiện thực.”

“Hành động thu hẹp chương trình kinh tế tiền tệ của Fed chậm lại, sự trượt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu cùng một đồng USD giao dịch ổn định có thể làm sống lại giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, sự thay đổi của cấu trúc trong động thái thị trường bao gồm yếu tố chính là lạm phát, việc trì hoãn nâng mức lãi suất hay nhu cầu mua vàng tăng nhưng thấp hơn dự kiến từ đất nước Trung Quốc đặc biệt là khu vực nhà nước sẽ tạo nên sự đảo ngược xu hướng tăng hiện tại của vàng.”

Các chuyên gia của ngân hàng này nhận định “sai lệch thị trường (vàng) nghiêng về chiều hướng xuống” do các yếu tố như các khoản bảo hiểm rùi ro tiềm năng, sự chậm lại của nhu cầu vàng vật chất cùng với bức trang kinh tế vĩ mô tăng trưởng khiêm tốn và không thể không nhắc tới vị thế của đồng USD. Nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc đầu năm 2014 đã mạnh lên, ngược lại, lực cầu từ Ấn Độ đã dịu đi rất nhiều so với cùng kì các năm trước. Giả định rằng chính phủ Ấn Độ áp dụng một chế tài nhập khẩu mới không quá khắt khe đối với vàng như hiện nay, giá “kim quý này có nhiều khả năng tìm được mức giá sàn cao (hợp lý) hơn”.

Các chuyên gia của Barclays nhận định giá vàng có thể chạm tới vùng cao $1375/oz nhưng cũng có thể test mức đáy thấp $1050/oz trong năm nay.

Cũng trong bối cảnh kinh tế hiện nay, ngân hàng này nhìn nhận giá bạc trong năm 2014 có thể leo tới điểm đỉnh $24/oz và chạm đáy thấp $15. Trong trường hợp nhu cầu bạc cho hoạt động sản xuất công nghiệp không tăng lên, giá bạc có thể sẽ diễn tiến cùng xu hướng của giá vàng hiện tại.

“Rủi ro lớn đối với thị trường bạc hiện nay là sự thiết hụt bạc tại các quỹ giao dịch hoán đổi ETP,” báo cáo của Barclays chỉ ra. Mặc dù mức độ quan tâm đối với bạc bán lẻ được chứng minh là “dính” hơn vàng, ngân hàng này tính toán rằng có ít nhất 5000 tấn bạc hiện nay các quỹ nắm giữ là thua lỗ. “Nếu sự thua lỗ này được tính toán một cách thực chính xác, bạc có thể sẽ rơi vào thị trường giá xuống một cách thảm hại, thậm chí kim loại này có thể test lại mức đáy đã thiết lập năm 2010,” báo cáo cho biết.

Ngân hàng này nhìn nhận hoạt động khai thác bạc có thể khiến giá kim quý này chạm đỉnh trong năm 2014, đồng thời, nhu cầu cho hoạt động công nghiệp cũng sẽ tạo động lực tăng giá cho bạc. Ngược lại, giá kim loại bạc sẽ chỉ xê dịch nhẹ nhàng.

Các chuyên gia của ngân hàng Barclays cũng nhìn nhận trong năm 2014, giá bạch kim có thể chạm mức đỉnh $1700/oz và có thể lao dốc xuống $1325/oz. Ngân hàng này một lần nữa nhắc lại về sự thiếu hụt về nguồn cung của kim quý này trong năm 2014. Tuy vậy, dòng chảy giao dịch bạch kim trong năm tới sẽ khó sôi động như năm 2013 vừa qua bởi vì sự ra đời của vài đơn vị khai thác và chế tác kim quý này ở khu vực Nam Phi.

Ngân hàng Barclays nhận định giá của palladium cũng sẽ thiết lập mức đỉnh ở ngưỡng $850/oz và test đáy $675.

“Palladium có thể giữ lại vương miện của mình trong việc thể hiện tốt nhất so với giao dịch các kim loại quý trong năm nay như kim quý này đã tỏa sáng trong năm 2013. Tuy nhiên, nếu không tồn tại sự xuất hiện của các chất xúc tác mới hỗ trợ giá, kim quý này sẽ không thể đạt được thành tựu như năm 2013.”, ngân hàng Barclays chỉ rõ.

Các chuyên gia nhận định: “Chúng tôi kì vọng rằng thị trường palladium sẽ chứng kiến sự thâm hụt lớn bởi hạn chế nguồn cung từ Nga và nhu cầu sử dụng cho hoạt động công nghiệp lại vẫn rất mạnh mẽ.”

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//