Tâm điểm thế giới tuần này: Điều trần của bà Janet Yellen

10/02/2014 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2013-10-28T231422Z_368490899_GM1E63D04FZ01_RTRMADP_3_USA-FED-YELLEN-640x442

Bà Janet Yellen trong tuần này sẽ có cuộc điều trần đầu tiên dưới cương vị là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) trước Nghị viện Mỹ, sau khi báo cáo việc làm kém dự đoán của tuần trước gần như không làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế Mỹ.

Tuần trước, phiên tăng mạnh về cuối tuần giúp chỉ số công nghiệp Dow Jones giành được 0,6% cả tuần, trong khi chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng được 0,8% và chỉ số Nasdaq tăng 0,5%.

Báo cáo việc làm do chính phủ công bố ngày thứ Sáu cho thấy việc làm của nước này đã tăng 113.000 người trong tháng 1, tháng thứ hai liên tiếp thấp hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống 6,6%.

Một nhà phân tích cho rằng nhiều người cứ tưởng yếu tố thời tiết khắc nghiệt sẽ gây bất lợi cho báo cáo việc làm, nhưng số liệu đó đã cho thấy sức mạnh tiềm tàng của kinh tế Mỹ.

Ngay cả như vậy, báo cáo việc làm ảm đạm của Mỹ vẫn làm tăng hứng thú đối với cuộc điều trần của bà Yellen trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Ba và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Năm.

“Tất cả mọi người đang muốn biết FED sẽ hành xử ra sao trước những diễn biến gần đây,” nhà kinh tế trưởng Carl Tannenbaum của hãng Northern Trust nhận định.

Tháng trước, FED đã nói rằng họ sẽ giảm chương trình mua trái phiếu đi thêm 10 tỷ USD xuống còn 65 tỷ USD/tháng.

Thị trường cũng sẽ để mắt đến các bài phát biểu của nhiều quan chức khác của FED trong tuần này như Chủ tịch Fed Philadelphia nói về triển vọng kinh tế, Chủ tịch Fed Richmond nói về sự ổn định tài chính, Chủ tịch Fed Dallas cũng bàn về triển vọng kinh tế.

Số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ trong tuần này sẽ là chỉ số tâm lý doanh nghiệp nhỏ NFIB, kỳ vọng lạm phát doanh nghiệp của Fed Atlanta, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, doanh số bán lẻ, hàng lưu kho của doanh nghiệp, giá xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, tâm lý người tiêu dùng.

Các báo cáo kết quả kinh doanh gần đây nhất của Mỹ trong tuần trước có diễn biến trái chiều. Hãng Expedia công bố lợi nhuận tốt, giúp cổ phiếu tăng 14% hôm thứ Sáu tuần trước, trong khi LinkedIn gây thất vọng, khiến cổ phiếu giảm 6%.

Tuần này, thị trường sẽ theo dõi kết quả lợi nhuận của các công ty như Sprint, Deere, Cisco và Pepsi.

Khoảng 2/3 số công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý, trong đó 76% vượt dự báo về lợi nhuận và 66% vượt dự báo về doanh thu, theo số liệu của Bloomberg.

Tại Châu Âu, chỉ số Stoxx 600 tuần trước tăng tổng cộng 0,8%. Chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,9%, còn chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 1,5%. Chỉ số DAX của Đức lại giảm 0,1%.

Ngày thứ Tư này, Ngân hàng trung ương Anh sẽ công bố báo cáo triển vọng kinh tế hàng quý.

Các báo cáo kinh tế đáng chú ý trong những ngày tới là sản lượng công nghiệp khối Euro, CPI của Đức và GDP của khối Euro.

Theo NDH


//Tin tự động cập nhật//