GVA: Xem xét yếu tố cơ bản của nền kinh tế hiện tại và ảnh hưởng tới kim loại vàng (8-13/7/2013)

10/07/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
1191289032001_1561217623001_economic-recovery-720x404

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn nghèo nàn

Lấy dẫn chứng về tình trạng kinh tế của một định chế thế giới, các chuyên gia muốn phản ánh quan điểm của họ về triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Amundi- quỹ quản lý tài sản lớn nhất châu Âu với gần 1 nghìn tỷ USD và là chủ sở hữu 2 ngân hàng lớn tại Pháp [Credit Agricole S.A. & Societe Generale S.A.] cho biết họ đã tăng lượng nắm giữ tiền mặt thay vì cổ phiếu và trái phiếu có lợi tức cao. Theo họ, tăng trưởng toàn cầu trong năm tới có thể suy giảm mạnh hơn so với những gì chúng ta dự đoán. Họ chia sẻ “ Nhiều người đang quá tự tin vào tăng trưởng toàn cầu năm 2014. Chúng tôi lại rất lo lắng về những tài sản rủi ro trong ngắn hạn. Các chuyên gia kinh tế dường như quá lạc quan trong khi các chương trình thắt lưng buộc bụng tại châu Âu đang cản trở tăng trưởng kinh tế của khu vực.”

Amundi cho hay nhiều quỹ quản lý đã quyết định đa dạng hóa 55% tài sản của mình sang tiền mặt bởi triển vọng kinh tế nghèo nàn đang nhấn chìm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư rủi ro hơn.

Dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ tăng 3% trong năm 2014, so với mức 2.13% của năm nay. Trong khi đó, các quốc gia đặt mục tiêu lạm phát ít nhất là 2%. Có thể thấy, giảm phát đang là nỗi lo lớn nhất của các ngân hàng trung ương và chính phủ. Bên cạnh đó, họ cũng khó có thể thành công trong nỗ lực lấy lại đà tăng trưởng ổn định mạnh mẽ vốn có trước đó.

Đồng Nhân dân tệ (Yuan)

Trung Quốc tiếp tục mở rộng đôi cánh của đồng Nhân dân tệ với kỳ vọng Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ chấp nhận các giao dịch hoán đổi có giá trị cao gấp 4 lần so với con số mà Anh đã chấp nhận tuần trước. ECB có thể đồng ý thỏa thuận hoán đối này với Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) với trị giá ít nhất 800 tỷ Yuan, tương đương 130 tỷ USD. Thỏa thuận cho phép các ngân hàng trung ương khu vực châu Âu dễ dàng tiếp cận tới các quỹ tiền tệ trong việc cung cấp đồng Yuan trong các giao dịch với Trung Quốc.

Các khoản vay bằng đồng Nhân dân tệ

Một thỏa thuận hoán đổi có thể sẽ khiến ECB trao đổi đồng euro với đồng Yuan, sau đó đem cho các công ty vay nợ. Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại châu Âu. Tới 2015, dự kiến 1/3 lượng giao dịch qua biên giới của quốc gia châu Á này sẽ được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, thay vì đồng USD như hiện nay. Tính tự do chuyển đổi của đồng Nhân dân tệ có thể đẩy nhanh các hoạt động thương mại và giúp các giao dịch này được đảm bảo hơn. Trong vài năm tới, đồng Nhân dân tệ sẽ là đồng tiền quốc tế thứ 3 sau đồng dollar Mỹ và euro.

Giao dịch thương mại sẽ được thúc đẩy bằng đồng Nhân dân tệ

Năm ngoái, kim ngạch trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Đức- Trung đạt 144 tỷ euro- Ủy ban Thống kê Liên bang tại Wiesbaden, Đức cho hay. Trong khi đó, các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ giữa 2 quốc gia này cũng tăng 8.2% trong tháng 5 vừa qua.

Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa cam kết sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của đồng Yuan ra thế giới và khuyến khích các công ty đa quốc gia nắm giữ đồng tiền này trong danh mục tài sản của mình. Trung Quốc sẽ cho phép các công ty giao dịch trực tiếp giữa đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền nước ngoài cũng như nâng cao tính chuyển đổi của đồng nội tệ mà không cần phải từ bỏ việc kiểm soát dòng vốn. Theo PBOC, Trung Quốc đã ký nhiều thỏa thuận hoán đổi với các quốc gia như Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Hàn Quốc. Thụy Sỹ cũng đang tìm kiếm một trung tâm giao dịch đồng Nhân dân tệ tại nước ngoài- Hiệp hội Ngân hàng nước này cho biết.

Đức và Trung Quốc chia sẻ họ sẽ hỗ trợ việc bán trái phiếu định giá bằng đồng nhân dân tệ tại Đức sau chuyến thăm của Thủ tướng Angela Merkel vào tháng 8. Các công ty nước ngoài, từ Caterpillar Inc. tới Renault SA, cũng đã bán 4.4 tỷ USD trái phiếu định giá bằng đồng Yuan trong năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái là 2.4 tỷ USD và cả năm 2012 là 5.4 tỷ USD.

Mặc dù các giao dịch bằng đồng Yuan tăng lên, chúng vẫn chỉ chiếm chưa đến 1% trong tổng số các giao dịch toàn cầu- quá bé nhỏ so với con số 84% là đồng dollar, euro, Bảng Anh và đồng yên.

Khủng hoảng châu Âu chưa có lối thoát

Khủng hoảng khu vực đồng tiền chung một lần nữa lại bùng nổ sau khi 2 quan chức cấp cao tại Bồ Đào Nha quyết định từ chức trong tuần trước.

Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao Paulo Portas quyết định từ chức bởi bất đồng với chính sách ngân sách của chính phủ. Portas là Bộ trưởng thứ 2 từ nhiệm trong tuần sau khi Bộ trưởng tài chính, ông Vitor Gaspar dứt áo ra đi bởi thất bại trong nỗ lực đạt được mục tiêu ngân sách mà EU đưa ra.

Kết quả là, lợi tức trái phiếu 10 năm tại đây tăng mạnh 8%- cao nhất kể từ ngày 27/11.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu 10 năm Tây Ban Nha cũng tăng 12 điểm, lên 4.75%. Lợi tức trái phiếu 10 năm Italia cộng thêm 9 điểm, đạt 4.53%. Chứng khoán tại Tây Ban Nha và Italia vẫn giảm 2 ngày liên tiếp sau khi Thủ tướng Pedro Passos Coelho của Bồ Đào Nha cam kết ông sẽ làm mọi cách để giữ cho chính quyền được ổn định.

Nếu chính phủ Bồ Đào Nha sụp đổ, nó có thể kéo theo những hiệu ứng dây chuyền trên toàn phía Nam châu Âu. Italia mất chính quyền, Hy Lạp tiến sâu vào suy thoái trong khi Tây Ban Nha có khả năng theo chân Bồ Đào Nha trong việc tăng giá trái phiếu.

Rõ ràng là quá trình thắt lưng buộc bụng tại Bồ Đào Nha đã diễn ra quá lâu và có vẻ không mang lại kết quả tích cực như kỳ vọng, do đó, bản thân các chính sách này đang bị nghi ngờ. Sức khỏe kinh tế của cả nhóm P.I.G.S (Bồ Đào Nha, Italia, Đức, Tây Ban Nha) cũng khá èo uột. Khái niệm “bail-ins” đang được đề cập rộng rãi hiện nay sẽ là một phần trong cuộc khủng hoảng đang chờ để bùng nổ.

Một trong những khiếm khuyết mang tính cấu trúc lớn nhất của E.U. là các chính sách tài chính quá chú tâm vào việc chăm sóc “chiếc ví” quốc gia mà bỏ qua “chiếc ví” cá nhân của các cử tri. Trong một nền dân chủ, lý do này rất hay dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ. Tuy nhiên, giờ đây, tiếng nói của cử tri đã được chú ý phần nào khi sự tức giận tại Bồ Đào Nha đã lên đến đỉnh điểm trong bối cảnh tầng lớp thanh niên tại đây chẳng khác gì một thế hệ bị lãng quên vì không có việc làm.

Sau cuộc bầu cử tại Đức vào ngày 22/9 tới, bà Angela Merkel có thể sẽ vẫn tiếp tục áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, với 40% kim ngạch xuất khẩu đến từ các quốc gia còn lại tại EU, nền kinh tế của họ chắc chắn sẽ tiếp tục lao đao trong cơn khủng hoảng.

Nếu rủi ro lan rộng toàn khu vực đồng tiền chung và những gói cứu trợ là điều cần thiết, quỹ hỗ trợ 500 tỷ euro cũng chẳng đủ để chi cho 2 quốc gia Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trong bối cảnh này, niềm tin vào đồng euro chắc chắn sẽ biến mất.

Tỷ lệ lãi suất tại Anh và ECB

Trong phiên họp tuần trước, cả Ngân hàng trung ương Anh và ngân hàng trung ương châu Âu đều quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức thấp hiện tại. Họ cũng phát đi tín hiệu về khả năng áp dụng tỷ lệ này thêm một thời gian nữa. Đề cập tới kế hoạch thu hẹp gói kích thích của FED, Chủ tịch Mario Draghi cho hay: “Không phải 6 tháng mà cũng chẳng phải 12 tháng. Đó sẽ là một khoảng thời gian dài”.

Ông Draghi cho rằng, chính sách tiền tệ sẽ được chỉ dẫn bởi những thay đổi trong tỷ lệ lạm phát, tình trạng kinh tế châu Âu và các chỉ số về lượng cung tiền. Trước đây, các ngân hàng trung ương thường coi lạm phát là vấn đề tiên quyết.

Có thể thấy, với tỷ lệ lạm phát ổn định dưới 2%, nỗi lo của ông Draghi đang chuyển sang vấn đề giảm phát. Nếu con số này trở lên tồi tệ hơn, những sai sót mang tính cấu trúc có thể khiến khu vực đồng tiền chung bị sứt mẻ, bị đổ vỡ một phần hoặc đồng euro sẽ suy yếu trong những tuần và tháng tới. Nói chung, khủng hoảng vẫn chưa qua đi.

Chúng ta không nhìn thấy khả năng tiếp tục hạ lãi suất từ ECB bởi đã xuất hiện một số thông tin tốt tại khu vực này, tuy nhiên, những “biện pháp khẩn cấp” tiếp theo nhằm giải quyết các vấn đề tài chính là điều rất có thể xảy ra. EU đang rơi vào mô hình khủng hoảng, giống như những gì chúng ta đang nhìn thấy tại nhóm kinh tế P.I.G.S. Tỷ lệ lãi suất thấp kéo dài cũng không thể giúp đỡ họ được gì hơn, có chăng chỉ là hình thức bên ngoài.

Nói chung, tình hình của EU đang là yếu tố tích cực đối với thị trường vàng, thậm chí cả khi đồng USD tăng cao so với euro. Chúng ta đang ở trong thời điểm mà đồng USD có khả năng tăng cao và giá vàng tiếp tục duy trì sự ổn định ít nhất là trong ngắn hạn.

Ảnh hưởng tới thị trường Vàng

Trong khi các tổ chức lớn như Amundi đang đa dạng hóa tài sản sang tiền mặt và tình hình khủng hoảng vẫn đe dọa nhiều thị trường, thì vàng đang được mua vào tại châu Âu- khu vực không có trải nghiệm suy thoái tài chính trong suốt một thập kỷ gần đây. Nếu khủng hoảng châu Âu bùng nổ một lần nữa, sự tự tin chắc chắn sẽ biến mất nhanh hơn trong lần này. Khi đó, tình yêu dành cho vàng sẽ tăng mạnh so với 2 năm vừa qua.

Thực tế là vàng đã giảm 25% so với thời điểm khủng hoảng nợ tại Bồ Đào Nha dâng lên cao trào. Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu sẽ còn phải đối mặt với tình trạng này trong nhiều năm tới và chắc chắn vàng sẽ tiếp tục là một lựa chọn sáng giá cho nhiều nhà đầu tư.

GVA phân tích theo tài liệu thu thập

KHUYẾN CÁO SỬ DỤNG

Những thông tin trong báo cáo này được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy và đánh giá một cách thận trọng. Quan điểm, dự báo và những ước lượng trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành.

Báo cáo này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như các nhà đầu tư cá nhân độc giả giavang.net và không mang tính chất mời chào quyết định mua hay bán bất kỳ nào được thảo luận trong báo cáo này. Quyết định của nhà đầu tư nên dựa vào những sự tư vấn độc lập và thích hợp với tình hình tài chính cũng như mục tiêu đầu tư riêng biệt.

Báo cáo này không được phép sao chép, tái tạo, phát hành và phân phối với bất kỳ mục đích nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của Giavang.net. Xin vui lòng ghi rõ nguồn trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong báo cáo này.

//Tin tự động cập nhật//