GVA: Sri Lanka tiếp tay cho hoạt động buôn lậu vàng tại Ấn Độ

10/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-smuggling-jet-india

Nạn buôn lậu vàng tại Ấn Độ đang gia tăng mạnh mẽ, thị trường thứ cấp này đang thách thức cả thị trường hợp pháp. Vàng trên thị trường bất hợp pháp đang bán ra với giá thấp hơn $50 so với giá quy định của các hãng nhập khẩu.

Vâng, số lượng người buôn lậu mà cảnh sát tóm được đang ngày càng đầy lên, tuy nhiên, nhiều người tin rằng con số đó chỉ chiếm 1%- 2% so với con số thực. Dubai tiếp tục là địa phương số một hấp dẫn vàng chảy vào và Singapore cũng đang dần dần có xu hướng nổi lên với hoạt động này. Sri Lanka đã trở thành một điểm chu chuyển lý tưởng. Để minh họa rõ hơn cho hoạt động buôn lậu đang gia tăng tại Ấn Độ, chúng ta nên xem xét đôi chút về thị trường Sri Lanka và tầm quan trọng của việc vận chuyển vàng tới đây.

Ski Lanka sải rộng cánh tay gom vàng

Mới đây, Sri Lanka loại bỏ phụ phí 100% trong nhập khẩu vàng và quyết định giảm thuế nhập khẩu có hiệu lực ngay lập tức sau khi một số biện pháp kiểm soát từ giữa năm 2013 về hoạt động mua vàng từ nước ngoài đã được  dừnghoàn toàn trong quý ba.

Ngoài việc loại bỏ phụ phí hải quan, chính phủ cũng hạ thuế nhập khẩu xuống còn 7,5%, từ mức 10% trước đó, một phần là để hỗ trợ ngành công nghiệp chế tác đồ trang sức tại hòn đảo này. Hồi tháng 6, Sri Lanka đã áp thuế nhập khẩu vàng là 10% nhằm hạn chế các thương nhân đã mua vàng ở nước ngoài buôn lậu chúng từ Sri Lanka sang Ấn Độ- nơi mà giá vàng cao hơn tới 130% do chính phủ chính phủ Ấn Độ phong tỏa nhập khẩu. Chính phủ Sri Lanka sau đó cũng áp dụng phụ phí 100%.

Kết quả là, từ mức tăng trưởng  47,1% trong nhập khẩu vàng với hơn  200 triệu USD trong nửa đầu năm 2013, đã chẳng có ounce vàng nào chảy vào đây trong quý thứ ba.

Năm ngoái, đất nước Sri Lanka đã được chứng kiến một sự đột biến trong hoạt động cầm đồ vàng, một phương pháp cho vay phổ biến đối với kim loại trong khi các giao dịch với ngân hàng thương mại tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 339.4 tỷ Rs (2.59 tỷ USD) vào năm 2012. Chúng chiếm khoảng 14,4% tổng dư nợ của năm.

Và bước giảm đột ngột của giá vàng vào giữa năm nay đã khiến ngành ngân hàng tại Sri Lanka đối mặt với nguy cơ gia tăng các món nợ xấu (NPL) liên quan tới cầm đồ- một báo cáo của Standard and Poors hồi tháng Tám chỉ ra.

Phó thống đốc ngân hàng trung ương nước này cho biết việc giảm thuế chủ yếu là để hỗ trợ ngành công nghiệp chế tác trang sức tại địa phương. Kể từ khi các ngân hàng thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro, chúng ta không còn nhìn thấy bất kỳ vấn đề to lớn nào mà họ phải đối mặt hiện nay- ông nói.

Văn phòng hải quan Sri Lanka hôm thứ 5 tuần trước chia sẻ họ đã quyết định sửa đổi quy tắc về số lượng vàng mà người dân địa phương có thể mang khỏi đất nước sau khi 56 người Sri Lanka bị bắt vì buôn lậu vàng tại Ấn Độ.

Phát ngôn viên hải quan, ông Leslie Gamini, cho hay phụ nữ sẽ được phép mang tối đa 15 miếng vàng, khoảng 7,98 gram mỗi miếng, trong khi những người đàn ông và trẻ vị thành niên chỉ được phép mang theo 5 miếng, và tất cả trong số họ đều phải trở lại đất nước với cùng số vàng đó.

Nhìn vào diễn biến thị trường vàng tại Sri Lanka, chúng ta có thể thấy rõ rằng nhu cầu vàng tại Ấn Độ không hề nhỏ. Có lẽ hoạt động mua bán vàng trên thị trường chợ đen còn sôi nổi hơn cả trăm lần so với thị trường chính thống. Nếu lực cầu vẫn cứ tiếp tục duy trì, chắc chắn giá vàng sẽ khó có thể đi xuống sâu hơn.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//