GVA: Trung Quốc nỗ lực tăng cường sức mạnh đồng Nhân dân Tệ, USD bị đe dọa

10/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
yuan-USdollar

Trung Quốc- nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và là quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã và đang tìm kiếm các thỏa thuận giao dịch dầu với các nhà cung cấp lớn, bao gồm Nga, Ả rập Saudi, Iran và Venezuela- những quốc gia tham gia tích cực vào hoạt động trao đổi tiền tệ thế giới.

Nhiều người cho rằng diễn biến này đã xuất hiện từ nhiều năm nay và chúng không chỉ tác động đến giá trị của đồng dollar mà còn ảnh hưởng tới vai trò là đồng tiền dự trữ thế giới của đồng tiền này.

Nếu Ả rập Saudi chấp thuận sử dụng đồng Nhân dân Tệ hoặc các đồng tiền khác trong giao dịch dầu, chắc chắn vị thế của đồng USD trên thị trường tài chính và thị trường dầu thế giới sẽ bị lung lay. Thực tế là, để có được dầu thì bạn phải mua đồng dollar và chính lý do này nâng đồng dollar lên vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu duy nhất.

Từ đó trở đi, đồng dollar được đo lường dựa trên trạng thái cán cân thanh toán. Với khoản thâm hụt thương mại vĩnh viễn và thặng dư quốc gia thấp, một thay đổi lớn trong hệ thống tiền tệ thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đã xuất hiện.

Tần suất sử dụng đồng Nhân dân tệ trong các giao dịch quốc tế được mở rộng

Các giao dịch xuất khẩu quốc tế đang có xu hướng sử dụng đồng Nhân dân Tệ nhiều hơn do bước giảm của đồng tiền này đang kích thích sức hấp dẫn và tính cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ- Societe Generale SA nhận định.

Có thể thấy, Trung Quốc đang nhanh chóng chạy theo vị thế tiền tệ dự trữ trong các giao dịch và đầu tư quốc tế. Chính phủ nước này cũng nới lỏng hơn tỷ lệ lãi suất và chi phí cho vay cũng như tiếp tục đẩy mạnh tính chuyển đổi của đồng nội tệ.

Mới đây, Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc tiết lộ họ không còn muốn mở rộng  hơn nữa kho dự trữ ngoại hối của mình vì giá trị kho đã lập kỷ lục với 3.66 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9.

Tiền gửi bằng đồng Yuan tại Hồng Kông- “bể chứa” lớn nhất bên ngoài Trung Quốc- đã thiết lập đà tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 để lập mức cao kỷ lục là 782 tỷ Yuan (128 tỷ USD) trong tháng 10 vừa qua. Trong quý này, thỏa thuận giao dịch tiền tệ trực tiếp giữa đồng Nhân dân tệ, đồng Bảnh Anh và dollar Singapore cũng đã được thông qua.

Hoạt động thanh toán quốc tế

Hồi tháng 10, đồng Nhân dân tệ xếp thứ 12 trong số các giao dịch thông qua hệ thống thanh toán toàn cầu, không thay đổi so với tháng trước- theo số liệu giao dịch ‘Swift’ tại Bỉ. Giá trị thanh toán cho đồng tiền này tăng 1,5%, thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng 4,6% của tất cả các loại tiền tệ.

Theo một báo cáo tháng 9 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế tại Basel, Thụy Sĩ, các giao dịch hàng ngày sử dụng đồng Nhân dân tệ đã tăng lên 120 tỷ USD trong tháng 4, từ 34 tỷ USD của năm 2010- kéo đồng Yuan lên vị trí thứ 9 trong các giao dịch tiền tệ thế giới.

Cũng theo thông tin từ Swift, trong tháng 10, đồng Yuan chiếm 59% trong các giao dịch tài chính tại Trung Quốc và 21% tại Hồng Kông. Singapore, Đức và Úc lần lượt chứng kiến con số 12%, 2% và 2%.

Phạm vi sử dụng được mở rộng

Mức độ sử dụng quốc tế của đồng Yuan đang ngày càng được nâng cao do Trung Quốc mở rộng thị trường vốn. Trong vòng 9 tháng đầu năm, có khoảng 17% các giao dịch quốc tế tại Trung Quốc được định giá bằng đồng Yuan, cao hơn nhiều so với con số cực kỳ khiêm tốn 1% trong năm 2009. Trung Quốc và Anh sẽ bắt đầu áp dụng các giao dịch trực tiếp giữa đồng Nhân dân tệ và Bảng Anh- quan chức Bộ Tài chính Anh, ông George Osborne chia sẻ ngày 15/10. Trong khi đó, Trung Quốc cũng cấp hạn ngạch 80 tỷ Yuan cho giới đầu tư Luân Đôn mua tài sản trong nước.  Ngay sau đó, Singapore cũng thông qua thỏa thuận tương tự. Các giao dịch trực tiếp giữa đồng tiền Nhật và Úc cũng đã được khởi động từ hai năm trước đây.

Ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã ký kết hiệp ước hoán đổi tiền tệ song phương trị giá ít nhất 350 tỷ Yuan.

Cùng lúc, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng hạn chế thay đổi tỷ lệ lãi suất ngày của đồng Yuan xuống  1%. Biên độ giao dịch được nới rộng trong tháng 4/2012, sau khi được mở rộng từ 0,3% vào tháng 5/2007. Đồng nhân dân tệ tại Thượng Hải cao hơn 0,7% so với tỷ giá ấn định trung bình trong quý này, giảm so với mức 0,8% trong 9 tháng đầu năm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ chấm dứt “cơ bản” sự can thiệp thông thường trên thị trường ngoại hối và mở rộng hạn mức giao dịch hàng ngày cho đồng nhân dân tệ- Thống đốc Chu Tiểu Xuyên viết trong lời giải thích về những cải cách sau cuộc họp Đảng Cộng sản kết thúc ngày 12/ 11.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//