PBOC giảm can thiệp, nhân dân tệ cao nhất 20 năm

10/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
yuan 6

Các nhà hoạch định chính sách phát tín hiệu sẵn sàng để cho dòng vốn đầu tư và thương mại quyết định tỷ giá. Đồng thời, tháng 11 vừa qua, thặng dư thương mại đạt mức cao nhất kể từ năm 2009.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm với nguyên nhân là do các nhà hoạch định chính sách phát tín hiệu sẵn sàng để cho dòng vốn đầu tư và thương mại quyết định tỷ giá. Tháng 11 vừa qua, thặng dư thương mại của Trung Quốc đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2009.

Hôm qua (9/12), đồng nhân dân tệ đóng cửa ở mức 6,0723 nhân dân tệ đổi 1 USD (tăng 0,2% so với phiên trước đó) sau khi chạm mốc 6,0713 nhân dân tệ/USD. Đây là mốc cao nhất kể từ năm 1993.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đã tăng lên 33,8 tỷ USD trong tháng 11 – cao nhất kể từ tháng 1/2009. Như lời Thống đốc NHTW Trung Quốc (PBOC) tuyên bố tháng trước, PBOC về cơ bản sẽ chấm dứt can thiệp vào thị trường tiền tệ và mở rộng biên độ giao dịch để đồng nhân dân tệ có thể biến động tự do hơn.

(Xem thêm: “PBOC sẽ chấm dứt can thiệp thông thường vào đồng nhân dân tệ”)

Theo Mark Williams – chuyên gia kinh tế trưởng đến từ Capital Economics, đôi lúc thặng dư thương mại sẽ tạo nên áp lực tăng giá cho đồng nhân dân tệ.

Kể từ đầu năm đến nay, đồng nhân dân tệ đã tăng 2,6% so với USD và trở thành đồng tiền có diễn biến tốt nhất ở châu Á. Tổng cộng đồng tiền này tăng 36% kể từ năm 2005 tới nay.

Đối mặt với nền kinh tế giảm tốc, tháng trước Trung Quốc đã cam kết sẽ cho phép tư nhân đầu tư vào các ngành hiện đang được nhà nước kiểm soát, nới lỏng chính sách một con và nâng cao vai trò của kinh tế thị trường trong cuộc cải cách sâu rộng nhất trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây.

Theo Trí Thức Trẻ


//Tin tự động cập nhật//