Thông tin kinh tế thế giới ngày 10/12

10/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
global-economy_0-448x288

Tại thủ đô Brussels của Bỉ, nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực Sử dụng đồng euro (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã phê chuẩn gói cứu trợ thứ ba trị giá 100 triệu euro cho Cyprus.

Trung Quốc lần đầu cho phép giao dịch chứng chỉ tiền gửi

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành quy tắc giao dịch theo hình thức trao đổi chứng chỉ tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng.

Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong chính sách nới lỏng kiểm soát lãi suất mà Chính phủ nước này đang hướng tới.

Nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường mua trái phiếu kho bạc Mỹ

Việc chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ giảm trong 15 năm trở lại đây đã kích thích các nhà đầu tư Nhật Bản sở hữu trái phiếu kho bạc dài hạn.

Hiện ở Nhật có ít nhất 5 quỹ đầu tư, dẫn đầu là Mizuho Asset đang quản lý khoảng 236 tỉ USD trái phiếu kho bạc Mỹ. Các khoản nợ của Mỹ đối với Nhật Bản cũng tăng thêm 98.2 tỉ USD trong quý trước, mức tăng lớn thứ hai kể từ khi Bộ Tài Chính công bố số liệu năm 2000.

Ngân hàng Trung ương Pháp tăng dự báo tăng trưởng trong quý IV

Ngân hàng Trung ương Pháp tăng dự báo tăng trưởng kinh tế lên 0,5% trong quý cuối năm bởi sự hỗ trợ từ xu hướng gia tăng ” rõ ràng” trong lĩnh vực sản xuất và hầu hết trong các lĩnh vực.

Bước đầu, ngân hàng đã dự báo nền kinh tế Pháp chỉ tăng trưởng ở mức 0,4% trong quý IV. Đánh giá này góp phần thêm cho nền kinh tế lơn thứ 2 trong khu vực châu Âu nổi lên từ sự suy thoái trong quý II.

Eurogroup: Quyết định tài chính với Cyprus, Hy Lạp, Ireland

Tại thủ đô Brussels của Bỉ, nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực Sử dụng đồng euro (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã phê chuẩn gói cứu trợ thứ ba trị giá 100 triệu euro cho Cyprus. Số tiền trên sẽ được chuyển cho Cyprus vào cuối tháng này sau khi có quyết định của Hội đồng quản lý Cơ chế Bình ổn của châu Âu.

Lý do thuyết phục chính để Europroup đi đến quyết định trên là chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp có vốn nhà nước của Chính phủ Cyprus.

Nga xóa 90% tổng số nợ từ thời Liên xô cũ cho Cuba

Hãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết hồi tháng 10 vừa qua, Nga và Cuba đã bí mật ký một hiệp định song phương qua đó Moskva xóa cho Havana 90% trong tổng số nợ lên tới 32 tỷ USD tính từ thời Liên xô cũ.

Bước đi này được coi là mở đường cho nguồn vốn đầu tư mới vào quốc đảo và khép lại quá trình “lời qua tiếng lại” về khoản nợ kéo dài trong suốt 20 năm qua.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//