Thu hẹp QE3 đang đến rất gần, tác động đến thị trường hàng hóa ra sao?

10/12/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Qe3hanghoa(1)

Các chuyên gia phân tích đều chỉ ra rằng hành động thu hẹp kích thích tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang đến ngày một gần, động thái trên sẽ trở thành tác nhân chính ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu bao gồm thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán.

Theo nhận định của giới chuyên gia kinh tế, thị trường hiện đang có nhiều suy đoán hơn bao giờ hết về việc giảm dần chương trình QE3 sắp xảy ra. Hành động đó được thể hiện bởi việc giảm dần chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng của Cục dự trữ Liên bang do xu hướng tích cực của nền kinh tế Mỹ. Thêm nữa, nhiều nhà phân tích cũng bày tỏ các biện pháp kích thích kinh tế của Mỹ đã tồn tại lâu hơn so với tính hữu dụng của nó.

Các nhà phân tích kì vọng hành động thu hẹp kích thích của Fed có thể được công bố vào tháng 12 này hoặc đầu năm 2014. Lúc đó, chúng ta sẽ chứng kiến những tác động rõ rệt của hành động trên thông qua thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa.

Các kim loại cơ bản cùng các kim quý hiện đang giao dịch trong biên độ không quá rộng do việc thu hẹp kích thích tiền tệ là yếu tố vô cùng quan trọng trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại Dallas ông Richard Fisher hôm qua đã nhận định việc thu hẹp QE3 đang đến rất gần. Cuộc họp của Ủy ban thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ được tiền hành vào ngày 17 và 18 tới có thể cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng về định hướng chính sách của Fed.

Ông Fischer chỉ ra rằng chi phí mà Fed bỏ ra cho chương trình 85 tỷ USD mỗi tháng mua trái phiếu đang vượt xa lợi nhuận mà nó đem lại. Ông cảm nhận rằng hiện đã đủ thanh khoản trong hệ thống tiền tệ và các đồng nghiệp của ông cũng nhìn nhận rằng QE đã thành công trong việc hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức 7% tuy rằng mức lạm phát vẫn dưới mục tiêu 2%.

Khi Fed phát đi những tín hiệu đầu tiên về việc giảm dần kích thích tiền tệ trong tháng Năm và tháng Sáu, các nhà đầu tư đã đẩy mức lãi suất lên cao đe dọa sự hồi phục kinh tế vốn đã mong manh và việc giảm dần QE3 đã bị lùi lại.

Tuy vậy, trong tháng 11 vừa qua, báo cáo việc làm của Mỹ đã chỉ ra mức thất nghiệp đã chạm đáy 5 năm xuống dưới mức 7%, bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cũng đã tăng lên con số 203 000 – mở rộng xu thế tăng của tháng 10 trước đó. Các chuyên gia kinh tế của công ty chứng khoán TD Securities có trụ sở tại New York nói với Reutes rằng đó là nền tảng quan trọng cuối cùng mở đường cho một thông báo giảm dần nới lỏng định lượng vào tháng 1 năm sau. Sự sụt giảm của tỷ lệ thất nghiệp đến ngay cả khi tỷ lệ tham gia lao động của người Mỹ trong tháng 10 không đạt dự tính do hoạt động đóng cửa của chính phủ.

Các chuyên gia phân tích đều chỉ ra rằng hành động thu hẹp kích thích tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang đến ngày một gần, động thái trên sẽ trở thành tác nhân chính ảnh hưởng tới thị trường toàn cầu bao gồm thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán. Các kim loại quý và thị trường năng lượng có thể bị tác động mạnh mẽ hơn nhiều so với nhiều hàng hóa khác, trong đó, vàng và bạc chắc chắn sẽ phản ứng nhanh và mạnh nhất trong thời gian ngắn sắp tới. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ điều hướng cùng động thái thu hẹp kích thích tiền tệ của Fed nhiều hơn là sự thay đổi các yếu tố kinh tế cơ bản của các thị trường mới nổi, các hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc cũng như nhu cầu hàng hóa, các chuyên gia phân tích cho biết thêm.

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), số lượng hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn mua vàng dài hạn giảm 16% xuống 26774 trong tuần kết thúc vào ngày 3/12, đây là mức thấp nhất kể từ 6/2007. Cũng trong tuần kết thúc vào ngày 3/12 số hợp đồng bán kim loại đồng tăng mạnh trong khi nhiều hợp đồng ròng bán kim quý này bị cắt.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//