Xu hướng tăng đột biết của vàng có bền vững?

10/12/2013 // No Comment // Views: 5 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
shutterstock_569689481

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh, hồi phục lại xu hướng tăng đã bị đánh mất vào ngày 4/12 vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng vẫn khó có thể tiếp tục tăng lên mức cao trong thời gian tới do áp lực giảm mạnh mẽ của cả năm 2013 này.

 

 

 

 

 

 

Biểu đồ giờ

XAU/USD Hourly Chart

Có lẽ chúng ta vẫn có thể kì vọng sự bứt phá của vàng xuất hiện ngay bây giờ dù cho kim quý này vẫn đối diện với giao dịch trên đường xu hướng giảm dần. Vấn đề duy nhất và quan trọng nhất hiện nay là đà bật tăng mạnh của vàng đêm qua lại không lấy cảm hứng từ bất kỳ tin tức kinh tế cơ bản nào và chỉ có thể giải thích bằng động lực mua trở lại của các tổ chức lớn – một động thái không hề bền vững. Giá vàng chắc chắn sẽ hồi phục nhưng chúng ta không thể kì vọng sự khả quan sẽ xuất hiện trên thị trường vàng quá lâu dài.

Quan điểm trên càng thể hiện rõ khi mà sự thực là mức giá hiện tại vẫn chưa vượt qua mức giá cao của tuần trước. Thậm chí, nếu giá vàng có leo cao hơn ngưỡng của tuần trước thì kháng cự phía trước vẫn đang chờ đợi là 1255 của 2 tuần trước đó. Vì thế, chúng ta còn một chặng đường dài để đi cho tới khi dự cảm thị trường có thể đảo ngược xu thế giảm. Kim quý này cần đà tăng từ những thông tin kinh tế cơ bản chính thống mới có thể hỗ trợ cho cuộc hành trình giá lên.

Biểu đồ tuầnXAU/USD Weekly Chart

Báo cáo tuần qua của giá vàng vẫn có những ưu điểm nhất định khi đường cong Stochastic xuất hiện cơ hội chạm đáy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá vẫn chưa gắn thẻ đáy Channel và do đó đà giảm tổng thể vẫn chếm ưu thế. Một lần nữa cần nhắc lại rằng giá vàng sẽ cần phải đẩy mạnh lên trên vùng 1250+ để vô hiệu đà giảm hiện tại.

Về cơ bản, cuộc biểu tình tăng giá của vàng ngày hôm qua xuất hiện sau những nhận xét đầy hiếu chiến từ các thành viên của Fed, bao gồm Lacker, Bullard và Fisher khi họ cho rằng thu hẹp nới lỏng tiền tệ có thể đã mất ảnh hưởng trên thị trường. Đây có thể là một dấu hiệu xấu đối với thị trường vàng nếu những nhận định này đưa ra vào 2 tuần trước – khi Fed dự kiến sẽ không giảm dần trong tháng 12. Tuy nhiên, có nhiều và nhiều hơn nữa các nhà đầu cơ và quan sát thị trường cho rằng cắt giảm QE3 trong tháng 12 này có thể xảy ra bởi GDP tăng trưởng cao hơn so với dự kiến, ISM sản xuất và tăng trưởng việc làm cũng vô cùng khả quan. Những chỉ báo kinh tế hay những nhận định chuyên gia về xu hướng tăng của vàng có tồn tại hay không vẫn còn chưa rõ bởi nhận định xu hướng tổng thể bằng cách tham khảo cách giá phản ứng ngày hôm qua.

Điều đáng lưu ý hơn nữa chính là những đột phá bất ngờ trong tuần qua mà vẫn chưa được giải thích một cách đầy đủ. Có vẻ như các tổ chức tài chính lớn vẫn đang cố gắng tích trữ thêm nhiều vàng. Nhưng, điều đáng buồn là chúng ta lại không có tên và danh tính của họ rất khó xác định, vì thế, chúng ta sẽ ít có căn cứ để xem nhu cầu mua thêm vàng trong tương lai gần của họ có tăng lên nữa hay không?. Ngược lại, chúng ta lại biết chắc chắn rằng các hoạt động mua vào này không thể kéo dài mãi mãi mà không cần hỗ trợ từ một thị trường rộng lớn. Những cú tăng giá vàng ngoạn mục sẽ không quá quan ngại những xu thế bán (trong ngắn hạn) và chúng ta chưa chắc sẽ phải đối diện với niềm tin sụt giảm trên thị trường vàng cho tới khi các cú bứt phá biến mất.

Thái độ của các trader tuần này sẽ giúp chúng ta có nhiều phân tích sâu hơn về xu hướng dịch chuyển của vàng. Tuy vậy, từ giờ cho tới thứ Sáu, giá vàng ít có khả năng tăng mạnh do những lời đồn đoán không chắc chắn vẫn còn xuất hiện vô số.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//