Lễ hội xuân và giỗ tổ Làng nghề Vàng Bạc truyền thống Châu Khê 2012

11/02/2012 // 2 comments // Views: 49 views // Categories: Châu Khê.
Hai ngày 18-19 tháng giêng Nhâm Thìn, tức 9-10 tháng 2 năm 2012 Lễ hội xuân và giỗ tổ Làng nghề Vàng Bạc truyền thống Châu Khê được tổ chức trọng thể tại Đình làng Châu Khê xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.
Lễ hội năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa phùn, rét đậm nhưng rất đông du khách thập phương và con cháu của làng về dự lễ hội. Về dự lễ hội năm nay có các quý vị đại biểu: ông Lưu Duy Dần chủ tịch hiệp hội làng nghề Việt Nam,TS Lê Ngọc Dũng chủ tịch hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam, Ông Vũ Mạnh Hải chủ tịch Hội mỹ nghệ kim hoàn đá quý Hà Nội, về dự lễ hội có lãnh đạo huyện Bình Giang, lãnh đạo xã Thúc Kháng, các cơ quan quản lý văn hóa của tỉnh Hải dương và huyện Bình Giang, các làng nghề Định Công, Đồng Sâm, thị trấn Kẻ Sặt, Lương Ngọc, các công ty, doanh nghiệp vàng Bạc, du khách thập phương và con cháu người làng Châu Khê.
Phần lễ: Buổi chiều 18 tháng giêng, trong không khí trang nghiêm và thành kính các lão ông và lão bà thực hiện các màn tế lễ: Tế cáo yết Nam quan, Lễ tế Nữ quan, sáng ngày 19 tháng giêng, sau lễ dâng hương là phần  Tuyên đọc chúc văn theo nghi thức văn hóa truyền thốngTiếp đó là diễn văn kỷ niệm 722 năm ngày hóa thánh của tướng quân Phạm Sỹ(danh tướng thời Trần được tôn làm Thành Hoàng Làng), kỷ niệm 822 năm Chu Thống Lĩnh cấm binh lập Chu Xá Trang nay là làng Châu khê, kỷ niệm 552 năm Thượng Thư bộ lại Lưu Xuân Tín thời Lê Thánh Tông (1460-1497) có công khởi dựng nghề đúc bạc nén cho nhà Vua và để làm tiền tệ, nay là làng nghề Vàng Bạc truyền thống Châu khê và các danh nhân liệt sỹ có công với nước với làng, báo công với các bậc tiền nhân những thành tich của dân làng đã đạt được trong năm qua.
Phần hội: Được thể hiện bằng những màn múa Sư Tử, múa Rồng, rước Kiệu, các trò chơi dân gian, thi đấu thể thao và hát quan họ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Về lễ hội năm nay du khách còn được tham quan các công trình văn hóa, lịch sử như: Đình Chùa, Lăng, Miếu trong cụm di tích Châu Khê, tham quan tìm hiểu các hộ làng nghề tiêu biểu của làng, tìm kiếm các đối tác và cơ hội làm ăn.
Lễ hội năm nay được tổ chức theo đúng kịch bản được sở văn hóa thông tin, VHTT và du lịch tỉnh Hải Dương phê duyệt năm 2011.Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức, Lễ hội xuân và giỗ tổ nghề kim hoàn Châu Khê đã thành công tốt đẹp, thỏa mãn được nhu cầu văn hóa, tâm linh của người dân, để lại nhiều ấn tượng tốt cho du khách.

Sau đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại trong lễ hội năm nay:

 

 

 

 

 

 

 


Tìm kiếm:

làng nghề vàng hải dương, le hoi chau van lang nge coc xa