Liệu vàng đã chạm đáy?

11/07/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
stock-photo-gold-guy-holding-a-small-question-36537661

Sau hai quý khó khăn, giá vàng đã đối phải đối diện hai lần mức sụt giảm khủng khiếp vào tháng Tư về mức $1300/oz và chỉ còn quanh quẩn ở mức $1,220/oz  – $1,250/oz vào tháng Sáu vừa qua. Vậy, thị trường vàng đã chạm đáy hay chưa? Hay thậm chí nó còn sụt sâu hơn nữa trong thời gian tới?

Hiện đã có khá nhiều các dự đoán trái chiều của các chuyên gia đã được đưa ra, tuy nhiên sự sụt giảm trong thời gian tới là khó có thể xảy ra.

“Tôi nghĩ rằng thời kì tồi tệ nhất đã qua đi. Sự suy yếu từ mức $1,900/oz thiết lập năm 2011 về mốc $1,250 /oz xác nhận mức sụt sâu đối với giá vàng lên tới 34% và tôi nghĩ rằng sẽ chẳng có thêm một sự sụt giảm nào nữa kể từ con số $1,250/oz này”, ông Warren Gilman – tổng giám đốc điều hành của CEF Holdings chia sẻ trên CNBC ngày hôm qua.

Kim quý này đã phải đối diện với 2 quý khó khăn vừa qua đặc biết là tháng 4 và tháng 6 với mức sụt giảm 23% dưới sự tác động của đà bán tháo của các quỹ tín thác vàng.

Sau nhân tố bán tháo của quỹ tín thác vàng thì ông Warren Gilman cho rằng: “Đà sụt giảm của giá vàng trong những tháng vừa qua còn chịu tác động của lợi tức cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ và sức mạnh của đồng USD”.

Lợi tức cổ phiếu Mỹ đã tăng mạnh trong 2 tháng qua – đe dọa lên sức thu hút tích trữ tài sản của vàng. Sự mạnh lên của đồng USD đồng nghĩa với sự tiêu cực đối với vàng bởi vàng được giao dịch bằng đồng USD, đồng USD càng mạnh thì các quốc gia càng cần lượng tiền cao hơn để mua.

Ông Victor Thianpiriya – nhà phân tích hàng hóa của Australia and New Zealand (ANZ) Banking Group lại cho rằng mức đáy của vàng vẫn chưa được thiết lập.

“Tôi thấy điều cần thiết nhất bây giờ là ETF nên dừng ngay việc bán vàng lại. Lượng cầu trên thị trường không thể thích nghi ngay lập tức với đà bán tháo trên. Quỹ SPDR gold trust – nắm giữ lượng vàng lớn nhất thể giới hiện chỉ còn có 947 tấn vàng – mức thấp nhất 4 năm qua (theo số liệu của ANZ)”.

Ông Victor Thianpiriya tin rằng vàng sẽ có phải tiến tới mức $1,150/oz trong khoảng 3 tháng tới. Ông nhấn mạnh rằng đà hồi phục dần dần hiện này sau khi sụt giảm là cái cớ để vàng xuống dưới ngưỡng $1,200/oz.

Ông nhấn mạnh thêm rằng: “Thị trường vàng Ấn Độ chỉ có thể hồi phục một cách chậm chạp do những quyết sách gần đây về việc tăng thuế nhập khẩu vàng. Lượng cầu vàng vật chất ở Trung Quốc tương đối lớn nhưng cũng chẳng thể bù đắp đà bán tháo vừa qua”.

Năm ngoái, chính phủ Ấn Độ đã có nhiều nỗ lực để giảm tổng cầu vàng bằng cách tăng thuế nhập khẩu vàng, hạn chế nhập khẩu vàng của các ngân hàng bằng chế tài ủy thác.

Tuy nhiên, chủ tịch tập đoàn Kinsale Trading ông Tom Essaye lại tin rằng những chính sách gần đây của chính phủ Ấn Độ nhằm hạn chế sự sụt giá của đồng rupee có thể là nhân tố hỗ trợ lượng cầu vàng của quốc gia này. Đầu tuần, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã áp dụng chế tài thắt chặt tiền tệ phái sinh trên thị trường tiền tệ Ấn Độ.

“Hầu hết mọi người đều hiểu nguyên nhân sụt giảm của đồng ruppe là do giá vàng. Sự suy yếu của đồng ruppe càng làm cho giá vàng ngày một đắt hơn tương đối. Chính phủ Ấn Độ cố gắng ổn định đồng rupee chính là cơ hội tốt cho vàng”.

Ông Tom Essaye cho hay “Ấn Độ là quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới, ngay sau đó là Trung Quốc”.

Ông Jonathan Barratt – người sáng lập ra Barratt’s Bulletin đồng thời là chuyên gia nghiên cứu hàng hóa cho rằng có nhiều nhân tố khác có thể hỗ trợ cho vàng như là nguy cơ lạm phát và giá nguyên nhiên liệu hiện vẫn ở mức cao.

“Chúng ta cùng hi vọng có một nhân tố nào đó thúc đẩy lạm phát trong thời điểm hiện tại có thể là giá hàng hóa nguyên nhiên liệu tăng, chỉ số đầu tư phù hợp sẽ làm giảm đà bán tháo của vàng” – ông Barratt chia sẻ và bày tỏ thêm rằng vị trí đáy đối với vàng của ông thiết lập ở mức $1,210/oz.

Giavang,net

//Tin tự động cập nhật//