Diễn biến mới nhất về tình hình Syria

11/09/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
obama-rating-surveillance-scandal.si (1)

Đối mặt diện với sự hỗ trợ yếu ớt của Quốc hội trong việc can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria, Tổng thống Barack Obama nói rằng kế hoạch mà Nga đề xuất yêu cầu Syria bàn giao kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát quốc tế có thể ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ “nếu điều đó là sự thật!”

Thủ tướng Chính phủ Syria cho biết chính phủ nước này hoàn toàn ủng hộ sáng kiến của Nga. Vậy thì hội nghị tại Moscow sẽ bị trì hoãn hay cuộc tấn công của Hoa Kỳ sẽ bị dừng lại?

Liệu ông Obama có thể thuyết phục người dân Mỹ ủng hộ hành động quân sự trong trường hợp chính phủ Hoa Kỳ và các thành viên thượng viện không thỏa mãn với tiến trình ngoại giao trên?

Đêm qua, ông đã có một bài phát biểu trên CNN, nhưng sau đó vẫn là một loạt câu hỏi chưa có lời giải!

• Đêm qua, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh “dấu hiệu đáng khích lệ” trong nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria – tín hiệu này “có thể một phần đe dọa tiến trình quân sự của Hoa Kỳ”. Những nỗ lực này có thể bao gồm việc Syria chuyển giao vũ khí hóa học của nó dưới sự kiểm soát của điều ước quốc tế. Động thái đó dưới sự nhìn nhận của ông Obama có khả năng loại bỏ các mối đe dọa từ vũ khí hóa học mà không cần can thiệp quân sự.

• Tổng thống Obama cho biết: Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh “sẽ luôn luôn sẵn sàng phản hồi lại Syria trong trường hợp các đàm phán ngoại giao không thực hiện được” để giải quyết căng thẳng leo thang ở đất nước Trung Đông này. Ngoài ra, ông Obama còn bày tỏ rằng không loại trừ việc sự can thiệp quân sự ở đất nước mà chiến tranh tàn phá khi các nỗ lực ngoại giao không thành.

• Hàng động tấn công quân sự đối với Syria là mũi tên trúng nhiều đích. Những cái đích đó bao gồm ngăn chặn chính phủ Syria trong việc sử dụng vũ khí hóa học – làm cho quốc gia này gặp thật nhiều khó khăn khi có những hành động ác nhân như đã từng làm. Đồng thời, ông Obama cũng cảnh báo với toàn thế giới rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không bao giờ được dung thứ!

• “Quân đội Mỹ sẽ không làm điều gì quá dữ dội trên đất Syria”, Obama nói . Ông cũng cam kết sẽ không “theo đuổi một cuộc chiến tranh leo thang” trên đất nước đã từng bị chiến tranh hóa học tàn phá .

• Obama nói rằng “trong bất kì hoàn cảnh nào thì hành động quân sự của Mỹ đều sẽ bị hạn chế”, thậm chí là “sẽ chỉ có một cuộc tấn công giới hạn báo trước tới chính quyền Syria” để Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính phủ của ông biết điểm dừng.

• Obama cáo buộc lực lượng Syria đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công vào ngày 21/8, quân đội nước này sẽ sử dụng mặt nạ phòng độc, sau đó bắn rocket vào một thành trì nổi dậy bên ngoài Damascus .

• Tổng thống Obama cho biết chính phủ Syria đã vi phạm “luật cơ bản” của chiến tranh. Và câu hỏi lớn đặt ra là chính phủ Mỹ sẽ thực sự làm gì?

• Obama cho biết “tình hình ở Syria sẽ thay đổi sâu sắc vào ngày 21/8″. Liệu lời nói này có đề cập đến một tấn công bằng vũ khí hóa học mà Obam cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ thực hiện trên đất nước mình?

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//