GVA: Tình hình kinh tế Mỹ có còn ủng hộ giá vàng?

11/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-bars-and-us-dollar-bills

Kể cả không có cuộc tấn công vào Syria, thị trường vẫn kỳ vọng đà tăng của quý kim sẽ được mở rộng. Tuần này, giá vàng có thể hoàn thành mô hình ổn định hiện tại và thực hiện những bước đi mạnh mẽ hơn. Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế.

Kinh tế Mỹ

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ tăng ít hơn dự báo sau khi thiết lập bước hồi phục nhỏ nhỏ hai tháng trước đây. Điều này cho thấy các công ty vẫn đang cân nhắc tuyển dụng trong khi chờ đợi sự phục hồi của nhu cầu. Cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm trong khi nhiều người rời khỏi lực lượng lao động. Trong khi đó, 169,000 việc làm có thêm trong tháng trước nối tiếp con số điều chỉnh 104,000 của tháng 7 (nhỏ hơn dự tính ban đầu). Bộ Lao động cuối tuần trước cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm về mức 7.3%, thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Trong tuần, trái phiếu và chứng khoán kỳ hạn tăng do giới đầu tư giảm dự đoán về kế hoạch cắt giảm gói QE của FED trong phiên  họp ngày 17-18 sắp tới.

Thị trường kỳ vọng Fed có xu hướng trì hoãn kế hoạch này nếu nghi ngờ về sự phục hồi, chứ không phải là đẩy nhanh tiến độ giảm kích thích, đặc biệt là theo dõi phản ứng của thị trường tài chính trước kế hoạch này. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ đã giảm 11 điểm, tương đương 0,11%, lên mức 2.88%. Trước đó, con số này  lần đầu tiên chạm ngưỡng 3,005% kể từ tháng 7 năm 2011.

Kết quả khảo sát một số hộ gia đình của Bộ Lao động cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có thể đứng ở mức 7.4%. Một số việc làm mới đã được tạo ra nhưng đa số chỉ là những công việc part time và không có tác động lớn tới đà hồi phục của nền kinh tế quốc gia. Có thể thấy, yếu tố cần thiết để có thể tạo ra một thế hệ công ăn việc làm mới là điều chỉnh lỗ hổng này, tuy nhiên, khả năng thực hiện lại vô cùng khó khăn. Do đó, người tiêu dùng vẫn cần đôi chút thời gian trước khi các vấn đề mang tính cơ cấu được khắc phục triệt để.

Rõ ràng, bầu không khí bất ổn vẫn luẩn quẩn trên đầu thị trường việc làm mặc dù rất nhiều công ty đang sở hữu đống tiền mặt và mức lợi nhuận khủng. Bằng chứng là tốc độ sản xuất tháng 8 tại Mỹ được mở rộng với tốc độ nhanh nhất 2 năm- chỉ số ISM chỉ ra. Chỉ báo của Viện quản lý nguồn cung cũng tăng lên ngưỡng 55,7%- từ 55,4% trong tháng 7. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2011. Con số trên 50 cho thấy nhiều nhà sản xuất đang mở rộng thay vì đi xuống. Đơn đặt hàng mới theo ISM ấn định mốc 63,2%, so với tháng trước là 58,3%; chỉ số sản xuất lại giảm xuống còn 62,4% từ ngưỡng 65% trước đó trong khi chỉ số đánh giá việc làm giảm 1,1 %, còn 53,3%.

Đồng USD có dấu hiệu mạnh lên

Tuần trước, đồng USD đã liên tục mở rộng đà tăng so với euro với mức cao $1.3116. Dự kiến diễn biến này sẽ còn kéo dài kể cả khi thâm hụt ngân sách tháng trước được mở rộng.

Cùng lúc, kim ngạch xuất khẩu giảm trong khi nhập khẩu tăng. Nhập khẩu cải thiện là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang mua vào nhiều hơn, tuy nhiên, chúng lại chẳng giúp cho lực mua đồng USD từ khối ngoại tăng lên.

Lợi tức trái phiếu 10 năm

Lợi tức trái phiếu 10 năm tăng 0.33%, vượt ngưỡng 3% trong phiên cuối tuần trước và là lần đầu tiên con số này vượt ngưỡng tâm lý kể từ tháng 7/2011.

Đây không phải là thông tin tốt đối với giới đầu tư nước ngoài, những người đang mất đi giá trị tài sản của mình bởi giá giảm. Kể cả những người tiêu dùng trong nước cũng vậy, họ đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi giá các khoản vay và thế chấp tăng. Nếu bước hồi phục của nền kinh tế không ổn đinh, đây sẽ là nguyên nhân nhấn chìm đà tăng trưởng. FED đang theo dõi sát sao tỷ lệ này và có thể trì hoãn hế hoạch cắt giảm gói cứu trợ của mình. Để mức lãi suất không tăng, FED cần phải có những lời phát biểu mạnh mẽ hơn về khả năng trì hoãn này, có như vậy thì mới lấy lại được lòng tin của thị trường.

Tác động lên thị trường Vàng

Cần phải thừa nhận một điều là giới đầu tư tại SPDR đã ngừng bán ra- yếu tố vốn gây áp lực lên giá vàng. Với chỉ hơn 1 tấn xả ra trong tuần trước, Mỹ không còn là yếu tố tiêu cực trên thị trường quý kim. Bất chấp sự ổn định về giá trong tuần qua, bức tranh kỹ thuật và cơ bản vẫn tiếp tục được cải thiện. Kể cả không có cuộc tấn công vào Syria, thị trường vẫn kỳ vọng đà tăng của quý kim sẽ được mở rộng. Tuần này, giá vàng có thể hoàn thành mô hình ổn định hiện tại và thực hiện những bước đi mạnh mẽ hơn. Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//