Thông tin kinh tế thế giới ngày 11/11

11/11/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
emerging-economies

Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản đạt 587 tỉ yên, tăng 14.3% so với năm ngoái.

Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản bất ngờ tăng vọt

Mức thặng dư của tài khoản vãng lai Nhật Bản đã bất ngờ tăng vọt do thặng dư của khoản thu nhập tăng, giữa bối cảnh thâm hụt thương mại vẫn tiếp tục làm nặng gánh nền kinh tế.

Mức thặng dư tăng 14,3% năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 587 tỉ yên (5,9 tỉ USD). Mức này vượt xa bình quân các dự báo của các nhà khoa học thực hiện với Bloomberg là thặng dư 401 tỉ yên là lớn nhất.

Tăng trưởng Indonesia thấp nhất trong 4 năm qua

Tăng trưởng đã chậm lại, chỉ còn 5,6% trong quý III/2013, theo cơ quan thống kê nước này, so với 5,8% của quý II/2013 và 6,2% của quý III/2012.

Các nhà kinh tế cho rằng người tiêu dùng và doanh nghiệp bắt đầu cảm nhận được tác động của lãi suất khi Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất thêm 150 điểm cơ bản kể từ tháng 6 nhằm ngăn đà giảm giá của nội tệ.

EU, Hàn Quốc nhất trí hợp tác tiếp động lực mới cho FTA

Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và chế tạo nhằm tiếp thêm động lực cho Hiệp định thương mại tự do (FTA) được hai bên ký năm 2011.

Đây là thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc lần thứ 7, diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 8/11.

CPI của Trung Quốc tăng cao nhất trong 8 tháng qua

Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng Mười, đã lên mức cao nhất kể từ tháng Hai năm nay, chủ yếu do giá thực phẩm tăng mạnh.

Số liệu thống kê cho thấy chỉ số CPI trong tháng Mười đã tăng 3,2% so với mức 3,1% của tháng trước đó, chủ yếu do giá rau quả và thịt lợn tăng cao đẩy giá thực phẩm tăng 6,5%.

Lạm phát của khu vực Euro tháng Mười ở mức 0,7%

Chỉ số lạm phát của khu vực đồng Euro hiện vẫn đang mòn mỏi ở mức thấp nhất trong bốn năm, với tình trạng trên một số nhà phân tích cho rằng khu vực này đang có nguy cơ vướng vào vết xe đổ giảm phát của Nhật .

Trong tháng Mười, báo cáo lạm phát của khu vực đồng Euro đứng ở mức 0,7 % trên cơ sở tính theo năm, giảm từ 1,1 % của tháng Chín và hiện là mức thấp nhất bốn năm.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//