GVA: Ấn Độ- vàng đang bị thu hồi về tay chính phủ ?

11/12/2013 // No Comment // Views: 4 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold-007

Trong năm nay, chỉnh phủ Ấn Độ đã tăng thuế nhập khẩu vàng lên 15%. Sau đó, họ cũng ngăn chặn cả việc nhập khẩu vàng, ngoại trừ 20% vàng đã được xuất khẩu. Giờ đây, cả số vàng này cũng bị chặn. Điều này tác động như thế nào lên giá vàng? Hãy nhìn vào sự tương quan diễn biến giá vàng tại London và New York- những nơi thống trị thế giới vàng.

Chính phủ thao túng giá cả?

Chính phủ Ấn Độ tấn công thị trường vàng theo từng bước: đầu tiên, họ tăng thuế nhập khẩu, sau đó là quy định số vàng được nhập khẩu vào quốc gia. Cách duy nhất để vàng có thể xâm nhập vào thị trường này là thông qua đường dây buôn lậu, chúng xuất hiện trên từng nẻo đường biên giới, thậm chí thông qua cả đường biển quốc gia.

Mục tiêu của các quy định là không can thiệp vào giá vàng, mà là giảm thâm hụt tài khoản vãng lai. Chúng ta đều biết rằng những biện pháp này chỉ có tác dụng trong ngắn hạn vì nạn buôn lậu sẽ bù lấp nhập siêu vàng và chính phủ sẽ phải cúi đầu trước áp lực công chúng trong cuộc bầu cử vào tháng 5 tới.

Các gia đình trung lưu tại Ấn Độ cho rằng chính phủ của họ đang thực hiện những chính sách cai trị cực kỳ lộn xộn với tình trạng tham nhũng xuất hiện tràn lan, từ chức vụ cao cho tới các chức vụ thấp. Ngay cả những người làm luật cũng vậy, đặc biệt là những quan chức trong lĩnh vực kinh doanh vàng. Chính vì lý do này, văn hóa doanh nghiệp Ấn có thiên hướng cá nhân hóa và sử dụng các khoản tiền đen hoặc một “hệ thống tài chính thay thế” để tránh những con mắt dòm ngó từ chính phủ. Trong thế kỷ trước, đã có một khoảng thời gian mà hoạt động nhập khẩu vàng cũng bị cấm và nạn buôn lậu nhanh chóng lên ngôi.

Nạn buôn lậu hoành hành, đe dọa giá cả thị trường

Vàng tiếp tục chảy về Dubai và khắp các bờ biển dài tại miền tây Ấn Độ. Các con thuyền sẽ đón đầu các con tàu cao tốc với rất nhiều bạc và đổi chúng sang vàng, như vậy, họ sẽ tránh được những rủi ro xuất phát từ đồng Rupi. Có thể thấy, với đường biên giới đất liền dài dằng dặc, những chợ đen như thế này càng có cơ hội hình thành. Ngày nay, bọn buôn lậu vàng đang đã tinh vi hơn rất nhiều và chúng sẵn sàng thực hiện hành vi ở bất cứ đường biên nào trên đất nước. Khối lượng nhập khẩu theo cách này là vô cùng lớn, khiến mức giá chênh lệch so với thị trường hợp pháp lên tới $50. Doanh thu trên thị trường vàng chính thống đã giảm 1/3 và sẽ còn lớn hơn thế nếu như nạn buôn lậu còn tiếp tục hoành hành.

Rõ ràng là, chính phủ Ấn Độ nhận thức đầy đủ về điều này, nhưng lợi ích mà họ thu được là thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ giảm đi trong khi số lượng vàng nhập khẩu không được báo cáo sẽ giúp họ tránh phải ghi thêm vào CAD. CAD tăng cao trong thực tế vẫn nhưng lại giảm đi trên giấy tờ. Đây cũng được coi là một động tác “thao túng” giá vàng vì nhu cầu tăng khiến mức chênh lệch bị mở rộng.

Cuộc bầu cử tháng 5 và khủng hoảng tài chính Ấn Độ

Vậy động thái tiếp theo của chính phủ Ấn Độ là gì? Đợt bầu cử tiếp theo sẽ được diễn ra vào tháng 5/2014 và với việc họ không đủ khả năng gánh trách nhiệm về sự tàn phá của ngành công nghiệp vàng quốc gia, chắc chắn họ sẽ mất rất nhiều phiếu bầu. Ngay tại thời điểm này, áp lực buộc họ nới lỏng các chính sách đang ngày càng tăng. Thị trường kỳ vọng một sự thay đổi sẽ xuất hiện ngay sau khi chính phủ Ấn Độ ngộ ra rằng họ cần phải thay đổi để có thể kiếm được nhiều phiếu bầu hơn.

Chính phủ Ấn Độ cần phải ra tay một cách cẩn trọng bởi vì nguy cơ khủng hoảng “dự trữ” đang tiềm ẩn khi các khoản nợ liên quan đến dự trữ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Báo cáo mới nhất của Ấn Độ cho thấy tốc độ tăng trưởng đã chậm lại- họ mong muốn mức tăng trưởng 8% nhưng chỉ đạt được con số 5%- và lạm phát đang có xu hướng vượt ngưỡng 8%, thậm chí là cao hơn thế. Có thể thấy, thâm hụt tài khoản hiện tại của họ không hề được xử lý thông qua việc ngăn chặn nhập khẩu vàng mà chỉ hạn chế được chút ít.

Kiểm soát vàng thuộc sở hữu trong nước

Thâm hụt tài khoản hiện tại thôi thúc Ấn Độ  điều chỉnh tỷ giá hối đoái nơi đồng Rupi. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ nhận thức đầy đủ về điều này, do đó, họ nhanh chóng tìm kiếm chỗ bấu víu cho đồng tiền của mình . Như một dấu hiệu của các biện pháp mà họ có thể làm để đảm bảo rằng ngoại tệ luôn có sẵn, họ đã có những động thái thăm dò xem họ có thể ‘ khai thác ‘ vàng từ đâu để hỗ trợ đồng Rupi. Cuối cùng, mục tiêu chính xuất hiện chính là những ngôi đền- nơi đang nắm giữ 2.000 tấn vàng- một phần trong số 25.000 tấn tại Ấn Độ- rất nhiều trong số đó đang được lưu trữ tại các ngân hàng.

Chính vì vậy, thật dễ dàng để chính phủ nước này có thể tận dụng số vàng này cho mục đích riêng của mình. Vì được đặt trong các ngân hàng và giống như tất cả các khoản tiền gửi đơn thuần, tức là cho vay không có bảo đảm, họ chẳng cần phải công bố chính thức về việc tịch thu chúng. Họ chiếm quyền kiểm soát đơn giản bằng lời đồng ý “cho vay” trong một thời gian mở rộng. Chẳng có nghi ngờ gì về việc chính phủ Ấn Độ có thể khai thác vàng đang được sở hữu tại địa phương. Đồng Rupi sau đó sẽ là đồng tiền được hỗ trợ tốt nhất trên thế giới và sẽ không đối mặt với nguy cơ giảm nếu như vàng đã được họ sử dụng làm tài sản thế chấp cho các nhu cầu ngoại tệ.

Nếu điều này xảy ra, chúng ta có thể xem nó như là một động thái rất tích cực cho giá vàng, và nói rộng hơn, cả thị trường bạc cũng nhận được sự hỗ trợ. Tuy nhiên, chúng ta có lẽ vẫn phải chờ cho tới tháng 5, sau khi cuộc bầu cử tại đây kết thúc bởi vì những mâu thuẫn lớn có thể sẽ xuất hiện tại đây.

Phân tích vấn đề trên và chúng ta có thể thấy rằng chính phủ hoàn toàn có thể hành động trực tiếp để thao túng giá vàng trong nước, dù là gây ra thiệt hại hoặc tạo ra lợi ích. Và rõ ràng là việc phong tỏa nhập khẩu vàng tại Ấn Độ đang ngăn cản thị trường vàng tìm được mức giá đúng đắn.

Tóm tắt động thái của chính phủ Ấn Độ lên giá vàng:

•  Việc thiếu vắng nhu cầu tại Ấn Độ khiến vàng tính theo đồng USD bị định giá sai lệch

• Ngăn cản lượng cầu toàn cầu vượt qua lượng cung, từ đó, ngăn chặn giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục.

• Ấn Độ cũng có thể là một trong những nước đầu tiên dùng vàng của người dân để hỗ trợ cho đồng nội tệ, tuy nhiên, chưa chắc họ sẽ là người cuối cùng. Mọi thứ sẽ còn sáng tỏ hơn khi đồng Nhân dân Tệ trở thành đồng tiền dự trữ thế giới.

Giavang.net.


//Tin tự động cập nhật//