Kịch bản điều chỉnh giá vàng sẽ đi tới đâu?

12/07/2013 // No Comment // Views: 11 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
nc-gold-question-marks

Những bước điều chỉnh của giá vàng vừa qua thực sự là nhân tố tạo đà tăng mạnh đối với kim quý này.

Theo nghiên cứu của website Casey Research – website nghiên cứu chiến lược đầu tư thì giá vàng hiện đã giảm 35,4% so với mức đỉnh thiết lập tại thị trường London vào 96 tuần trước đó.

Nhưng nếu bạn cũng đồng quan điểm với chúng tôi thì bạn vẫn sẽ nhận ra được rằng lý do cốt lõi để đầu tư vàng vẫn chẳng hề thay đổi. Những người đầu tư vàng hiện đã có những quyết định bán vàng một cách quá thiển cận. Chúng ta phải chờ đợi thời gian dài để kim quý này bật lên mức cao chứ không phải ngay lập tức bán ra như vậy.

Nhưng, đó là khi nào? Lịch sử đâu có chỉ rõ rằng cần thời gian bao lâu để chúng ta có thể kiên nhẫn chờ đợi giá vàng hồi phục? Có lẽ cách dự đoán theo hướng tích cực nhất là chúng ta dựa vào những điều chỉnh lớn trước đó để xác định sự chuyển biến vàng trong tương lai.

Dưới dây là bản cập nhật tổng quan nhất về 3 lần điều chỉnh giá vàng lớn nhất kể từ 2001, cùng với đó là khoảng thời gian giá vàng suy yếu – trở lại ổn định – tăng lên.

Điều này đã bày tỏ chính xác khoảng thời gian giá vàng hồi phục lại mức cao trước đó sau đợt bán tháo theo chu kì. Và với mức điều chỉnh lớn hơn thì thời gian đối với mỗi điều chỉnh cũng lớn hơn tương ứng.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mức điều chỉnh giá vàng hiện tại thì gần hơn với những điều chỉnh năm 1974 -1976  cùng với đà bán tháo theo chu kì. Dưới đây là những so sánh tương ứng về giá vàng thời điểm đó và hiện tại.

Chúng ta có thể thấy, trong suốt thời kì điều chỉnh giá của thập niên 70, vàng suy yếu 47% và cũng rời mức cao nhất thiết lập 187 tuần trước đó. Điều này phù hợp với mô hình mà chúng ta thảo luận ở trên: mức lớn hơn của điều chỉnh giá tương ứng với sự kéo dài thời gian phục hồi. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy một mô hình khá thú vị là: Thời gian để giá vàng leo lên mức cao hơn mức giá cao cũ bao giờ cũng lớn hơn hoặc cùng lắm là bằng với thời gian suy yếu.

Trong khi sự điều chỉnh hiện tại không mạnh mẽ như thập kỉ 70 thì thời gian suy yếu lại kéo dài hơn và cũng là sự suy yếu theo chu kì dài hơi nhất tính tới thời điểm này. Đó cũng chính là lí do vì sao chúng ta sẽ hi vọng vàng phải mất 2 năm hoặc lâu hơn nữa để trở về với mức đỉnh $1900/oz thiết lập năm 2011 và tiến xa hơn. Ngoại trừ sự kiện thiên nga đen, vàng có thể sẽ phải đối diện với đà sụt giảm hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2000. Điều này chẳng phải là phỏng đoán của riêng ai mà chỉ đơn giản là khả năng sẽ xảy ra đối với thị trường vàng. Quan trọng nhất là chúng ta nên nhớ rằng: “nếu vàng vẫn chậm phục hồi thì chỉ đơn giản là nó tôn trọng những mô hình trước đây mà thôi!

Tuy nhiên, đây cũng không hẳn là một tin quá tệ. Biểu đồ trên cho thấy: vàng đã sắp tiến tới gần mức điều chỉnh 2 năm từ mức thấp năm 1976 lên mức cao năm 1978. Thông điệp này nhắc nhở rằng hãy mua thêm vàng dù tâm lí thị trường còn đầy chán nản. Hơn thế nữa, bạn đừng lo lắng mức về mức đáy của giá vàng, các nhà đầu tư – tiếp tục mua vàng khi vàng hồi phục lại 30% vẫn nhận được 70% lợi nhuận khi vàng trở lại mức cao thiết lập trước đó.

Những quan điểm này thực sự còn đúng với cả thị trường chứng khoán. Bạn có thể nhìn thấy khung thời gian khi chứng khoán từ mức cao – thấp – hồi phục – cao trở lại thường diễn ra trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường có nhiều lợi nhuận hơn.

Đối với các nhà đầu tư đã đi ngược lại sự khôn ngoan thông thường và quyết định mua chứng khoán của nhà sản xuất vàng và bạc trong mùa thu năm 1976 sau khi cổ phiếu giảm gần 70% giá trị – tạo cho họ một mức lợi nhuận đầu tư tăng gấp 3 lần . Chúng ta tiếp cận mức độ bán tháo đã được nhìn thấy sau đó tạo nên cơ hội kiếm một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Đừng để thời gian hồi phục dài thể hiện trong các báo cáo ngăn cản sự đầu tư của bạn. Hãy tập trung vào mô hình phản ánh thị trường: một khi có sự sụt giảm thì chính là lại nhân tố nhen nhóm xu hướng tăng chung sau đó. Các nhà đầu tư theo Contrarians và các nhà đầu tư có tầm nhìn cần phải chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho một thực tế là mức cao cũ thường được đánh bại chứ không nên quan tâm vào thời gian nó hồi phục. Vào thời điểm các nhà phân tích chính – những người biết rất ít về vàng ở vị trí đầu tiên – khai báo nó đã bước vào một thị trường tăng trưởng “mới”, mức thấp dài hạn đã chỉ còn ở sau lưng cùng với đó là một cơ hội rất tốt cho việc mua thêm vàng.

Một mức đáy của vàng được thiết lập vào 25 tháng 8 năm 1976 ở mốc $103.50/oz, chính xu hướng dự trữ vàng và chiều tăng của vàng đã thiết lập mức cao $850/oz vào ngày 21 tháng 1 năm 1980. Con số $850/oz đánh dấu đà tăng của vàng tới 721%.

Đà tăng giá của bạc cũng chung 1 kịch bản so với vàng. Kể từ mức thấp năm 1976 là $4.08/oz, bạc đã có đà tăng giá lên mức khủng khiếp 1101%. Đây là hình thức đầu tư đem lại lợi nhuận khủng khiếp đã thay đổi danh mục đầu tư ban đầu của nhiều trader.

Nhưng, phải thật thận trọng! Nên nhớ rằng, tiến trình này phải xảy ra trong một khoảng thời gian dài và bắt đầu sau 2 năm suy yếu nhờ đà bán tháo. Điều này tương tự như hành vi của thị trường vàng kể từ mức cao năm 2011.

Kể cả khi có một điều kì diệu về đà tăng giá trong một thời gian ngắn đi chăng nữa thì lợi ích lớn nhất sẽ chỉ được thấy trong năm tháng cuối cùng. Sự kiên nhẫn của một số các nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị thử nghiệm trong ba năm đầu tiên của tiến trình.

Dưới đây là những lợi nhuận mà kim loại đem lại từ mức thấp tương ứng

Cả vàng vàng và bạc đều phải trải qua thời kì 2 năm sau khi thiết lập mức đáy của sự điều chỉnh giá. Một khi đã qua bước chuyển, mua và nắm giữ kim quý trong sự hỗ trợ của các nhân tố kinh tế cơ bản sẽ đem đến cho bạn một lợi nhuận khó tin. Đừng có “ giao dịch” khi không cần thiết, bạn đã mua khi có bước điều chỉnh giá và hãy nắm giữ nó – bạn sẽ không tin nổi số lợi nhuận mà bạn có được đâu.

Bạn không cần thiết phải xem mức đáy đã chạm tới hay chưa? Những người mua vàng và bạc ở thời điểm giá thấp vẫn thu về lợi nhuận hơn 490% với vàng và 996% đối với bạc. Giai đoạn lớn nhất trong lợi nhuận là năm thứ 2 kể từ sự điều chỉnh và thời kì sau đó.

Và cũng chú ý thêm một điều rằng bước nhảy giá thứ hai thường cao hơn bước nhảy giá trước đó. Và chẳng có một lí do gì cản trở chúng ta cũng nghĩ tương tự như vậy trong bối cảnh hiện nay.

Những thông điệp từ lịch sử luôn hiển nhiên đúng:

  • Hãy kiên nhẫn: Tỷ lệ ủng hộ giá vàng nổi lên từ một giai đoạn sau đó củng cố và biến động mạnh . Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian.
  • Hãy chuẩn bị: mua nhiều để bán nhiều. Chúng tôi không chắc chắn bạn sẽ bán ở mức giá bao nhiêu nhưng lượng lợi nhuận sẽ tỉ lệ với lượng bạn mua vào.

Mua vàng ở mức giá thấp luôn là an toàn.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//