Vàng gần mốc $1,300 – vẫn chưa là cơ hội mua dài hạn?

12/07/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
50

Ngày hôm qua, vàng đã tăng thêm gần 3% lên mức cao nhất gần 3 tuần sau khi chủ tịch Fed Ben Bernanke đưa ra những thông tin chính thức về chương trình thu mua trái phiếu. Tuy nhiên, sự hồi phục này vẫn chưa thuyết phục được các nhà phân tích cho rằng kim loại vàng đang bước vào lực mua dài hạn.

Chủ tịch Fed sau phiên họp ngày thứ Tư đã nhấn mạnh “kích thích tiền tệ thực sự cần thiết cho sự phát triển kinh tế Mỹ trong tương lai” mặc dù đã có những nét khởi sắc trong vấn đề việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Những tuyên bố của ông đưa ra đã là nhân tố giúp giá vàng hồi phục trở lại sau sự suy yếu hàng tuần kể từ đầu tháng 4.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhìn nhận sự hồi phục của giá vàng lên vùng $1,298/oz vào phiên ngày hôm qua chưa hẳn sẽ được duy trì ổn định. Họ tin rằng có thể lại sắp có một xu thế giảm đối với giá vàng trong thời gian tới.

Ông Gary Clark – một nhà phân tích của Roubini Global Economics chia sẻ rằng sự hồi phục của giá vàng đã gợi nên một cơ hội tốt cho việc mua vàng. Tuy nhiên, ông lại bày tỏ quan điểm rằng mức giá vàng hiện tại khó có thể ỏn định, các nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ càng chiến lược mua – nắm giữ đầu cơ vàng của mình.

“Tôi nhìn nhận sự phục hồi của giá vàng là một cơ hội để mua vào. Xu hướng tăng giá của vàng thực sự được hỗ trợ bởi nhu cầu thực của thị trường và ảnh hưởng của mức lãi suất thấp cũng như sự phù hợp của chính sách kích thích kinh tế của chủ tịch Fed”, ông Clark chia sẻ trên kênh CNBC.

Clark cũng nói thêm rằng số lượng hợp đồng thuê vàng hiện ở mức cao nhất sau cuộc khủng hoảng tài chính nhưng nó cũng chỉ có tác động trong ngắn hạn mà thôi.

Ông còn nói thêm rằng: “Nhân dịp này, các yếu tố hỗ trợ tác động tới nguồn cung làm tăng giá trị các hợp đồng thuê vàng và đẩy giá vàng lên cao tại thời điểm này. Nhưng chúng tôi không coi đó là nguyên nhân khiến giá vàng tăng trong dài hạn”.

Đồng quan điểm, ông Chris Watling – CEO của Longview Economics cho rằng hiện vẫn không có một cơ sở vững chắc nào cho các nhà đầu tư để tiến hành mua vàng trong dài hạn, mặc dù vàng đã giảm quá sâu so với mốc cao thiết lập năm 2011. ông cảnh báo rằng vàng rất có thể tạo nên “bong bóng giảm phát” – kéo giá vàng giảm hơn $300/oz -$400/oz.

Ông chia sẻ thêm: “Một khi bạn là người mua vàng dài hạn thì bạn nên chắc chắc mức giá bạn mua là bao nhiêu? Nhưng tôi tin mức giá đó không phải xác định ở thời điểm này”.

Ông Clack xác định với mức giá vàng hiện tại vẫn còn thấp hơn 25% so với mức giá cao nhất năm nay và giá vàng có lẽ sẽ chưa ổn định cho tới cuối năm 2014 bởi lãi suất thực hiện vẫn chưa ở mức tiềm năng.

“Lãi suất thực ảnh hướng rất nhiều tới biên độ dao động giá vàng. Hiện có khá nhiều tranh cãi về lãi suất thực sau những tác động của gói nới lỏng định lượng QE3. Chúng ta khó có thể nhìn thấy mức lãi suất tiềm năng cho tới cuối năm sau” – ông nói.

Trong cuộc họp của Ủy ban thị trường Mở Liên Bang FOMC đã cho thấy hai luồng ý kiến về việc Fed có nên dừng chương trình thu mua 85 tỉ trái phiếu trong một vài tháng tới hay không? Một nửa trong số 19 thành viên mong muốn dừng chương trình kích thích tiền tệ sớm, một nửa lại mong Fed duy trì chương trình này cho tới 2014.

“Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư vàng thực sự phải đặt mình vào thời điểm mà Fed dừng gói QE và xác định lãi suất thực tiềm năng” – ông Clark nhấn mạnh.

“Vào thời điểm đó, giá vàng dù có xuống thì cũng vẫn ở mức ổn định. Điều này hết sức quan trọng đối với cuộc chiến chống lạm phát và những rủi ro tài chính. Hơn nữa, tôi còn tin rằng xu hướng giảm của giá vàng đến lúc đó có thể vẫn còn tiếp diễn”.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//