GVA: Tác động của châu Âu và Trung Quốc lên thị trường vàng?

12/08/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
4-kilo-gold-bars

Theo dõi cẩn thận những báo cáo kinh tế gần đây, chúng ta sẽ nhận được một cái nhìn tổng quan về thực tế kinh tế hiện nay.

• Tăng trưởng tại Mỹ khá dè dặt. Nền kinh tế này vẫn đang đối mặt với nhiều biến động

• Tại châu Âu, khủng hoảng vẫn tiếp tục và ngày càng trầm trọng.

• Bước tăng trưởng ổn định và tích cực tại Trung Quốc.

Cần phải chú ý rằng Trung Quốc giờ đây đang tập trung vào tăng chất lượng, nhiều hơn là tăng trưởng cơ sở hạ tầng. Mô hình này khiến kim ngạch nhập khẩu của họ suy giảm.

Với xu hướng phát triển theo hình thức tự cung tự cấp, nền kinh tế Trung Quốc sẽ ít phụ thuộc vào các quốc gia còn lại trên thế giới, cả về xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Họ cũng sẽ chịu ít tổn thương hơn với khả năng phục hồi nhanh nhờ đồng tiền mạnh của quốc gia.

Khủng hoảng châu Âu

Mỗi lần nhận được tín hiệu tăng trưởng nhỏ nhoi nào tại châu Âu, các phương tiện truyền thông lại xé chúng thành những mảnh nhỏ và thổi chúng lên thành một thứ gì đó thật to lớn. Trên thực tế, khu vực châu Âu vẫn đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trong khi hầu hết các quốc gia Nam Âu đang bị tình trạng giảm phát phá hoại. Sự tăng trưởng xuất hiện rất hạn chế tại các nước thành viên phía Bắc. Rõ ràng là, có một sự khác biệt rất lớn trong quan niệm “châu Âu là một thể thống nhất”.

Mặc dù đồng euro đã tăng lên trong tuần này còn đồng USD đang cho thấy dấu hiệu mệt mỏi, đồng tiền chung vẫn chịu áp lực về sự tự tin. Tuy nhiên, cũng phải công nhận rằng đồng euro đang ngày càng mạnh lên so với đồng USD bên cạnh các đồng tiền “cứng” khác trên thế giới.

Cuối tuần trước, tỷ giá cặp EUR/USD là 1:1,3355

Thiếu vắng những thông tin quốc tế quan trọng, các quốc gia Nam Âu tiếp tục sa lầy trong suy thoái kinh tế, dự kiến sẽ còn kéo dài sang năm sau.

Ảnh hưởng tới thị trường Vàng

Đức, cũng giống như nhiều quốc gia thành viên EU khác đang âm thầm mua vàng khi giá giảm. Quỹ ETFs ngoài Mỹ tiếp tục giữ vàng ổn định so với năm ngoái. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang được chứng kiến sự tĩnh lặng trên thị trường vàng tại Bắc Âu khi người dân tại đây đang rời khỏi thị trường vàng để tìm đến những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái bên bờ biển Địa Trung Hải.

Giới đầu tư kỳ vọng sẽ chứng kiến một quý 4 với nhiều bất ngờ và đáng nhớ. Thị trường sản xuất sẽ thay đổi trong năm 2014 và chúng sẽ khiến thị trường vàng thay đổi mãi mãi.

Trung Quốc

Báo cáo kết quả kinh doanh tháng 7 tại Trung Quốc có phần khả quan hơn dự đoán với bước hồi phục khá mạnh.

• Báo cáo thương mại cho thấy xuất khẩu tăng 5.1%, so với bước giảm 3.1% trong tháng 6.

• Nhập khẩu giảm 10.9% trong tháng 7, so với tháng 6 là -0.7%.

• Thặng dự thương mại thu hẹp còn 17.8 tỷ USD, giảm so với con so số 27.13 tỷ USD.

Tuy nhiên, kim ngạch nhập khẩu tính theo năm vẫn tăng 14.9% trong tháng 7 so với +3.5% trong tháng 6. Thay đổi này xuất hiện chủ yếu nhờ sự gia tăng trong nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng cơ bản, phản ánh nhu cầu trong nước. Đã có sự phục hồi đáng kể trong hoạt động nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng chủ chốt trong tháng 7 so với tháng 6, điển hình là quặng sắt (+26.7%), dầu thô (+19.6%), đồng (+12%).

Với những gì làm được trong mấy năm qua, có thể thấy chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát và hỗ trợ khá tốt người dân và nền kinh tế của mình. Trung Quốc đã cảnh báo về một sự đổi hướng trong nền kinh tế, đòi hỏi một tốc độ tăng trưởng thấp hơn để người dân và nền kinh tế có thể củng cố những thành quả đạt được trong suốt quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia.

Rõ ràng là chúng ta chẳng nhìn thấy nguy cơ khủng hoảng nào tại đây. Tuy nhiên, chiếu quan điểm này lên câu chuyện vàng của họ, chúng ta sẽ nhìn thấy sự chuyển hướng với mục tiêu tăng trưởng tầng lớp trung lưu. Điều này hứa hẹn một bước tăng nhanh trong nhu cầu vàng tại quốc gia này. Hãy nhớ rằng mục tiêu của Trung Quốc là có từ 300 tới 500 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu- những người có xu hướng nắm giữ vàng vật chất.

Có thể nói nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình tăng trưởng để nâng đỡ sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Không ngoa khi nói rằng Trung Quốc sẽ là trung tâm của thị trường vàng bên cạnh đô thị sầm uất Luân Đôn.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//