Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/8

12/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
4

Yên tăng trở lại trong khi thị trường cổ phiếu giảm mạnh sau thông tin về GDP quý II của Nhật Bản.

Anh thuộc nhóm nước có thu nhập giảm mạnh nhất

Số liệu Hạ viện Anh vừa công bố cho thấy Anh là một trong bốn nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) có thu nhập trung bình của người lao động giảm mạnh nhất kể từ khi chính phủ liên minh lên nắm quyền ở “Đảo quốc Sương mù” năm 2010.

Theo số liệu này, tiền công trung bình tính theo giờ của người lao động ở Anh giảm tới 5,5% kể từ năm 2010. Mức giảm này thậm chí còn nhiều hơn so với mức giảm 3,3% ở Tây Ban Nha – nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng nợ công trong thời gian vừa qua.

Các ngân hàng eurozone vẫn thiếu 3.200 tỷ USD để đáp ứng Basel III

Theo nghiên cứu, phân tích của Royal Bank of Scotland, các ngân hàng lớn nhất của khu vực đồng euro (eurozone) sẽ phải bán 661 tỷ USD tài sản và huy động thêm 47 tỷ USD nguồn vốn mới trong vòng 5 năm tới để đáp ứng yêu cầu về vốn mới nhằm tránh tổn thất cho người đóng thuế trong trường hợp phải cứu trợ. Báo cáo chỉ ra, 5 năm sau khủng hoảng, các ngân hàng châu Âu vẫn “quá lớn để sụp đổ”.

Tính chung, các ngân hàng trong khu vực cần bán khoảng 3,2 nghìn tỷ USD tài sản từ nay đến năm 2018 để đáp ứng chuẩn Basel III.

Thái Lan triển khai dự án khu vực kinh tế biên giới

Bộ Công nghiệp Thái Lan đã bắt đầu triển khai một dự án nhằm phát triển hệ thống quản lý hậu cần công nghiệp tại các khu vực kinh tế biên giới, chuẩn bị cho việc gia nhập Cồng đồng kinh tế ASEAN (ACE).

Kế hoạch này là nhằm hưởng ứng chính sách của Chính phủ Thái Lan mong muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược với các nước láng giềng và tăng cường biên mậu.

Nhật Bản tăng trưởng GDP quý II thấp hơn dự báo

Theo số liệu của văn phòng chính phủ Nhật Bản vừa công bố hôm nay 12/8, tăng trưởng GDP quý II của nước này đạt 2,6% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo của các chuyên gia, và thấp hơn nhiều tốc độ tăng trưởng 3,8% trong quý trước. Tăng trưởng GDP danh nghĩa quý II đạt 2,9%.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể gây khó khăn hơn cho thủ tướng Shinzo Abe trong việc quyết định có theo đuổi kế hoạch tăng thuế tiêu thụ hay không. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra sau khi công bố số liệu GDP điều chỉnh vào ngày 9/9 tới.

Kinh tế Pháp đã ra khỏi suy thoái, bắt đầu phục hồi

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Pierre Moscovici tuyên bố nền kinh tế Pháp đã “ra khỏi suy thoái,” đồng thời thông báo điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dao động ở mức – 0,1 và + 0,1% trong năm 2013.

Bộ trưởng Moscovici cho biết nền kinh tế Pháp đã “bắt đầu phục hồi” và đây là một “quá trình bền vững, ngày càng mạnh mẽ và tạo ra nhiều việc làm.”

Giavang.net tổng hợp

//Tin tự động cập nhật//