GVA: Khủng hoảng khu vực châu Âu ủng hộ sức hấp dẫn của Vàng

12/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold Bullion As Central Banks Buy More Debt

“Tôi rất rất lo lắng về đà hồi phục kinh tế của khu vực”- Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi chia sẻ sau khi ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tham chiếu tại mức thấp kỷ lục 0.5%. “Đó mới chỉ là bắt đầu. Những chồi non vẫn còn rất xanh.”

Mặc dù Đức đã hỗ trợ nhiều gói tài chính khổng lồ cho các thành viên khác trong khối đang bị bao vây bởi nợ nần suốt mấy năm qua, cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp tục ăn mòn mối quan hệ thương mại giữa Đức và các phần còn lại của châu Âu. Các nước như Ý và Tây Ban Nha không thể duy trì sức mua như trước đây, do đó, họ cũng ít giao dịch với Đức hơn.

Hy Lạp, điểm đen tồi tệ nhất tại châu Âu, giờ đây còn đối mặt với bất ổn ít hơn cả Đức. Theo báo cáo mới nhất, kim ngạch xuất khẩu của Đức đã giảm tới 40% so với năm 2008 trong khi kim ngạch nhập khẩu còn thấp hơn 9% so với Hy Lạp. Năm ngoái, Hy Lạp là đối tác lớn thứ 44 của Đức, ngay sau Việt Nam. Chẳng có gì ngạc nhiên khi các công ty của Đức, được hỗ trợ bởi chính phủ của Tổng thống Chancellor Angela Merkel, đang hướng sự quan tâm sang các khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh hơn như châu Á và Mỹ.

Tình trạng này sẽ còn kéo dài trong tương lai? Nếu như vậy, Đức sẽ có những cơ hội tốt để sánh vai cùng các thành viên yếu hơn trong khối EU. Rõ ràng là bất cứ thành viên nào rời khỏi EU đều sẽ làm cho khối này đỡ rệu rã hơn. Các quốc gia thành viên mạnh hơn có thể chống đỡ được sự suy yếu của các thành viên ngoại vi trong vòng bao lâu? Nếu có thay đổi, chúng sẽ chỉ đến trong vài năm nữa mà thôi. Dễ nhận thấy, câu chuyện về EU là câu chuyện “đổ vỡ” chứ không phải là câu chuyện về sự “chung tay”.

Bà Merkel đang chạy đua tái tranh cử trong tháng này. Một trong những luận điểm tranh luận của bà là Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các quốc gia láng giềng bao nhiêu tiền? Bà Merkel đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với các thị trường lớn hơn và phát triển nhanh hơn, ví dụ như là Trung Quốc. Nếu chính phủ Merkel thành công trong việc biến Đức trở thành một người chơi lớn hơn trên trường thế giới thông qua các chính sách thương mại và đầu tư, thì có nghĩa là bà không chỉ cách ly Đức ra khỏi khủng hoảng cấu trúc tại châu Âu mà còn đảm bảo rằng Đức vẫn là một lực lượng kinh tế toàn cầu theo đúng nghĩa của nó.

Tuy nhiên, đối với phần còn lại của khu vực và một Liên minh châu Âu rộng lớn hơn, sự thống nhất lại phụ thuộc vào năng lực bền vững và cam kết của Đức- thành viên giàu có và mạnh mẽ nhất trong khối. Lợi ích dài hạn của Đức càng nằm ở bên ngoài nhiều bao nhiêu thì tương lai của toàn bộ châu Âu càng u ám bấy nhiêu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho rằng, ngay cả khi Đức tiếp tục tăng trưởng, các nước dễ bị tổn thương nhất tại khu vực châu Âu cũng không thể theo chân họ ít nhất là vào năm tới. Ngân hàng châu Âu vẫn còn yếu, OECD cho biết, trong khi hoạt động cho vay- thường được coi là một điều kiện tiên quyết của tăng trưởng kinh tế- vẫn tiếp tục suy giảm.

Cùng lúc, Trung Quốc lại trở thành thị trường quan trọng nhất của hãng Volkswagen với doanh thu 1,5 triệu chiếc xe trong 6 tháng đầu năm nay- nhiều hơn cả Tây Âu. Volkswagen cũng đặt trọng tâm vào Bắc Mỹ. Trong năm 2011, công ty này đã mở một nhà máy ở Chattanooga, Tennessee- góp phần kéo doanh số tháng 6 tại Mỹ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng hàng năm của Đức đạt 2,9% trong quý II năm nay, kéo tốc độ tăng trưởng của toàn bộ khu vực đi lên. Ít nhất là ở trên giấy, con số này cũng chấm dứt một cuộc suy thoái khu vực đã nhen nhóm kể từ năm 2011. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn các con số này, chúng ta sẽ nhìn thấy một khoảng cách lớn giữa các quốc gia phát triển phía bắc như Đức, Áo, Phần Lan và các nước phía Nam như Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp- nền kinh tế của họ tiếp tục đi xuống nhưng với một tốc độ vừa phải hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, ngay cả khi tăng trưởng thương mại với Trung Quốc và Mỹ đi lên, đối tác giao dịch lớn nhất của Đức vẫn là Pháp với kim ngạch xuất khẩu năm ngoái đạt 169 tỷ euro, tương đương 224 tỷ USD.

Hy Lạp

Tổng liên đoàn lao động Hy Lạp- viện nghiên cứu gắn liền với tổ chức công đoàn lớn nhất Hy Lạp- tiết lộ rằng tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp cần phải mất tới 2 thập kỷ nữa mới có thể giảm về ngưỡng 10%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 28%.

Đức

Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 của Đức giảm mạnh hơn dự đoán, kể cả khi chứng kiến bước hồi phục của 17 quốc gia thành viên trong khu vực. Cụ thể, hoạt động xuất khẩu, đã điều chỉnh theo ngày làm việc và theo mùa, giảm 1.1% sau khi tăng 0.6% trong tháng 6.

Bundesbank dự đoán nền kinh tế Đức sẽ nằm trong tình trạng “bình thường hóa và ổn định hóa” suốt những tháng còn lại của năm nay.

Thâm hụt thương mại tháng 7 của Đức được thu hẹp còn 16.1 tỷ euro (21.1 tỷ USD), so với con số điều chỉnh là 17 tỷ eufo trong tháng 6. Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm từ 17.9 tỷ euro, xuống còn 14.3 tỷ euro. Trong khi đó, đơn đặt hàng quốc gia tháng 7 hạ 2.7% so với tháng trước. Nhu cầu tháng 6 tăng là nhờ đơn đặt hàng lớn từ Paris Air Show.

Ảnh hưởng lên thị trường Vàng

Vàng tiếp tục là mặt hàng ưa thích trong tay giới đầu tư châu Âu khi mà họ vẫn đặt niềm tin dài hạn của mình vào đây.

Quý 4 sẽ là một quý đáng nhớ và ấn tượng của kim loại quý với kỳ vọng những thay đổi trên thị trường sản xuất năm 2014 sẽ làm thay đổi thế giới mãi mãi.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//