Dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề cắt giảm của Fed

12/11/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
End-of-QE

Việc cắt giảm gói kích thích kinh tế của Mỹ có khả năng sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến, khiến cho các nhà đầu tư phải chao đảo tinh thần. Nhưng một số nhà đầu tư cho rằng không cần phải quá lo lắng và giận dữ cho một sự lặp lại trong mùa hè này.

Khi thị trường các nền kinh tế mới nổi đã cho thấy một đợt bán tháo mạnh trong mùa hè này, với lo ngại về việc cắt giảm của Fed. Chỉ số MSCI thị trường mới nổi giảm mạnh hơn 16%, là kết quả từ cuối tháng Năm đến đầu tháng Sáu, mặc dù sợ hãi nhưng ” cắt giảm” vẫn chưa xảy ra.

Dự liệu kinh tế về việc làm phi nông nghiệp tăng mạnh hơn dự kiến, và sản lượng tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 2,8% được công bố tuần trước. Đây chính là nguyên nhân làm sống lại cuộc tranh luận về việc cắt giảm của Fed.

Tuy nhiên hiện nay điều kiện thị trường và tâm lý nhà đầu tư tốt hơn nhiều so với đầu năm khi mà cuộc tranh luận về cắt giảm mới bắt đầu. Thị trường Châu Á đã khả quan hơn nhiều, với các dữ liệu tốt hơn mong đợi từ Trung Quốc, đã làm giảm bớt cơn gió ngược xuất phát từ những lo ngại về sự suy giảm trong nền kinh tế lơn thứ hai thế giới này. Frederic Neumann, đồng trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC cho biết.

Bên cạnh đó, các nước mới nổi cũng cho thấy những dấu hiệu khả quan hơn so với mong đợi trong những tháng gần đây. Chỉ số MSCI thị trường mới nổi đã hồi phục 13% kể từ khi chạm mức thấp 877,73 vào đầu tháng Sáu.

Thật vậy, hai trong số các thị trường mới nổi bị tổn thất nặng nề nhất, Ấn Độ và Indonesia, đã thấy một số phục hồi trong thị trường chứng khoán và các đồng tiền của họ.

Cổ phiếu Ấn Độ đã phục hồi hơn 17% sau khi chạm mức thấp của 17.448,71 vào cuối tháng Tám.

Còn Richard Jerram, kinh tế trưởng tại Ngân hàng của Singapore cho biết, đối với “Sự lo lắng đã lây lan trên ba tháng trước đây,” bây giờ tôi đã mạnh mẽ hơn và ít lo lắng hơn.

Đồng thời, với xu hướng nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng Trung ương hiện nay, nó sẽ hỗ trợ cho các tài sản rủi ro, đã đánh dấu một dấu hiệu tích cực hơn. Neumann cho biết thêm.

Nhưng ông vẫn cảnh báo rằng, nếu Fed thực hiện việc cắt giảm thì đồng rupiah của Indonesia và đồng ruppe của Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất.

Theo 60s


//Tin tự động cập nhật//