3 dự đoán về thị trường Châu Á năm 2014

12/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
chung_khoan_chau_a_12

TTCK Trung Quốc tăng điểm, thị trường bất động sản giảm nhiệt và bất ổn chính trị leo thang là 3 vấn đề dự đoán cho thị trường Châu Á năm 2014.

1. Chứng khoán Trung Quốc tăng đột phá

Các nhà đầu tư đã tiên đoán cổ phiếu tại TTCK Trung Quốc sẽ thoát ra khỏi tình trạng ảm đạm tồn tại nhiều năm qua khi kinh tế năm 2013 được cải thiện đáng kể. Nhưng thực tế đã chứng minh đó chỉ là một bình minh giả đối với thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Tuy nhiên chứng khoán Trung Quốc hứa hẹn sẽ bứt phá vào năm 2014. Chương trình cải cách mạnh mẽ và táo bạo nhất trong suốt ba thập kỉ qua, được các nhà lãnh đạo công bố vào tháng 11, đã tiếp sức cho thị trường. Tại thời điểm hiện tại, cổ phiếu của các công ty sản xuất đồ sơ sinh đã tăng điểm mạnh sau khi có quyết định nới lỏng chính sách một con của chính phủ, một phần của chương tình cải cách. Do đó chúng ta hoàn toàn có thể tin thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ được vực dậy.

2. Thị trường bất động sản Châu Á sẽ giảm nhiệt

Cơn sốt bất động sản giảm sẽ không phải là lý do duy nhất lý giải việc giá nhà đất ở Châu Á giảm. Nhu cầu về nhà ở của người dân các nước Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc trong những năm gần đây đang giảm dần. Trong khi đó triển vọng lãi suất cao hơn và một loạt các khu nhà mới được đưa ra thị trường chắc chắn sẽ có giá thấp hơn. Mặc dù sự giảm nhiệt sẽ không quá mạnh mẽ, nhưng đây sẽ là thời điểm tốt cho người dân mua nhà.

3. Bất ổn chính trị leo thang

Xung đột chính trị trong nước cũng như khu vực Châu Á có thể sẽ diễn biến căng thẳng hơn trong năm 2014 . Các cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở Biển Đông sẽ ngày càng gay gắt khi cả 2 bên từ chối đàm phán, kéo theo nhiều nước liên quan như Việt Nam, Philipine, Brunei, Malaysia và Đài Loan (tình cờ đó là các nước đồng minh của Hoa Kỳ). Trong khi đó, bất ổn xã hội ở Trung Quốc ngày càng gia tăng khi người dân lên tiếng phản đối các vấn đề như mức lương thấp, bầu không khí ô nhiễm hay tham nhũng của các quan chức chính phủ. Đối với các nước còn lại trong khu vực Châu Á, biến động chính trị ở Indonesia và Ấn Độ có thể là một chủ đề mới và các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan chưa thấy có dấu hiệu dừng lại.

Theo Dân Việt


//Tin tự động cập nhật//