FED đã bao nhiêu lần thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng 12?

12/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Bernanke-Money-Helicopter-Economics

Trong khi chỉ còn một tuần nữa là phiên họp  FOMC sẽ được diễn ra, hai vấn đề quan trọng nhất mà FED cần phải xem xét là triển vọng kinh tế và những phản ứng có thể xảy ra trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, vẫn còn một yếu tố nữa sẽ ảnh hưởng tới quyết định có thu hẹp gói QE trước cuối năm hay không- đó là “những gì” mà Bernanke mong muốn để lại. Chắc chắn người đàn ông cầm đầu ngân hàng trung ương Mỹ suốt 7 năm qua chẳng hề muốn mình được nhắc tới với vai trò là người cản chân ông già Noel, hoặc tệ hơn nữa là tên quỷ dữ Grinch- người đã đánh cắp cả mùa Giáng sinh.

Thời điểm nhạy cảm trong năm

Những đồn đoán về khả năng thu hẹp gói QE trong tháng 12 này đã gây áp lực không nhỏ lên thị trường chứng khoán, điển hình là phiên biến động mạnh mẽ vào cuối tuần trước sau khi bảng lương phi nông nghiệp được công bố. Với việc chỉ số S&P 500 vẫn tạo khoảng cách khá xa so với đỉnh cao kỷ lục và lực chốt lời mạnh mẽ trên cặp tỷ giá USD/JPY suốt 48 giờ qua, trừ khi mọi biến động chỉ mang tính biểu tượng lành mạnh, nếu không quyết định thu hẹp gói nới lỏng vào tuần tới của FED sẽ khiến thị trường chứng khoán trượt dốc thê thảm.

Những ngày lễ luôn là thời điểm nhạy cảm đối với thị trường tài chính và kinh tế, bởi vì đó là cơ hội cuối cùng cho các công ty Mỹ xây dựng bước đột phá trong lợi nhuận và kết thúc năm với màu xanh khả quan. Bất cứ yếu tố nào đe dọa tiến trình này đều là cơn gió ngược đối với nền kinh tế nói chung, đặc biệt là với bước hồi phục hiện tại.

Với suy nghĩ này, chúng ta có thể xem xét số lần FED thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 12 để hiểu rõ hơn. Kết quả là, trong vòng hơn 30 năm qua, ngân hàng trung ương đã 13 lần thay đổi tỷ lệ lãi suất trước thời điểm lễ hội, trong đó, chỉ có 4 lần là gia tăng lãi suất. Quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ được FED thực hiện vào những năm 2005, 2004, 1988 và 1986.

Ngoại trừ năm 1986, chính sách gia tăng lãi suất trong những lần còn lại đều phù hợp với một thời gian dài đã thắt chặt trước đó và còn kéo dài cho đến năm sau. Riêng năm 1986, quyết định gia tăng lãi suất đã kéo theo hàng loạt những biến động trên thị trường. Điều này chứng tỏ rằng trong khi các ngân hàng trung ương không hề e ngại về việc nới lỏng chính sách tiền tệ trước những ngày nghỉ lễ, họ còn khó khăn hơn nhiều trong các quyết định thắt chặt của mình.

Mọi thứ đã khác biệt trong thời gian này

Tất nhiên, quy mô nới lỏng tiền tệ lần này khác biệt rất lớn so với bất cứ lần nào trong quá khứ, bên cạnh đó , là những biện pháp chưa từng có trong lịch sử. Ngay cả khi Fed giảm gói kích thích kinh tế trong tháng này, họ vẫn để lại một chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trên thị trường. Vì vậy, trong khi lịch sử cho thấy rằng các ngân hàng trung ương thường có xu hướng chờ đợi mùa nghỉ lễ kết thúc để giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng, và biết rằng họ đang trì hoãn những việc không thể tránh khỏi, thì quyết định thắt chặt gói QE trong tháng 12 này vẫn chỉ nằm trên bàn giấy mà thôi.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//