GVA: Tình hình kinh tế châu Âu và Vàng

12/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
eu-gold

Với những thay đổi hiện nay, dự đoán sự có mặt của đồng euro sẽ dần dần bị giảm đi bởi sức mạnh của đồng Nhân dân Tệ. Trong bối cảnh đó, giới đầu tư chắc chắn sẽ tìm tới vàng với vai trò đảm bảo an toàn nhằm chống lại những biến động tiềm ẩn trên thị trường tiền tệ.

Tăng trưởng tiền tệ èo uột

Lượng cung tiền tháng 10 tại châu Âu giảm mạnh trong khi khoản vay dành cho các công ty cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục. Giới đầu tư lo lắng tăng trưởng sẽ đi xuống với khả năng giảm phát tương tự mô hình Nhật Bản.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết tăng trưởng cung tiền M3 đã giảm xuống 1,4% so với năm trước, thấp hơn dự kiến và thấp hơn nhiều so mục tiêu 4,5% mà ngân hàng nghĩ rằng đây là mức cần thiết để giữ cho nền kinh tế có thể tồn tại mặc dù là trên một con thuyền chòng chành đi chăng nữa.

Các nhà hoạch định tiền tệ thường coi dữ liệu M3- bao gồm tiền mặt và các khoản tiết kiệm khác gửi tại ngân hàng- như là một tín hiệu cảnh báo sớm về nền kinh tế trong vòng một năm hoặc lâu hơn thế. Như vậy là, sẽ có một đám mây đen lơ lửng treo trên đầu khu vực châu Âu vào năm 2014 với khả năng tỷ lệ nợ công tại Nam Âu có nguy cơ nổ tung. ECB sẽ một lần nữa phải đối mặt với rủi ro giảm phát trong khu vực, chắc chắn sẽ có đôi chút giống như những gì mà Draghi nhận định mới đây. Theo đó, bản cập nhật dự báo lạm phát và ước tính đầu tiên cho năm 2015 của ông cho thấy rủi ro giảm trên diện rộng có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Những động thái của ECB vẫn chưa thể làm sống lại thị trường liên ngân hàng và họ cũng không dám chắc rằng đà hồi phục mới được hình thành có đủ sức kéo thị trường ra khỏi vùng lạm phát thấp đang rất nguy hiểm hay không. Khu vực đồng tiền chung có thể bị mắc kẹt cho tới giữa thập kỷ này.

Trong khi đó, các báo cáo tín dụng đầy căng thẳng có thể buộc ECB phải đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn. ECB cần phải hạ tỷ lệ lãi suất xuống mức 0 và tung ra gói nới lỏng tiền tệ để chặn đầu nguy cơ giảm phát. Tuy nhiên, họ không hề làm vậy.

Tình hình nợ tại Italia có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn nếu họ để cho GDP danh nghĩa tiếp tục giảm, từ đó kéo theo nhu cầu thắt lưng buộc bụng tăng cao.

 

Untitled2

Tình hình tài chính của các tập đoàn phi tài chính tại Tây Ban Nha

Hội đồng quản trị ECB đang chứng kiến sự chia rẽ rất sâu sắc. Trong khi những chú “chim bồ câu” đang mở cửa chào đón sự xuất hiện của gói nới lỏng tiền tệ và lãi suất thấp để kéo đồng euro đi xuống, thì một phe khác mà dẫn đầu là Đức lại cực lực phản đối. Điển hình là 2 thành viên đến từ Đức đã phản đối việc hạ tỷ lệ lãi suất ngân hàng trong tuần trước.

Cơ quan quản lý đã làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn khi buộc các ngân hàng tăng lượng vốn đệm quá nhanh. Điều này khiến họ phá giá tài sản và phá hủy tiền tệ.

Báo cáo của PricewaterhouseCoopers cho biết ngân hàng châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 280 tỷ euro trong năm 2014 nhằm đáp ứng quy định Basel III và quy định đánh giá chất lượng tài sản của ECB, 180 tỷ euro trong đó là tiền vốn mới. “Ngân hàng châu Âu đang đối mặt với nhiều hỗn loạn mới trong vòng 2 năm tới”- báo cáo chỉ ra.

Phát biểu tại Berlin tuần trước, ông Mario Draghi, chủ tịch ECB cho rằng ngân hàng cần có một “biên độ an toàn để chống lại rủi ro giảm phát” sau khi lạm phát khu vực đồng euro đã giảm xuống còn 0,7%. Ông cảnh báo lạm phát thấp đang khiến các quốc gia khủng hoảng tại Nam Âu gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kiểm soát quỹ đạo nợ trong khi cùng một lúc họ vẫn phải thực hiện các biện pháp phá giá đồng tiền nội bộ của EMU để lấy lại sức cạnh tranh. Ông nói: “Nếu lạm phát trung bình được phép trôi về ngưỡng cực thấp, bước điều chỉnh sẽ là cơn gió ngược khi nhu cầu vốn và gánh nặng nợ thực tăng lên.”

Ông Draghi dường như đang đi qua một bãi mìn trên mảnh đất chính trị. Tòa án hiến pháp Đức chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về kế hoạch dự phòng của ông đối với các khoản nợ của Ý và Tây Ban Nha (OMT), đẩy ông vào một tình thế cực kỳ khó khăn. Trong khi Đức không có quyền phủ quyết những quyết định của ECB, họ vẫn có quyền phủ quyết chính trị.

Những nhà quan sát kỳ cựu trên thị trường cho hay có một thỏa thuận bất di bất dịch là Đức sẽ không bao giờ bị đẩy ra dìa trong những vấn đề quan trọng. Ông Draghi đang làm việc cùng với Asmussen, thành viên hội đồng ECB của Đức. Rõ ràng là, ngân hàng này thực tế là một tổ chức 2 đầu.

Untitled 1

Tác động lên thị trượng vàng

2014 sẽ tiếp tục là một năm đầy biến động đối với khu vực châu Âu, một năm mà niềm tin thị trường vẫn không thể ngóc đầu đi lên. Như vậy là, vài năm đã qua đi kể từ khi khủng hoảng nợ công tại đây bùng phát, một vài người tự an ủi rằng khủng hoảng đã qua đi mặc dù những rủi ro và bất ổn vẫn tràn lan. Niềm tin dành cho tương lai khối EU cũng mong manh giống như niềm tin mà thị trường dành cho đồng euro.

Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ nhanh chóng tìm mọi cơ hội để thay thế vị trí số một của đồng USD trong các giao dịch thương mại toàn cầu. Hồi tháng 10, đồng Yuan chiếm 8.66% trong số các thư tín dụng và tiền thu nợ, so với mức 6.64% là đồng euro. Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Đức và Úc là những quốc gia hàng đầu trong việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong các hoạt động tài chính. Trở lại hồi tháng 1/2012, thị phần đồng Yuan trong hệ thống tài chính toàn cầu là 1.89% còn đồng euro là 7.87%.

Rõ ràng là, chính nhu cầu sử dụng đồng euro tại địa phương đã giúp đồng tiền này trở thành đồng tiền được sử dụng nhiều trong các giao dịch quốc tế. Với những thay đổi hiện nay, dự đoán sự có mặt của đồng euro sẽ dần dần bị giảm đi bởi sức mạnh của đồng Nhân dân Tệ. Trong bối cảnh đó, giới đầu tư chắc chắn sẽ tìm tới vàng với vai trò đảm bảo an toàn nhằm chống lại những biến động tiềm ẩn trên thị trường tiền tệ. Nói tóm lại, vàng sẽ được hỗ trợ mạnh!

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//