GVA: Kinh tế thế giới và tác động lên giá vàng!

13/01/2014 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold Ingots

Thị trường không mong đợi các nhà đầu tư thể chế Mỹ sẽ quay trở lại với vàng chừng nào giá vàng bắt đầu tăng nhờ các yếu tố khác không liên quan đến Mỹ. Tuy nhiên, các yếu tố khác, ví dụ chính sách nới lỏng nhập khẩu vàng tại Ấn Độ, sẽ tác động đáng kể lên giá vàng trong tương lai.

Nền kinh tế toàn cầu

Dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm nay sau 2 năm tăng trưởng từ dè dặt tới khiêm tốn. Dưới đây là 8 dự đoán kinh tế nổi bật cho năm 2014:

1. Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng tốc dần dần.

2. Tốc độ hồi phục của khối châu Âu sẽ được cải thiện nhưng với một tiến trình đầy biến động.

3. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục ổn định với vai trò là “nhà kinh doanh” lớn nhất thế giới với hơn 4 nghìn tỷ USD đang sở hữu.

4. Các thị trường mới nổi khác cũng thể hiện tích cực hơn

5. Tỷ lệ thất nghiệp tại các quốc gia phát triển vẫn ở mức cao.

6. Lạm phát tăng không phải là mối đe dọa của thị trường nhưng lạm phát giảm lại mang tới điều ngược lại.

7. FED sẽ bắt cầu thu hồi lại gói kích thích của mình và có thể chấm dứt gói QE và cuối năm nay trong khi các ngân hàng khác chờ đợi và tung ra nhiều gói kích thích hơn.

8. Làn gió ngược mang tên tài khóa sẽ được xoa dịu ở mức độ nào đó.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Trong phiên họp tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản sau khi nhiều người tin rằng lợi ích của chính sách này đang bị mài mòn theo thời gian. Một khảo sát cũng cho thấy phần lớn những người tham gia thị trường nhận định hiệu quả mà gói kích thích này mang lại sẽ không đáng kể nếu như còn tiếp tục.

Điều đó có nghĩa là chính sách nới lỏng tiền tệ không còn là một đòn bẩy hiệu quả cho tăng trưởng kinh sau khi chúng đã trải nghiệm qua một thời gian nhất định.

Một báo cáo chính thức tiến hành trước cuộc họp cho hay hầu hết các thành viên của FED đều có quan điểm rằng ngân hàng trung ương có thể thu hồi chương trình mua tài sản trong quý 2 của năm. Với những luồng thông tin này, thị trường hi vọng rằng gói QE sẽ bị xóa sổ vào cuối năm 2014 này.

Theo nhiều quan chức, đây là một bước khởi đầu thận trọng bởi họ còn bất an về sự thắt chặt không lường trước được của các điều kiện tài chính. Lo lắng này cũng là điều dễ hiểu nếu như chúng ta nhìn vào những gì đã xảy ra trong năm ngoái- thời điểm mà kế hoạch thắt chặt gói QE mới chỉ là tin đồn. Thị trường dự đoán lợi tức trái phiếu 10 năm chốt năm 2013 ở mức 2,9% vậy mà giờ đây con số này đã vượt ngưỡng 3%.

Để củng cố môi trường lãi suất thấp, FED cho biết sẽ không tăng lãi suất ngắn hạn cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 6,5%.

Đôi mắt của thị trường giờ đây đang bám chặt vào triển vọng lãi suất của Mỹ.

Ảnh hưởng lên thị trường vàng

Trong quá khứ, tỷ lệ lãi suất thấp là yếu tố tích cực cho vàng, tuy nhiên, lý thuyết này đang bị bỏ qua. Thái độ mới đây đối với các khoản đầu tư cho thấy những tín xấu đối với mặt hàng này. Kỳ vọng tỷ lệ lãi suất tăng đang gây áp lực lên quý kim và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, chúng ta nhìn thấy sự mâu thuẫn tại đây.

Thực tế thị trường vàng tại Mỹ là: khi giới đầu tư tổ chức tin rằng giá chứng khoán tăng, họ sẽ bán vàng và mua chứng khoán. Nếu tỷ lệ lãi suất tăng, chứng khoán sẽ bị bán trong khi tiền mặt và vàng lại được mua vào.

Với việc FED duy trì tỷ lệ lãi suất thấp, đà hồi phục phải đủ thuyết phục thì mới ngăn chặn được động thái bán tháo trên thị trường chứng khoán. Nói cách khác, cổ tức và lợi nhuận phải cao hơn lãi suất. Trong khi chúng ta nhìn thấy sự cải thiện rõ ràng của nền kinh tế Mỹ, vẫn nhiều người tin rằng họ sẽ không tăng lãi suất trong thời gian tới.

Có một nguy cơ xuất hiện khi thị trường chứng khoán vẫn có xu hướng đi lên, không phải là nhờ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mà là với mức tỷ lệ lãi suất thấp này thì cổ phiếu, thậm chí là các cổ phiếu yếu kém, cũng sẽ là một nơi tốt hơn cả để giữ tiền. Đây có thể là bối cảnh dễ xảy ra nhất trong mấy năm tới.

Do đó, thị trường không mong đợi các nhà đầu tư thể chế Mỹ sẽ quay trở lại với vàng chừng nào giá vàng bắt đầu tăng nhờ các yếu tố khác không liên quan đến Mỹ. Tuy nhiên, các yếu tố khác, ví dụ chính sách nới lỏng nhập khẩu vàng tại Ấn Độ, sẽ tác động đáng kể lên giá vàng trong tương lai. Bên cạnh đó, chỉ riêng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc trong tương lai cũng đủ sức hấp thụ hết lực bán và mua vàng của Mỹ.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//