GVA: Tại sao Trung Quốc muốn giá vàng ở mức thấp?

13/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
url

Một câu hỏi mà chúng ta vẫn chưa khai thác triệt để lúc này chính là: “Làm thế nào để hành động mua vào hơn 2000 tấn vàng của Trung Quốc không tạo nên sự đột phá của giá kim loại này?”

Người dân Mỹ tin rằng trong năm 2014 giá vàng vẫn tiếp tục giảm sâu hơn nữa mặc dù các dấu hiệu đều cho thấy nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc tiếp tục ở mức cao hiện nay … và thậm chí là cao hơn nữa. Điều này được lý giải bởi giới đầu tư Mỹ đã bán tháo vàng và nhanh chóng chuyển dòng vốn đó sang thị trường chứng khoán. Nền kinh tế phát triển này chỉ chú trọng vào các sự kiện riêng của mình; họ cho rằng những ảnh hưởng từ các sự kiện trên sẽ lan tỏa tới thị trường tài chính toàn cầu và bao gồm cả vàng nữa. Siêu cường kinh tế thế giới thực sự đã làm ngơ với những sự kiện đến từ các nền kinh tế mới nổi cũng như nhu cầu vàng tại các quốc gia này.

Với nguồn cung thường niên ổn định hàng năm trên thị trường vàng là khoảng 4000 tấn – chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng rằng nhu cầu rất lớn của Trung Quốc sẽ tạo nên một sự đột phá đối với giá vàng, tuy nhiên, điều đó đã không trở thành sự thực. Chúng tôi đã từng giải thích điều này trong các phân tích trước kia. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung lý giải lý do tại sao Trung Quốc vẫn mong muốn giá vàng tiếp tục ở mức thấp.

Có hai lý do chính khiến người dân Trung Quốc muốn giá vàng tiếp tục ở mức thấp:

Giá vàng thấp sẽ khích lệ nhu cầu bán lẻ. Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc ngày càng tăng lên do chính phủ nước này áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ chủ yếu cho ngành dịch vụ, nhiều và càng nhiều hơn những người Trung Quốc muốn tiết kiệm và hình thức họ cho là an toàn nhất đó chính là vàng. Vì vậy giá vàng thấp sẽ khiến tổng lượng giao dịch vàng (mua vàng) tăng lên. Nếu giá vàng tăng cao sẽ khiến tổng lượng giao dịch vàng giảm xuống. Giới giàu có (một cách khá đột ngột) tại đất nước đông dân nhất thế giới sẽ bỏ dòng vốn đầu tư tương ứng với khoản thu nhập của họ; vì vậy càng có nhiều vàng có thể giao dịch trên đất nước này. Kết quả là, tổng lượng giao dịch (mua vàng) của quốc gia này tăng lên đột biến trong năm qua.

Điều này cũng tác động tới việc tăng nguồn cung cho vàng tại Trung Quốc. Giá vàng thấp đã khiến cho lực cầu từ các nền kinh tế phát triển giảm sút và gia tăng hành động bán tháo trên thị trường trong suốt năm qua. Điều này thực sự đã là một tín hiệu tốt về tổng lượng cung vàng mà Trung Quốc có thể hấp thụ bởi nó ngụ ý rằng phần còn lại của thế giới có lực cầu đối với kim quý này vô cùng nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, nhu cầu vàng của Ấn Độ thực sự sụt giảm mạnh từ tháng 8/2013 – đất nước này đã nhường ngôi cho Trung Quốc và chỉ là quốc gia mua vàng nhiều thứ hai thế giới. Trong vòng một năm qua, lượng cầu thiết hụt (đối với tổng thể thị trường vàng) của quốc gia này có thể lên tới hơn 800 tấn.

Lý thuyết thị trường giản đơn dạy chúng ta rằng: “Nếu lực cầu ngày càng tăng so với nguồn cung thì giá cả chắc chắn sẽ tăng.”

Vậy, làm thế nào để người ta có thể mua vàng với một số lượng lớn mà không đẩy giá kim quý này lên cao? Câu trả lời ở đây chính là việc mua vàng ngoài thị trường và không mua vàng tại nơi giá vàng được niêm yết. Một câu trả lời khác đảm bảo tính rõ ràng hơn là khi một người mua vàng tại nơi giá được niêm yết, họ sẽ thực hiện mua “on the dip”. Nói một cách rõ ràng nhất đó chính là đừng mua vàng khi giá tăng, hãy mua nó khi nó tiếp tục trượt giảm và khi nguồn cung đảm bảo có sẵn trên thị trường.

Mỹ và Trung Quốc thỏa thuận ngầm định giá vàng ở mức thấp?

Có nhiều nhận định cho rằng tồn tại một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Mỹ trong việc ghìm giá vàng ở mức thấp.

Đó là một vấn đề mang tính lịch sử bởi Mỹ không muốn coi vàng là một dạng tiền tệ; họ muốn cả thế giới tin vào vị thế của đồng USD. Trong khi đó, Trung Quốc lại đang muốn nâng vị thế của đồng Yuan trên thị trường tiền tệ và trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Trung Quốc đánh giá cao sự bất ổn trên thị trường tiền tệ nói chung – điều này đem đến cơ hội để đồng NDT thách thức đồng USD và khiến Yuan trở thành một phần của hệ thống dự phòng đa tiền tệ. Đó là lý do tại sao quốc gia này tích cực mua vàng – lý giải bởi mục đích nâng vị thế của đồng NDT. Một khi Trung Quốc đã đạt đến một lượng vàng dự trữ nhất định thì họ vẫn sẽ tiếp tục mua vàng cho tới thời điểm vàng được quan tâm và tăng giá trở lại đồng thời phản ánh đúng giá trị của nó, hành động này sẽ chẳng bao giờ xảy ra ở Mỹ.

Do đó, hai quốc gia này có mục tiêu và lợi ích khác nhau, vì vậy, sẽ chẳng có một thỏa thuận ngầm nào giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc ghìm giá vàng ở mức thấp. Thay vào đó, Trung Quốc đang lợi dụng đà bán tháo hiện nay trên thị trường vàng đặc biệt là từ các quốc gia phương Tây (chủ yếu là Mỹ) trong các quỹ giao dịch hoán đổi để không đẩy giá vàng cao hơn.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//