Nhiều nguy cơ khủng hoảng tiền tệ tại các thị trường mới nổi

13/02/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
emerging_markets_300

Dự trữ ngoại hối đang trở thành vấn đề đau đầu của giới chức trách ở các thị trường mới nổi, trong nỗ lực đẩy lùi mức mất giá thảm hại nhất kể từ năm 2008 của các đồng nội tệ tại các quốc gia này.

Với những quốc gia có dự trữ thấp, để đối phó với đầu cơ tiền tệ, tỷ giá hối đoái sẽ còn tiếp tục phải hứng chịu áp lực. Trong 31 đồng tiền chính mà Bloomberg theo dõi, các nhà giao dịch ít lạc quan nhất đối với đồng Peso của Argentina, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Forint của Hungary, đồng Rupiah của Indonesia và đồng Rand của Nam Phi.

Các thị trường mới nổi từ Argentina đến Thổ Nhĩ Kỳ đang trong thời kỳ khó khăn, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cắt giảm gói kích thích kinh tế và các báo cáo về việc tăng trưởng chậm lại của công nghiệp Trung Quốc cũng dấy lên những lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế.

Một chỉ số của Bloomberg theo dõi cho biết, 20 tỷ giá hối đoái đã sụt giảm 2% chỉ riêng trong từ đầu năm đếnnay.Trong cả năm 2013, chỉ số này đã sụt giảm 7%.

Dự trữ suy giảm

Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng 27% lượng dự trữ ngoại hối trong nỗ lực bảo vệ đồng tiền của mình kể từ tháng 6 năm ngoái, tuy nhiên vẫn thất bại. Dự trữ ngoại hối của đất nước này tính đến ngày 10/2 là 34 tỷ USD, không bao gồm tiền gửi ở các ngân hàng thương mại. Số dự trữ này chỉ đủ để chi trả 0,29% nợ ngắn hạn, mức ít nhất trong 14 quốc gia mà Goldman Sachs theo dõi.

Khoản dự trữ ngoại hối 46 tỷ USD của Nam Phi chỉ khoảng 13% GDP, thấp hơn tỷ lệ cần thiết 18% để cấp tiền cho thâm hụt thương mại và nợ, theo một ngân hàng Mỹ.

Đồng Lira trong tháng trước đã sụt giảm mức kỷ lục 2,39% so với đồng Dollar và đồng Rand giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Ngân hàng Trung Ương Kazakhstan ngày hôm qua đã phá giá đồng Tenge ở mức mạnh nhất kể từ năm 2009 -sau khi dự trữ ngoại hối giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, Argentina đã chi 25 tỷ USD kể từ tháng 3/2011 để bảo vệ đồng Peso, làm cho dự trữ sụt giảm đến mức thấp nhất trong 7 năm. Đồng Peso vẫn giảm 7% trong năm 2014.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi đã tăng lãi suất trong tháng trước để ngăn chặn các nhà đầu cơ, tuy nhiên CitiGroup Inc. lại đưa ra lời cảnh báo rằng, hành động này có thể gây ra một “vòng luẩn quẩn” của tăng trưởng ngày càng chậm lại.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ tăng lãi suất lên 12% ngày 28/1 đã giúp đồng Lira tăng 4%.

Nam Phi cũng bất ngờ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 5,5% vào ngày 29/1 -chỉ một ngày trước khi đồng Rand rớt tới mức thấp nhất. Kể từ đó, đồng tiền này đã tăng 2,8% – mức tốt nhất trong số 31 đồng tiền chính chỉ sau đồng Lira và đồng đô la Úc.

Theo một chiến lược gia của Brown Brothers Harriman & Co., nếu các thị trường này không phối hợp với nhau và nếu dự trữ tiếp tục sụt giảm, khủng hoảng tiền tệ đang có nguy cơ xảy ra.

Ngoài ra, các nước mới nổi đối mặt với nguy cơ rơi vào một vòng xoáy luẩn quẩn. Theo một nhóm chuyên gia của CitiGroup: “Tăng trưởng thấp hơn với lãi suất cao hơn sẽ là gánh nặng đối với thị trường tài sản” và “điều này sẽ dẫn đến việc nới lỏng, tiền ồ ạt chảy vào có thể dẫn đến việc đồng tiền tiếp tục suy yếu thêm, cũng có nghĩa là lãi suất lại tiếp tục được điều chỉnh tăng lên.”

Ảnh hướng đến nhu cầu dầu mỏ

Sự sụt giá của các đồng tiền tại các thị trường mới nổi có thể ảnh hưởng nghiêm trong đến nhu cầu dầu mỏ của các nền kinh tế mới nổi -Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm qua đưa ra lời cảnh báo.

Theo báo cáo tháng của OPEC, các nền kinh tế mới nổi là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm vừa qua. Sự giảm giá của các đồng tiền tại đây sẽ có làm cho tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ ngày càng giảm đi, đặc biệt là nếu tình trạng mất giá này còn tiếp tục.

Theo Thời báo Tài chính


//Tin tự động cập nhật//