Cơ hội cho vàng leo lên mốc $1,600 vào cuối năm nay

13/08/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
3d business man - Gold question mark

Nguyên nhân khiến giá vàng có thể lên tới mốc $1,600 vào cuối năm nay

Giá vàng đã leo lên mốc cao nhất 3 tuần trong phiên hôm qua. Một vài chuyên gia cho biết giá các kim loại quý có thể tăng gần 20% vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại nhận định xu hướng tăng của giá vàng tồn tại nhưng khó có thể tích cực như nhận định trên.

Giá vàng giao ngay đã tăng 2,2% và leo lên mức $1,343.06/oz – thiết lập mức cao nhất kể từ ngày 24/7. Kim loại quý có nhiều hơn nữa phòng để chạy, quá, cho biết Theo ông Anthem Blanchard – Giám đốc điều hành của Anthem Vault – hãng bán vàng vật chất và bạc cho người tiêu dùng Mỹ và nắm giữ 1 triệu USD tài sản, cho rằng vàng vẫn sẽ còn nhiều cơ hội để leo lên mức cao trong năm nay. Blanchard trích dẫn ba lý do tại sao ông nghĩ vàng có thể leo lên đến $1,600/oz vào cuối năm nay, tất cả đều phải làm với các nguyên tắc cơ bản.

1. Blanchard nhận định hoạt động mua vàng cũng như một cuộc chơi. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư bán vàng với hy vọng cứu vớt chút lợi ích do lo sợ giá vàng giảm; nhưng giá vàng đã lại bật tăng trở lại trong vài phiên gần đây. Vì vậy, vị trí bán ảnh hưởng tới các khoản giao dịch của họ, có nghĩa là họ phải mua đã phải mua ở vị trí chịu lỗ và với mức giá cao hơn vào thời điểm này.

Những trader sành sỏi như Anthony Grisanti và Rich Ilczyszyn đồng ý rằng thị trường vàng sẽ phục hồi ngắn hạn và họ cũng chờ đợi sự gia tẳng ròng trong hoạt động kinh doanh kim quý này.

“Vị trí bán đã giảm đáng kể trong tuần qua và nhiều nhà đầu tư vẫn còn nuôi hi vọng về đà giảm này,” ông Grisanti – người sáng lập GRZ Energy, cho biết tại New York Mercantile Exchange.

2. Blanchard nhìn nhận sự gia tăng trong nhu cầu vàng từ Trung Quốc và Ấn Độ chính là chất chất xúc tác mạnh mẽ cho vàng thị trường vàng. Lượng vàng tiêu thụ của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay tăng hơn 50%, củng cố kỳ vọng rằng đất nước này sẽ vượt qua Ấn Độ trở thành quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới trong năm nay – Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên website chính thức của mình hôm thứ Hai vừa qua.

3. Trình điều khiển lớn nhất đối với giá vàng, tuy nhiên, là kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất ở mức gần bằng 0, Blanchard chia sẻ.

Mặc dù Grisanti sẽ không suy đoán về hành động tiếp theo của Fed nhưng theo ông bất kỳ quyết định nào liên quan tới giảm dần kích thích sẽ là một cú hích tới cuộc chơi của thị trường vàng.

Ở Chicago, hầu hết các nhà đầu tư nghĩ rằng giảm dần là một “đặt cược khá tốt” thị trường vàng chắc chắn sẽ khởi sắc vào thời điểm đó, Ilczyszyn cho biết. Trong khi Fed cho biết sẽ không tăng lãi suất trừ khi việc làm được cải thiện, ông lập luận đó là yêu cầu của thị trường không chỉ là quyết định của riêng Fed mà thực sự là lệnh giá.

Trong trường hợp lãi suất tăng và lợi tức trái phiếu giảm thì Ilczyszyn chắc chắn rằng mọi người sẽ nhận ra trái phiếu “không phải là một vở kịch thiên đường an toàn” và sẽ lựa chọn để đầu tư vào vàng để thay thế hình thức đầu tư này.

Nhưng Blanchard lại dành nhiều sự quan tâm đối với tăng trưởng chậm chạp thị trường việc làm Mỹ và khoảng trống nền kinh tế với tốc độ tăng của lạm phát là yếu tố khiến Fed sẽ có thể phải rút dần các gói QE.

“Thật khó cho tôi để thực sự đặt niềm tin vào bất cứ nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu kinh tế nào, việc Fed thực sự giảm dần kích thích kinh tế phải chờ thêm một thời gian nữa”, ông nói. “Lãi suất phải được giữ ở mức thấp trong tương lai gần và môi trường này đã đem thêm nhiều tín hiệu cực kỳ tốt cho vàng.”

Về mặt kỹ thuật, vàng không vượt được ngưỡng $1600

Mặc dù các trader lão làng rất ủng hộ xu thế tăng của vàng những vân có rất nhiều hoài nghi về con số mục tiêu $1,600/oz của Blanchard.

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản là quan trọng để nhận định thị trường nhưng chỉ số kỹ thuật sẽ là động lực chính khiến giá vàng có thể phá ngưỡng $1600 hay không. Một đầu mối lớn – đó là vàng đã tăng bất chấp sức mạnh của đồng USD, Grisanti nhấn mạnh. Ông tin rằng vàng sẽ tiếp tục đóng cửa trên đường trung bình 50 ngày của nó, cấp độ tiếp theo của mức kháng cự có thể là $1348, tiếp theo là $1,380, có tiềm năng để đạt được $1,450/oz.

Nếu vàng tiếp tục đóng cửa trên đường trung bình 50 ngày và tâm lý các nhà đầu tư thay đổi mà vàng lại một lần nữa được xem như một “chuyến bay chất lượng” – có nghĩa là nó sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu, cổ phiếu, ủng hộ suy nghĩ của trader Jeff Kilburg về đà tăng của kim quý này có thể lên đến $1,420/oz, đó là kháng cự chính khi vàng bị phá vỡ trước đó.

Nếu vàng có thể phá vỡ ngưỡng $1420, nó có thể đi đến $1,525, ông Kilburg, người sáng lập và Giám đốc điều hành của KKM Financial cho biết.

Ilczyszyn – người sáng lập iiTrader, nhận định vàng đang ở mức kháng cự đầu tiên tại $1350/oz tiếp theo là $1.400, và có khả năng đạt $1,470/oz. Ngoại trừ một số sự kiện được coi là “thiên nga đen” thì ông thực sự nghĩ rằng vàng sẽ giao dịch giằng co trong năm nay.

Nhưng $1600?

“Còn quá sớm để nhận định thị trường vào leo lên mức cao như vậy,” Ilczyszyn cho biết, và bên cạnh đó, lịch sử cho thấy vàng có xu hướng giao dịch trong phạm vi $300, vậy thì bước đi lớn của vàng có thực sự tồn tại hay không?

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//