GVA: Kinh tế Mỹ ảnh hưởng như thế nào tới giá vàng?

13/08/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Close-up of a stack of gold bars and one hundred dollar bills and one euro coins

Đồng USD

Trong khi tăng trưởng tại Mỹ vẫn ở mức yếu và nhiều khả năng sẽ còn đi xuống, chúng ta hãy nhìn vào cuộc chiến ngăn chặn giảm phát của FED từ năm 2008 bằng những góc nhìn khác nhau. Họ đã có những thành công nhất định thông qua các gói QE.

Tuy nhiên, nếu nói về sự hồi phục kinh tế dựa trên mức độ chi tiêu tiêu dùng – người tiêu dùng chiếm 70% lực lượng chi phối kinh tế Mỹ – thị trường việc làm ổn định, giá nhà tăng và khả năng chi tiêu thoải mái bằng ngân sách của mình… thì chúng ta vẫn chưa nhìn thấy sự tăng trưởng trong bất cứ lĩnh vực nào. Hơn nữa, chúng ta cũng chẳng nhìn thấy những yếu tố ngăn chặn giảm phát nào xuất hiện tại đây (trong khi lại dễ dàng nhận thấy tại Hy Lạp). Cần lưu ý rằng Mỹ vẫn có khả năng lao đao trong giảm phát cho tới kinh tế hồi phục một cách đáng thuyết phục hơn.

Trong khi tỷ lệ lãi suất vẫn lình xình ở mức gần zero và có thể sẽ còn duy trì ở mức thấp thêm một thời gian nữa, lãi suất cho vay của mà các ngân hàng tại đây đưa ra lại chẳng đủ mạnh để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này càng củng cố quan điểm rằng khối ngân hàng có nhiều tiềm lực phát triển hơn so với nền kinh tế nói chung. Chừng nào bộ phận này được điều chỉnh thì chừng đó nền kinh tế Mỹ còn chưa vận hành hết công suất.

Thâm hụt thương mại

Thâm hụt thương mại Mỹ được thu hẹp đáng kể nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng và nhập khẩu giảm. Cụ thể, nhập khẩu tháng 6 của Mỹ đã giảm 2.5% trong khi xuất khẩu tăng 2.2%. Đây là một thông tin vô cùng tích cực đối với Cán cân thanh toán quốc gia.

Thâm hụt thương mại với châu Âu đã giảm xuống còn 6.74 tỷ USD trong tháng 6 vừa qua – thấp hơn so với con số 12.36 tỷ USD trong tháng 5, phần lớn là do Mỹ nhập khẩu ít hàng hóa và dịch vụ hơn từ khu vực này.

Hậu quả của sự thắt chặt

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho hay nền kinh tế vẫn tiếp tục tạo thêm công ăn việc làm trong tháng 7 trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7,6% xuống còn 7,4%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm có chậm lại đôi chút so với nửa đầu năm nay. Bước tăng trưởng khiêm tốn này chứng tỏ họ cần thêm nhiều năm nữa mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Góp phần vào những khó khăn bởi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ là làn sóng cắt giảm chi tiêu trong nước cũng như cắt giảm chi phí quốc phòng. Mặc dù kế hoạch thắt chặt đã chính thức trở thành luật vào ngày 1/3 thì chúng ta cũng nhận thấy một số hậu quả của nó mới chỉ được hiển hiện trong thời gian gần đây. Nhiều người sẽ mất việc hơn nếu như kế hoạch này tiếp tục được duy trì cho tới năm sau.

Phiên họp quốc họp cuối tuần trước cho thấy một bản ngân sách hà khắc hơn có thể sẽ được công bố vào mùa thu này. Bất đồng lại xuất hiện khi không có cách nào khả thi hơn để kết thúc việc cắt giảm chi tiêu vốn đang khiến nền kinh tế Mỹ trở nên trì trệ và thậm chí có thể làm đổ vỡ bộ máy chính quyền quốc gia.

Ảnh hưởng của việc cắt giảm  được nhìn thấy rõ ràng thông qua báo cáo việc làm hôm thứ 6 tuần trước. Mặc dù việc làm trong khối chính phủ liên bang đã không giảm đi trong tháng Bảy nhưng số lượng người đang làm việc bán thời gian lại tăng lên vì công việc toàn thời gian đã giảm đi khá nhiều.

Nói chung, việc cắt giảm tài chính có thể khiến tăng trưởng thu hẹp ít nhất 1.5% trong năm nay và diễn biến tương tự sẽ còn kéo dài!

Ảnh hưởng tới Vàng

Doanh số bán vàng từ quỹ SPDR tuần trước đã giảm xuống 6 -7 tấn. Chúng ta không nhìn thấy tác động của lực bán này giảm bớt, tuy nhiên, chúng có thể sẽ phải đối mặt với những con gió ngược khi nhu cầu trang sức và nhu cầu theo mùa xuất hiện trở lại. Lực cầu này hoàn toàn đủ khả năng để áp đảo doanh số bán ra từ họ.

Tất nhiên nếu họ dừng lại, sẽ không có gì có thể kiềm chế giá vàng hồi phục bởi vì nguồn cung sẽ không thể cải thiện cho đến khi nào giá vàng tăng lên đáng kể.

Nói tóm lại, giới đầu tư khó lòng thờ ơ với thị trường vàng toàn cầu khi mà những dấu hiệu tích cực vẫn còn hiển hiện. Kỳ vọng lượng cầu vàng vật chất sẽ thiếu hụt mạnh trong năm nay và năm tới!

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//