GVA: Thị trường Ấn Độ, Trung Quốc và châu Á nói chung đang ủng hộ giá vàng?

13/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images19

Có thể thấy, sự thay đổi quyền thống trị thị trường từ Tây sang Đông sẽ được thể hiện rõ trong quý cuối năm nay. Một khi các quỹ ETF ngừng bán ra, sẽ chỉ còn nhu cầu vàng tại châu Á đồng hành bên cạnh sức mạnh của thị trường.

Ấn Độ

Khoảng cách giá vàng giữa Ấn Độ và thế giới lên tới $35/oz và có thể sẽ còn tăng cao hơn. Nguyên nhân là bởi các ngân hàng tại đây đang tạm ngừng nhập vàng trong khi chờ đợi sự chỉ dẫn từ văn phòng hải quan về lượng dự trữ trong kho.Chênh lệch cao là kết quả của việc nhập khẩu giảm, dự kiến sẽ rơi xuống còn 150 tấn trong giai đoạn tháng 7- tháng 12, so với cùng kỳ năm ngoái là 2012.

Nhập khẩu bạc tại Ấn Độ lại tăng cao khi lượng nhập khẩu vàng bị hạn chế. Bạc là một phương tiện thanh toán được chấp nhận nhiều hơn cả đồng rupi và có thể dễ dàng chuyển đổi sang vàng thông qua các cổng trao đổi không chính thức. Tuy nhiên, nhu cầu vàng tại Ấn Độ vẫn mạnh mẽ như chưa từng có, khoảng cách giá chính là thước đo cho thấy việc nhập khẩu vàng bị hạn chế đang tác động mạnh như thế nào tới thị trường. Ngay cả Hiệp hội vàng Bombay cũng phải công nhận rằng các biện pháp thắt chặt nhập khẩu của chính phủ đã tạo lên một khoảng cách lớn giữa cung và cầu của kim loại quý. Khoảng cách lớn này một phần sẽ được lấp đầy bởi tệ buôn lậu vàng từ Thái Lan, Pakistan, Dubai, Nepal và Singapore. Chênh lệch giá và hoạt động trốn thuế đang tạo điều kiện cho bọn buôn lậu này.

Đặc biệt, hoạt động buôn bán vàng tại Ấn Độ đã vượt qua cả ma túy để trở thành mặt hàng có giá trị nhập lậu cao nhất.

Chúng tôi tin rằng việc kiểm soát nhập khẩu của chính phủ chỉ là ngắn hạn và dù là hợp pháp hay bất hợp pháp, nhu cầu sẽ trở lại với mốc 850 – 1.000 tấn/năm trong tương lai.

Pakistan

Mới đây, Ủy ban điều phối kinh tế Pakistan (ECC) đã công bố một lệnh cấm nhập khẩu vàng tạm thời trong khoảng thời gian một tháng trước tình hình khối lượng nhập khẩu gia tăng và hành vi buôn lậu leo thang tại đất nước láng giềng Ấn Độ. Tại Pakistan, vàng có thể được nhập khẩu miễn thuế.

ECC quan sát thấy rằng hầu hết số vàng nhập khẩu đều được nhập lậu qua biên giới với Ấn Độ. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê, khẩu vàng của Pakistan đã tăng 102% trong giai đoạn 2012-2013 với ít nhất 6,745 kg vàng.

Giá trị nhập khẩu vàng tháng 6 ghi nhận một bước nhảy 176,17% so với cùng kỳ năm 2012.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng của ECC có hiệu lực từ ngày 31 tháng 7 trở đi dường như là một hòn đá ngáng chân hoạt động nhập khẩu vàng ‘chính thức’ của Pakistan. Tuy nhiên, với một chu trình đã được vạch sẵn, vàng rồi sẽ lại được nhập khẩu chính thống tại Pakistan; hoặc là số lượng buôn lậu sang Ấn Độ sẽ tăng cao.

Một điều chắc chắn là chênh lệch giá tại Ấn Độ sẽ tiếp tục chứng minh tình yêu dành cho vàng của người dân tại đây. Bất kỳ bước giảm nào trong chỉ số chênh lệch này đều được xem là một chỉ số đo lường mức độ thành công của bọn buôn lậu.

Trung Quốc- Lượng nhập khẩu tăng kỷ lục

Tháng 6, lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông sang Trung Quốc tăng lên ngưỡng 113 tấn, so với cùng thời điểm năm ngoái là 68 tấn- Ủy ban Thống kê và Dân số Hồng Kông chỉ ra. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn hồi tháng 5 là 127 tấn. Mặc dù vậy, điều đó cũng chẳng thể làm xấu đi mức cầu đang leo lên đỉnh kỷ lục với mục tiêu vượt qua Ấn Độ để trở thành là người mua vàng lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, kim ngạch xuất vàng từ Trung Quốc sang Hồng Kông lại giảm từ 21 tấn trong tháng 5 còn 12 tấn trong tháng 6. Về cơ bản, nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đạt 101 tấn trong tháng Sáu năm nay, cao hơn gấp đôi lượng nhập khẩu ròng 40 tấn trong tháng 6 năm ngoái. Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc tiếp tục đứng ở mức cao kỷ lục hồi tháng 6 qua.

Trung Quốc đã nhập khẩu 383 tấn vàng trong nửa đầu năm nay và 452 tấn trong nửa thứ hai.

Sự kết hợp giữa Ấn Độ và Trung Quốc

Mặc dù lượng nhập khẩu tại Ấn Độ tiếp tục giảm nhưng khi kết hợp lượng cầu giữa Ấn Độ và Trung Quốc lại với nhau, chúng ta vẫn nhìn thấy sự gia tăng trong tổng cầu suốt những năm trước đây. Giờ này lại có thêm số lượng lớn không thể đo lường tự tệ buôn lậu góp vào, thị trường càng tin rằng lực bán từ các quốc gia phát triển chỉ có thể tác động tới thị trường cho tới khi mùa cao điểm của vàng được khởi động vào tháng 9. Nói chung, châu Á là người mua vàng lớn nhất và có thể lấn át lực bán từ các quốc gia phát triển.

Đôi cánh của thị trường nghiêng từ Tây sang Đông

Chúng ta đang bước vào tuần giao dịch thứ hai trong tháng 8. Sang đầu hoặc trung tuần tháng 9, kỳ vọng nhu cầu vàng trang sức tại các quốc gia phát triển sẽ là yếu tố tác động mạnh lên thị trường vàng cũng như sự mở rộng của thị trường bạc. Hi vọng sự thay đổi đó không đơn giản chỉ là khởi đầu của mùa cao điểm vàng mà sẽ là một sự thay đổi mang tính cấu trúc trên thị trường kim loại quý.

1) Nhu cầu đầu tư châu Á cũng đến cùng lúc với  mùa lễ hội tại Ấn Độ- nơi mà chênh lệch giá đã mở rộng nhanh chóng (hơn $35). Lực cầu này sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn và ngày càng gia tăng cùng với nhu cầu trang sức theo mùa. .

2) Lực bán từ các quỹ ETFs đã khiến lượng dự trữ của họ giảm gần 40%. Trong vòng 3 tuần gần đây, con số bán ra đã chững lại quanh 6-7 tấn/tuần sau khi lập đỉnh gần 27 tấn/tuần.

Có thể thấy, sự thay đổi quyền thống trị thị trường từ Tây sang Đông sẽ được thể hiện rõ trong quý cuối năm nay. Tại sao sự thay đổi này không đến chậm hơn? Bởi vì một khi các quỹ ETF ngừng bán ra, sẽ chỉ còn nhu cầu vàng tại châu Á đồng hành bên cạnh sức mạnh của thị trường.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//