Gartman thừa nhận sai làm khi nhận định thị trường vàng và chứng khoán

13/09/2013 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
dennis-gartman1

Hôm qua, khi chia sẻ qua điện tại với chuyên mục “Futures Now” của CNBC, chuyên gia Gartman thừa nhận rằng những hào hứng của ông đối với vàng tháng trước đã không còn hiện hữu vào thời điểm này.

Tính cho tới cuối tháng Tám, Gartman vẫn theo đuổi ý niệm rằng vàng vàng sẽ thể hiện tốt hơn nhiều so với thị trường chứng khoán.

Ngày 22/8, chuyên gia này đã chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán đã có những bước chuyển biến khả quan sau khi sụt giảm vừa qua, chỉ số S&P đã có đà phục hồi khoảng 25 – 30 điểm” trên chuyên mục “Future Now”. “Nhưng, nếu có một số tiền X nhàn rồi tôi vẫn sẽ đầu tư vào vàng”.

Và điều gì xảy ra sau đó? Sự thực là nhận định của Gartman là sai lầm.

Kể từ ngày 22/8 tới 12/9, chỉ số S&P đã leo lên hơn 30 điểm, trong khi đó vàng lại giảm sâu tới 40USD/oz. Xét về tổng quan, vàng đã thể hiện kém hơn so với S&P khoảng 5%.

Gartman thừa nhận: “Có một sự thực rõ ràng rằng tôi đã sai khi đánh giá thị trường vàng. Sẽ chẳng có một lý do nào khiến chúng ta có thể bấu víu vào niềm tin đối với vàng nữa!”.

Ông nói: “Điều gì đã xảy ra? Sự ổn định trong thị trường hay một thứ gì đó tương tự vậy đã thực sụ bị phá vỡ. Sự ổn định trong thị trường hay chí ít là đà giảm nhẹ cũng không tồn tại, đó là sự lao dốc một cách khá đối ngược trong thị trường kim quý”.

Trong khi thị trường vàng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi cuộc chiến quân sự của Mỹ tại Syria thì những nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề bằng đàm phán đã đổi ngược tình thế một cánh hoàn toàn. Kể từ khi cuộc họp ngoại giao bàn về vấn đề Syria bắt đầu cũng là lúc thế giới hi vọng sẽ không có bất kì một cuộc đụng độ nào nữa xảy ra ở khu vực Trung Đông. Nhưng, hành động ngoại giao đối với Syria lại là hòn đá tảng đối với thị trường vàng. Đà tăng trước đó đã bị chặn lại, tình thế thay đổi khiến thị trường vàng bị tổn thương một cách khá nghiêm trọng.

Chuyên gia cũng chỉ ra rằng thị trường vàng trước đó đã dần sôi động trở lại: “Rất nhiều người tin tưởng vào đà tăng của vàng, rất nhiều người đã đặt cược dài hạn trên kim quý này”.

Cuối cùng, ông nhìn nhận sự thực rằng Cục dự trữ Liên bang rất có khả năng sẽ thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ sẽ tiếp tục gây quan ngại lên thị trường kim quý.

“Đã xuất hiện khá nhiều dấu hiệu chứng minh nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh hơn. Việc thu hẹp chương trình thu mua tài sản của Fed theo tôi sẽ sớm được thực hiện trên nền kinh tế lớn nhất toàn cầu”.

Xét một cách toàn diện, việc mua vàng cuối tháng Tám chính là một giao dịch Murphy: Mọi thứ có thể sẽ sai thì đều đã sai!

“Trong thời điểm này xu hướng giảm giá đối với vàng là khó cướng, thị trường chứng khoán sẽ leo tới mức đỉnh. Vàng sẽ còn tiếp tục giảm mạnh. Thị trường vàng sẽ thực sự méo mó!?” – Gartman nói thêm.

Nhưng, thay vì chờ đợi một xu thế đảo ngược, Gartman lại chuyển sang hướng khác!.

Khi tôi nhìn nhận thị trường thời điểm này: “Tôi thực sự không thích vàng tốt hơn chứng khoán. Trong hơn 1 tuần qua tôi đã bắt đầu mua cổ phiếu trở lại”.

Trong một chương trình “Closing Bell” của CNBC thực hiện giữa tháng Tám, chính chuyên gia này đã tuyên bố sẽ đứng ngoài thị trường chứng khoán sau những tuần thảm hại trước đó.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//