GMFS: Nhu cầu vàng có thể giảm trong quý 2 năm 2013

13/09/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
#(2)CHINA-BEIJING-GOLD BARS-PANDA PAIR-TAIWAN (CN)

Nhu cầu vàng quý 2 năm nay dự đoán sẽ giảm do sức tiêu thụ yếu đi so với đầu năm- cơ quan tư vấn kim loại tại Anh cho hay.

“Nhìn chung, lượng dự trữ của người tiêu dùng tại các khu vực mua vàng truyền thông hiện đã “hòm hòm”, do đó, khối lượng giao dịch vào giữa năm sẽ giảm đi”- Khảo sát vàng 2013 của Thomson Reuters GFMS chỉ ra.

Mặc dù nhu cầu vật chất có thể giảm, nhưng giá vẫn có có hội tăng vào cuối năm nay trước những căng thẳng địa chính trị và cuộc chiến trần nợ tại Mỹ. Kỳ vọng quý kim sẽ kiểm tra mốc $1,500/oz vào đầu năm 2014.

Có thể thấy, người tiêu dùng đang là người mua vàng vật chất cực lớn sau khi kim loại quý giảm tới 16% trong 3 phiên giao dịch hồi trung tuần tháng 4. Bước sang tháng 6, họ lại càng mạnh tay hơn nữa khi thị trường trượt sâu bởi đà bán tháo ồ ạt từ giới đầu tư, các quỹ cho tới các trader nổi tiếng thế giới bởi dự đoán FED sẽ sớm chấm dứt chương trình nới lỏng tiền tệ của mình.

Rhona O’Connell, giám đốc dự đoán và nghiên cứu kim loại quý tại Thomson Reuters cho hay “trong suốt đợt mua sắm “bù khú” hồi tháng 6, số lượng vàng thỏi được mua vào chạm mức cao kỷ lục 6 tháng và lượng vàng trang sức cũng lập mức kỷ lục 6 năm qua. Tại một số quốc gia, người tiêu dùng có xu hướng mua vàng trang sức với trọng lượng carat cao hơn nhiều”- bà nói. “Tại Mỹ, đây là lần đầu tiên xảy ra trong vòng hơn một thập kỷ. Cùng lúc, nó cũng đánh dấu một sự chuyển hướng mạnh mẽ từ các vật liệu thay thế để quay trở lại với vàng”- O’Connell nói.

“Cụ thể, số lượng vàng trang sức chế tác tại Trung Quốc đã tăng 41%, lên mức kỷ lục 345 tấn trong suốt thời kỳ này. Người tiêu dùng đã chứng kiến một cơ hội mua sắm hiếm hoi sau hơn một thập kỷ tăng giá. Những phụ nữ trung niên- thường được gọi là “thế hệ cô dì của Trung Quốc”, vốn chịu trách nhiệm lớn về ngân sách trong gia đình, đã nhanh chóng phản ứng bằng cách gom sẵn vàng để làm quà tặng cho các dịp lễ cuối năm . Đây cũng là mô hình điển hình của nhiều thị trường khác. Tuy nhiên, Ấn Độ lại là một ngoại lệ, nơi mà những chính sách hạn chế nhập khẩu đang khiến số vàng tồn kho ít đi trong khi vàng lậu lại tăng lên”- O’Connell nói.

Mặc dù nhu cầu vật chất có thể đi xuống, tập đoàn GFMS vẫn kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên vào cuối năm nhờ những căng thẳng chính trị và mâu thuẫn trần nợ giữa Tổng thống Obama và Quốc hội. “Vàng có thể thiết lập đà tăng tạm thời lên vùng $1,500 vào đầu năm 2014 trong khi mức giá trung bình của năm sau sẽ là $1,350. Còn trong năm nay, vàng sẽ có giá trung bình là $1,446”- GMFS chia sẻ.

Tập đoàn này nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư trên toàn cầu đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 517 tấn nửa đầu năm 2013. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2009. “Nếu tính theo đồng đô la, mức giảm này thậm chí còn nhiều hơn, tương đương gần 34% với khoảng 25 tỷ USD,” báo cáo cho biết.

Trong khi đó, tăng trưởng lượng cung quý I cũng sẽ được mở rộng lên mức 1,416 tấn nhờ hoạt động sản xuất khai thác cải thiện 3%. Trung Quốc, Cộng hòa Dominica, Canada và Nga sẽ là những quốc gia có mức tăng trưởng lượng cung lớn nhất thế giới.

Giavang.netgoogletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//