Các ngân hàng dự đoán vàng sẽ trong khoảng $1,000 – $1,200

13/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
GOLD

Các ngân hàng và tổ chức đầu tư dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục yếu đi trong năm 2014 do xu hướng thắt chặt QE của FED và nền kinh tế Mỹ có xu hướng ấm dần lên. Nếu mô hình giá hiện tại được duy trì, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2011 mà giá vàng kết thúc năm với vùng đỏ. Dưới đây là tổng hợp dự báo của một số ngân hàng và tổ chức:

Bank of America Merrill Lynch:

Ngân hàng này dự đoán vàng sẽ ở mức trung bình $1,294/oz trong năm tới, giá trung bình quý 1 sẽ vào khoảng $1,250/oz và tăng lên $1,350 trong quý 4. BofA Merrill Lynch cho biết vàng sẽ thể hiện xấu hơn so với bạch kim và bạc. Quý kim cũng có thể trượt giảm khi tính thoanh khoản bị hạn chế. Rồi đây FED sẽ phải thắt chặt chính sách nới lỏng tiền tệ của mình. Với việc chi phí cơ hội tăng lên, vàng sẽ đón đầu những cơn gió ngược.

“Theo quan điểm của chúng tôi, đà đi lên của quý kim tại thời điểm này đang bị hạn chế, một phần là do chẳng có nỗi lo mới mẻ nào xuất hiện khiến họ đổ xô vào vàng, trong khi đó, lạm phát tiếp tục đứng ở mức thấp và đồng USD không dễ gì gục ngã. Cùng lúc, khả năng thắt chặt tiền tệ tại Mỹ và tỷ lệ lãi suất gia tăng đang lơ lửng thị trường, kéo vàng tiến về ngưỡng thấp $1,100/oz trong năm 2014”- ngân hàng này nhận xét.

CIBC:

Giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống- CIBC chia sẻ. Theo họ, kim loại quý có thể kết thúc năm 2014 tại vùng $1,000/oz. Quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ có thể bị thu hẹp, kết hợp với lực mua vàng giảm sút từ khối ngân hàng trung ương và sức mạnh của đồng USD sẽ là những yếu tố tiêu cực mà thứ kim loại này phải đối mặt. CIBC cũng nhấn mạnh: mặc dù các quỹ giao dịch trao đổi vẫn đang thanh khoản, vẫn đang nắm giữ lượng dự trữ cao kỷ lục thì khả năng dòng chảy ra tăng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. “Chúng tôi không kỳ vọng vàng sẽ nhận được bất kỳ sự  hỗ trợ nào từ chính sách “bên miệng hố chiến tranh” của Washington vào đầu năm tới (nếu có). Hãy xem thị trường phản ứng thế nào vào đầu năm tới”- CIBC kết luận.

Citi:

Báo cáo của Citi cho thấy giá vàng trung bình năm 2014 có thể là $1,255. Kim loại quý chịu áp lực từ khả năng thu hẹp gói QE của FED nhưng lại nhận được sự hỗ trợ phần nào từ lực mua của Trung Quốc. Bên cạnh đó, vẫn một nguyên nhân khác khiến giới đầu tư châu Âu đánh giá lại mức độ đầu tư của mình vào vàng, đó là lạm phát kỳ vọng đi xuống và bước di chuyển từ vàng sang các loại tài sản khác.

Commerzbank:

Ngân hàng của Đức dự đoán vàng sẽ hồi phục từ bước giảm hiện nay, dự đoán cuối năm 2014 sẽ lấy lại mốc $1,400. Theo họ, nhu cầu đầu tư có thể hồi phục dần dần cùng với lực cầu mạnh mẽ đến từ châu Á.

Commerzbank cho hay xu hướng di chuyển từ Tây sang Đông của thị trường vàng sẽ còn tiêp tục khi Trung Quốc dễ dàng hấp thụ hết số vàng lớn từ các quỹ trao đổi. Nhu cầu Ấn Độ năm 2014 có thể không thay đổi nhiều so với năm nay, thậm chí cả khi chính phủ Ấn Độ đã đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ, khoảng cách chênh lệch chứng tỏ nhu cầu tại thị trường này vẫn vô cùng lớn. Yếu tố quan trọng nhất trên thị trường vàng chính là nhu cầu đầu tư, nhu cầu mạnh sẽ mang tới cho quý kim nhiều cơ hội đi lên.

Goldman Sachs:

Goldman đưa ra một dự báo rất “khủng khiếp”- đó là bước giảm 15% so với giá giao dịch trung tuần tháng 11 là quanh $1,275. Theo đó, giá vàng sẽ rơi xuống ngưỡng 1,050 vào cuối năm 2014.

UBS:

UBS hạ thấp dự đoán giá trung bình của vàng năm 2014 xuống 9%, còn $1,200/oz và cho biết vàng đang chịu áp lực lớn từ sức hấp dẫn bán ra trong khi yếu tố hỗ trợ đi lên không thể xuất hiện.

“Vàng khó có thể lấy lại sức mạnh trước đây của mình”- Joni Teves, chuyên gia UBS chia sẻ.

“Triển vọng kinh tế càng sáng sủa, “rủi ro đuôi” càng ít. Sức hấp dẫn đón nhận rủi ro cho thấy các tài sản an toàn như vàng càng ngày càng có ít cơ hội hình thành đà tăng. Những gì mà quý kim thể hiện năm nay cho thấy chúng đang mất dần độ “hot” và chúng sẽ phải thực hiện nhiều thay đổi bền vững trong bức tranh vĩ mô để thì mới có thể đảo ngược tình thế”- ông bổ sung.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//