FED sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản trong tháng này?

13/12/2013 // No Comment // Views: 1 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
_56339330_quantitativeeasing

Vào tháng 5, Chủ tịch Bernanke đã tiết lộ khả năng FED tiến hành thu hẹp gói QE. Kể từ khi đó, tất cả các thị trường tài chính đều bị ám ảnh bởi tin tức này, đặc biệt hơn nữa là việc tỷ lệ lãi suất có thể bị ảnh hưởng. Rất nhiều người dự đoán FED sẽ bắt đầu kế hoạch trong khoảng đầu hoặc giữa năm 2014. Và với báo cáo việc làm có nhiều tiến triển gần đây, thị trường càng tin rằng FED sớm hay muộn cũng sẽ ra tay mà thôi.

Tuy nhiên, FED có dám thắt chặt gói QE trong phiên họp tháng 12 này? Chắc chắn là không! Dưới đây là một số lý do:

1. Báo cáo không hoàn toàn khả quan

Khi Bernanke lần đầu tiên đề cập tới ý định thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản trong tháng 5, ông đã từng khẳng định về một yếu tố đảm bảo: đó là tăng trưởng việc làm 4 tháng cần đạt mức trung bình tối thiểu 200,000. Biểu đồ dưới đây mô tả những báo cáo bảng lương phi nông nghiệp từ tháng 1/2013.

Theo đó, từ tháng 4 cho tới tháng 6, mức trung bình di động 4 tháng chỉ vào khoảng 172k. Sau tháng 11, mức trung bình 4 tháng gần nhất tăng lên là 176k. Mặc dù xu hướng vẫn tương đối khả quan và ủng hộ khả năng thắt chặt của FED, những con số này vẫn không thể tiếp cận sát được với mục tiêu mà họ đã đề ra hồi tháng 5.

Như nhiều lần đã nói, liều thuốc kích thích quyết định của FED chính là các báo cáo tích cực, vậy mà dường như chúng ta vẫn còn quá “nghèo” để có thể sở hữu được chúng.

Biểu đồ 1: Bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ năm 2013

 

2. Tỷ lệ người tham gia lao động giảm sút

Tỷ lệ người tham gia lao động đo lường số người đang làm việc hoặc đang theo đuổi công việc trên thị trường. Dưới đây là đồ thị tỷ lệ tham gia lao động giai đoạn 2003-2013.

Hình 2: Tỷ lệ tham gia lao động của Mỹ kể từ năm 2003 tới nay

Có thể thấy, từ năm 2003 đến năm 2008, tỷ lệ tham gia thị trường dao động quanh mức 66%. Từ năm 2009, con số này giảm xuống còn 63%. Trong năm 2013, tỷ lệ tham gia lao động tiếp tục đi xuống, từ 63,6% trong tháng 1 còn 63% trong tháng 11. Với việc có ít người hơn tham gia vào lực lượng lao động, kết luận rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm là một điều hơi vô lý.

Nếu tỷ lệ thất nghiệp không hề thay đổi, con số hiện nay sẽ là 7,8%- cao hơn nhiều so với mức hiện tại là 7,0% và có một khoảng cách lớn so với mục tiêu của FED là 6.5%. Fed biết điều này và thị trường không tin rằng họ sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ chừng nào họ chứng kiến tận mắt sự cải thiện kinh tế một cách thực sự.

3. Nỗi lo giảm phát

Có thể thấy, FED đang lo lắng về nguy cơ giảm phát nhiều hơn là lạm phát. Báo cáo tháng 10 cho thấy tỷ lệ lạm phát lõi là 1.68%, giảm từ mức 1.76% trong tháng 8. Với việc lạm phát lõi vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%- 2.5% của FED và có thể còn tiếp tục đi xuống, quyết định thu hẹp chính sách tiền tệ trong tháng này là điều khó có thể xảy ra.

Trong khi chẳng kỳ vọng điều gì thay đổi trong gói QE cũng như tỷ lệ lạm phát hiện tại, nhiều người lại kỳ vọng tỷ lệ lãi suất sẽ tiếp tục yên ả cho tới năm 2014, thậm chí là tới cả năm 2015. Phản ứng trên thị trường trái phiếu trước báo cáo việc làm khả quan cho thấy giới đầu tư thu nhập cố định đồng ý với kỳ vọng trên của thị trường. Cụ thể, trong 2 ngày giao dịch sau báo cáo hôm thứ 6, lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ đã giảm từ 2.9% còn dưới 2.8%.

Với việc tỷ lệ lãi suất dài hạn (10 năm) khó có thể tăng lên, giới đầu tư có khá ít đất để rót tiền vào. Tỷ lệ giá/lợi nhuận vẫn khá ổn theo quy chuẩn lịch sử, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong một môi trường lãi suất thấp như hiện tại. Chừng nào lãi suất còn thấp, chừng đó giới đầu tư vẫn e dè đứng ngoài thị trường còn giới đầu tư thu nhập cố định sẽ chạy sang chứng khoán. Khi mà chẳng thể chứng kiến một năm 2013 khác biệt, với việc tỷ lệ lãi suất thấp và nền kinh tế toàn cầu có cải thiện, thị trường giá tăng vẫn có cơ hội sống sót trong năm 2014.

Giavang.net.


//Tin tự động cập nhật//