Vàng: đà tăng bất ngờ có thể xuất hiện trong năm tới?

13/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
MARCUS_GRUBB_FOR_ROUNDTABLE

Tính tới thời điểm này, giá vàng thế giới đã trượt giảm gần 30%, các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn và các quỹ tín thác ETF đã bán ra hơn 800 tấn vàng ra thị trường. Tuy vậy, ông Marcus Grubb – giám đốc đầu tư của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC) lập luận rằng kim quý này đã quá dễ dàng đi xuống trong năm nay và thời gian sắp tới chính là cơ hội để vàng hồi phục.

Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên website IndexUniverse.eu với ông Marcus Grubb về tiềm năng tăng đột biến của vàng trong năm tới và làm thế nào để dòng vốn dịch chuyển của các quỹ tín thác ETF không phải lúc nào cũng thể hiện dự cảm thị trường và là trở ngại cho sự phục hồi giá.

Giá vàng hiện nay như thế nào?

Giá vàng thế giới giao ngay dựa trên thời điểm thực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại giá vàng London ấn định giá vào hai buổi sáng và buổi chiều. Không có một giá vàng duy nhất là một thực tế thường ít được mọi người biết đến.

Hiện tại, có sự biến động lớn về giá vàng. Phí bảo hiểm cho 1 ounce tại Mumbai là 300USD và ở mức 15 – 150 USD/oz tại Thượng Hải. Trong khi đó, phí bảo hiểm vàng tại Việt Nam là khoảng 150 USD/oz.

Tiến trình cố định giá vàng toàn cầu đã thất bại bởi sự giám sát của cơ quan quản lý trên từng quốc gia bởi nó được coi là thị trường dễ bị thao túng. Vậy thị trường vàng có khác gì so với vụ ầm ĩ lãi suất Libor gần đây?

Chúng ta không tham gia và quá trình đó. Hệ thống thiết lập giá vàng có thể bắt đầu tính từ năm 1913. Lúc đó, hệ thống là hoạt động định giá giao dịch 400 ounce vàng miếng, vì vậy, trong bản thân nó phản ánh ý nghĩa khác đáng kể với lãi suất Libor. Lãi suất Libor là vấn đề nhiều người quan tâm nhưng được điều chỉnh 1 cách khá dễ dàng.

Vậy quy mô vật lý của thị trường vàng là gì?

Nếu bạn tìm thấy tất cả kim loại vàng đã từng được khai thác và tái chế, nó sẽ lên đến con số 174000 tấn, trong đó là có 20,5 mét tấn được đóng khối. Đó tương đương với mái vòm trên đầu Nhà thờ St Paul. Vàng cắt hình khối chỉ tăng trưởng ở mức 2800 tấn một năm do sản lượng khai thác cùng một lượng lớn tái chế.

Vậy con số trên có thực sự đủ cho thanh khoản toàn thị trường?

Một số người nói rằng tồn tại một sự thiếu hụt vàng và kim quý này đang tiếp tục được tích trữ – rằng không có đủ vàng thanh cho các hợp đồng tương lai – vì vậy việc cung cấp vàng có thể bị ép buộc khi giá đi lên.

Nhưng ngay cả với sự sụp đổ trong trọng tải vàng tại các quỹ tín thác ETPs toàn cầu, chúng ta vẫn có khoảng 1700 tấn trong thị trường thực. Có nhiều chuyện cần phải nói về lượng vàng này.

Ngoài ra, tại thị trường Trung Quốc trong năm nay đã có hai quỹ ETF bắt đầu hoạt động, và hai quỹ khác có thể bắt đầu giao dịch trong năm tới.

Các Ngân hàng Trung ương đã mua khá nhiều vàng. Liệu họ có tiếp tục?

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương thực sự rất lớn trong năm nay với 300 tấn bán ròng không kể doanh số bán kẻ cuối tháng 9, và nó có thể đạt tới con số 400 tấn vào tháng 12 này. Tuy nhiên, lượng mua ròng năm nay vẫn thấp hơn năm ngoái.

Cho đến vài năm trước, các ngân hàng trung ương chỉ là người bán ròng và hành động đó đã kéo dài trong khoảng 15 năm. Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến lượng mua ròng lớn nhất kể từ thập kỉ 1960 của các ngân hàng này. Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ còn tiếp tục vị thế mua ròng bởi họ muốn đa dạng hóa khối tài sản. Hơn thế nữa, họ sẽ dịch chuyển từ phía nhà cung ứng sang vị thế cầu.

Ngân hàng trung ương nghĩ rằng vàng là thứ có giá trị duy nhất để bảo vệ tài sản quốc gia. Họ thực sự lo ngại về vấn đề nợ công và thực tế là tiền giấy có thể sẽ còn mất giá trị hơn nữa để kéo chúng ta ra khỏi khoản nợ khổng lồ phát sinh do hậu quả của cuộc khủng hoảng tín dụng.

Bitcoin, đồng tiền ảo, gần đây đã tăng một cách mạnh mẽ lên mức rất cao. Vậy, liệu nó có đe dọa vị thế của vàng?

Vàng là một loại hình tiền tệ và nó đang là hình thức đầu tiên bị so sánh với sự nổi lên của Bitcoin. Tuy nhiên, điểm mấu chốt vẫn là vàng là một cơ sở cất giữ giá trị quý và là một thứ không thể mất vị thế giá trị.

Sự gia tăng của các loại tiền tệ khó hiểu là một sự phát triển thú vị nhưng chúng lại không có bất kì giá trị nội tại nào và không được tiêu thụ trong cùng một cách như vàng.

Có phải các hoạt động mua – bán của các quỹ tín thác vàng ETF phản ánh phần nào tâm lý và dự cảm của giới đầu tư?

Đầu tiên, bạn phải kể tới 800 tấn vàng mà các quỹ tín thác bán ra, tuy rằng đó là con số rất lớn nhưng chúng vẫn được các ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư vàng và nhu cầu vàng vật chất mạnh mẽ của Trung Quốc và Ấn Độ hấp thụ. Mặc dù các quỹ tín thác vẫn tiếp tục bán ra nhưng các nhà đầu tư khác vẫn mua nó bởi vì họ nghĩ nó đang được bán ra rẻ hơn so với giá trị của nó.

Tôi không chắc rằng tất cả cá hoạt động bán ra mà chúng ta thấy đều là vị họ không yêu thích vàng nữa.

Thứ hai, các quỹ tín thác vàng thực sự rất nhỏ bé so với quy mô toàn thị trường vàng. Trong khi hành động của họ rất rõ ràng thì chúng ta phải hiểu rằng trình điều khiển quan trọng đối với vàng hiện nay là sàn Comex chứ không phải cá quỹ tín thác vàng ETF.

Nếu một ai đó đặt vị thế của các ETF lên một chỉ số hay là một cổ phiếu, lúc này chỉ có một cách giải thích là: các nhà đầu tư sẽ nhận được ít lợi nhuận hơn từ cổ phiếu đó. Tuy nhiên, chỉ số này còn phức tạp hơn vàng rất nhiều bởi kim quý còn được đặt trong môi trường vật chất nhất định.

Có phải vàng vẫn đang ở thị trường giá xuống?

Chúng ta đang nhìn thấy thị trường vàng dần trở lại trạng thái cân bằng. Trong tương lai, vấn đề mà chúng ta phải đối mặt là dòng chảy vàng từ Tây sang Đông xuất hiện vô cùng mạnh mẽ và khó có thể có chiều ngược lại.

Việc tăng của giá vàng cũng sẽ tương tự như tăng trưởng của nhân khẩu học, sức mạnh của vàng cũng sẽ tiếp tục vững bền giống như các hàng hóa khác. Mọi người đang nghĩ rằng giàu có thì xuất hiện đồng thời với đồng USD và Cục dự trữ Liên bang Mỹ, tuy nhiên, chúng tôi lại đang nói đến những bà nội trợ ở Ấn Độ.

Vậy, tâm lý các nhà đầu tư có cải thiện cùng sự hồi phục kinh tế toàn cầu?

Các nhà đầu tư am hiểu đều biết rằng nguyên tắc cơ bản đằng sau sự phục hồi kinh tế toàn cầu này vẫn cực kì tồi tệ bởi nó xuất hiện trong bối cảnh tăng lên của số nhân khẩu thế giới cùng mức độ lớn của nợ, tỷ lệ thất nghiệp cao trong giới trẻ và áp lực giảm phát nền kinh tế. Chúng ta có thể có một chút ngạc nhiên với một năm chống lạm phát vào năm 2014, thậm chí điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề trong khu vực châu Âu.

Đây liệu có phải là thời gian hồi phục kinh tế toàn cầu khi mà lãi suất ở Mỹ thấp hơn lãi suất dài hạn trung bình toàn cầu tới 3,5% và lạm phát giá tiêu dùng ở mức độ rất thấp. Tuy nhiên, rất có thể chúng ta sẽ có những bong bóng tài sản bởi vì chính sách ngân hàng trung ương vẫn còn tác động khá nhiều tới giá của chúng.

Mọi người đang làm ngơ hoặc không biết về một thực tế là sự phục hồi kinh tế thế giới hiện nay vẫn đang rất nguy hiểm nếu đem so sánh quá khứ. Chúng ta sẽ còn phải tranh luận về nó rất nhiều. Giới đầu tư vẫn còn rất thận trọng để có thể giao cho vàng một vị trí quan trọng trong danh mục đầu tư với vai trò là một khoản bảo hiểm trước những rủi ro khó ngờ tới.

Theo ông, đâu là những quan niệm sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư phải đối diện khi bước vào và tồn tại trong thị trường vàng?

Thương nhân có vị trí giao dịch trên sàn Comex [bộ phận của New York Mercantile Exchange] có xu hướng đối xử với vàng như một tài sản đầu cơ rất dễ bay hơi, nhưng thực tế thì lại ngược lại. Hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu và coi vàng như là một tài sản dài hạn.

Họ cũng thường mắc phải vấn đề với cụm từ “thiên đường an toàn”. Như tôi đã từng nói với các nhà đầu tư định lượng: vàng vẫn phải đối diện nguy cơ giảm và cơ hội tăng giá; kim quý này sẽ di chuyển xung quanh các mối tương quan thay đổi. Đó là một trong số ít các loại tài sản có thể làm điều đó.

Trong năm tới, triển vọng của ông dành cho tài sản này như thế nào?

Đây sẽ là một năm mà vàng một lần nữa tỏa sáng như một hiện tượng nếu như các nhà đầu tư tự tin hơn về vàng hơn và ít phụ thuộc vào động thái của cá quỹ tín thác ETF đồng thời chính phủ Ấn Độ loại bỏ dần các hạn chế trong chế tài nhập khẩu và giao dịch vàng. Thật khó để nhìn thấy tất cả các điều đó cùng xảy ra vào năm 2014, nhưng ít nhất là chúng ta vẫn sẽ thấy được đà mua lại vàng của các quỹ tín thác. Đó có thể là một bất ngờ cho những năm tiếp theo.

Vậy vàng sẽ vẫn có giá trị như hiện nay?

Tôi đã luôn luôn bị thức tỉnh mỗi khi vàng khuấy động cảm xúc giới đầu tư. Các nhà đầu tư không phản ứng theo cách này đối với trái phiếu Nhật Bản hoặc thị trường chứng khoán Đức. Bạn nhìn thấy mọi người đổ xô vào vàng, kì vọng vào vàng, các nhà báo có quan điểm rất mạnh mẽ cũng liên tục viết về nó. Xét trong chiều dài lịch sử của thị trường vàng, xu hướng giảm của nó thông báo người dân rằng vàng vẫn là một đồng tiền và là lựa chọn hành đầu cho sự sang trọng và đồ trang sức kim loại trong hàng ngàn năm và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//