GVA: Khủng hoảng châu Âu và tác động lên thị trường vàng!

14/01/2014 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
Gold price

Trong khi Jens Weidmann, Chủ tịch ngân hàng Bundesbank và thành viên của Hội đồng quản trị ECB, cho biết cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro “hiện đã bớt nghiêm trọng so với một năm trước đây,” thì rõ ràng chúng vẫn là một mối nguy hiểm cho thị trường.

In tiền luôn luôn là cách giải quyết cuộc khủng hoảng nợ được mọi người nghĩ đến nhiều nhất để giải cứu các trái chủ. Nhưng Draghi nói “có thể sẽ mất nhiều năm cho đến khi nguyên nhân của cuộc khủng hoảng thực sự được loại bỏ.” Trong một phát biểu gần đây, ông đã cảnh báo về nguy cơ chính phủ chính phủ và khu vực tư nhân sẽ sử dụng kho tiền giá rẻ và giữ cho các ngân hàng và các công ty mất khả năng kinh doanh có cơ hội sống sót”.

Tình trạng thất nghiệp

Giới lãnh đạo châu Âu- những người tin rằng gói cứu trợ 120 tỷ euro có thể đẩy nền kinh tế và thị trường lao động đi lên- hãy nhìn vào những báo cáo trong tuần này và xem thành quả của họ lớn đến mức nào.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 có thể vẫn duy trì ở mức kỷ lục với 12.1%.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo EU thừa nhận nỗ lực tạo thêm nhiều công ăn việc làm của họ, 18 tháng sau khi công bố Hiệp ước về tăng trưởng và việc làm, tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn “quá cao.” Chính phủ đang dựa vào sự hỗ trợ tiếp theo của ECB và có thể lặp lại lời hứa duy trì chính sách thích hợp trong tuần này.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, đà hồi phục chậm chạp, tín dụng eo hẹp tại phần lớn các quốc gia trong khu vực sẽ khiến lạm phát không thể đi lên. Nỗi lo giảm phát có thể không hiện diện nhưng nguy hiểm vẫn tồn tại trong điều kiện thoái hóa.

DRAGHI và E.C.B.

Nhiệm vụ khó khăn của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc giám sát tình hình tài chính các nền kinh tế đa dạng trong khối dẫn đến việc Draghi liên tục nhấn mạnh kế hoạch nới lỏng của ngân hàng, mạnh tay hơn để ngăn chặn mức lạm phát quá thấp đang tìm cách phá hoại sự phục hồi kinh tế mong manh của khu vực châu Âu. Rõ ràng quan điểm của ông không có nghĩa là E.U. đã ra khỏi khủng hoảng.

“Rủi ro lạm phát đang cân bằng trong trung hạn.” Nhưng ông cũng nói thêm rằng, “Chúng tôi không hề nhìn thấy giảm phát, chúng tôi không trong một kịch bản tương tự của như Nhật Bản.”

Draghi liệt kê 2 yếu tố có thể thúc đẩy ECB cắt giảm lãi suất một lần nữa:

1. Một là việc thắt chặt chính đáng thị trường tiền tệ trong ngắn hạn. Điều này sẽ xảy ra nếu lãi suất của Mỹ bắt đầu tăng.

2. Hai là triển vọng lạm phát xấu đi trong trung hạn. Trong quá khứ, điều này có nghĩa là lạm phát sẽ tăng cao, nhưng tại thời điểm này, mặc dù ông cho rằng giảm phát chưa được nhìn thấy, điều này có nghĩa là nếu chúng xuất hiện thì ông cũng đã sẵn sàng. Ngôn ngữ của ông lần này cũng chắc nịch như lời hứa của ông trong việc làm mọi thứ để hỗ trợ đồng euro. Nhiều người tiếp tục coi đây là tâm trạng của sự khủng hoảng.

Nếu như Fed tiếp tục thắt chặt gói QE, tỷ lệ lãi suất có thể sẽ leo cao trên cả hai bờ Đại Tây Dương. Đó là lý do tại sao ông Draghi lại đưa ra những lời cảnh báo. Các nhà hoạch định chính sách tại Mỹ sẽ có phiên họp vào ngày 28-29 nhằm thảo luận về bước tiếp theo trong chiến lược thu hẹp chính sách tiền tệ của mình. Trên cả hai bờ Đại Tây Dương, việc kiểm soát tỷ giá lãi suất sẽ là mục tiêu chính của các ngân hàng trung ương trong năm 2014!

Trong tháng 12, lạm phát khu vực đồng euro ở mức 0,8%- thấp hơn so với mức trần 2% của ECB suốt 11 tháng qua.

Bạo loạn tại Italia và khả năng lan rộng?

Tổng thống Giorgio Napolitano cảnh báo rằng Italy sẽ phải đối mặt với tình trạng bất ổn dân sự bạo lực trong năm 2014 khi các cuộc biểu tình chống EU liên tục nổ ra. Họ phản ứng mạnh mẽ trước một nền kinh tế đang ngày càng tồi tệ cũng như mất dần lòng tin vào nhà nước.

“Nỗi lo khủng hoảng đang đặt EU vào tình trang bất ổn xã hội kéo dài. Các dự báo chi tiết nhất cho năm 2014 chỉ ra nguy cơ căng thẳng và bất ổn xã hội có thể sẽ lan rộng. Các công dân có thể tham gia vào những cuộc biểu tình bạo lực bừa bãi nhằm chống lại giới chính trị và các tổ chức nhà nước.”

Tâm lý chống lại EU hiện nay đang rất phổ biến trên đất nước Ý, phổ biến đến mức các cảnh sát chống bạo động tại nhiều thành phố còn ném bỏ mũ bảo hiểm của mình và hòa chung vào dòng chảy của những người biểu tình .

Tỷ lệ thanh niên Ý thất nghiệp đã vượt ngưỡng 40% khi mà đất nước này vẫn đang bị lôi kéo vào một cuộc suy thoái sâu. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục 12.5% vào cuối tháng 10. Một con số khác cực kỳ đáng kinh ngạc là có tới 134 cửa hàng bán lẻ tại Ý phải đóng cửa mỗi ngày và mức thua lỗ kinh doanh tăng 10% so với năm ngoái.

Trong khi Tổng thống Napolitano liên tục bày tỏ sự lo ngại về khả năng rối loạn trong nước, ông cũng không thể đưa ra bất cứ giải pháp nào cho tình trạng khó khăn của đất nước. Lý do lớn nhất là ông vẫn là một người ủng hộ nhiệt liệt các chính sách kinh tế thân thiện của EU. Trong khi mối đe dọa của tình trạng bạo loạn nội quốc trên toàn Liên minh châu Âu đã được các nhà phân tích đề cập trong nhiều năm, thật hiếm hoi khi thấy Chủ tịch các nước tham gia dàn hợp xướng này.

Khả năng tình trạng bất ổn xã hội tràn qua biên giới như là kết quả của sự sụp đổ đồng tiền chung, thúc giục quân đội Thụy Sỹ năm ngoái phải huy động thêm nhiều binh sĩ nhằm chống lại cuộc khủng hoảng có thể lan rộng.

Ảnh hưởng lên Thị trường vàng

Có thể thấy, tình hình khu vực EU đang chỉ ra nhiều khả năng bất ổn tiền tệ. Việc liên minh EU và đồng tiền euro mất đi niềm tin của thị trường còn là sự kiện tồi tệ hơn. Để ngăn chặn điều này xảy ra, đà phục hồi mong manh mà chúng ta đang được chứng kiến cần phải mạnh mẽ và bền vững hơn nữa thì giới lãnh đạo tài chính EU mới có thể sửa chữa được cuộc khủng hoảng này. “Điều này có thể xảy ra hay không” sẽ là câu hỏi lớn trong cả năm nay.

Và nếu như đà phục hồi mạnh mẽ xuất hiện, liệu 18 quốc gia thành viên có tìm thấy một ý kiến chung cho việc thực thi cải cách một cách đầy đủ? Thị trường vẫn còn hoài nghi về điều này.

Rõ ràng là, những nguy hiểm đối với đồng euro (và đồng đô la) tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của vàng. Với việc đồng Nhân dân tệ đang mở rộng đôi cánh của mình, những biến động trên thị trường tiền tệ cũng có thể khiến đồng euro gãy cánh bất cứ lúc nào nếu như chúng tiếp tục ở trạng thái hiện tại.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//