GVA: Kinh tế Trung Quốc và nhu cầu vàng tương lai

14/01/2014 // No Comment // Views: 6 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
cuoi-tuan-vang-sjc-van-hon-the-gioi-2-trieu-dong-410418068944676

Rõ ràng là, Trung Quốc đang đóng một vai trò lớn trên thị trường vàng quốc tế, đặc biệt là khi họ đang nỗ lực để trở thành nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Hiện họ đang được coi là một thương nhân lớn nhất thế giới với kim nghạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 4 nghìn tỷ USD. Như đã nói trong nhiều bài viết trước, tầng lớp trung lưu Trung Quốc ủng hộ khoản đầu tư vàng chiếm 7% thu nhập khả dụng- một con số khá cao. Mô hình đầu tư này dự kiến sẽ tiếp tục được áp dụng trong tương lai gần.

Trong khi chúng ta vẫn nghe thấy nhiều lời bình luận tiêu cực liên quan đến tăng trưởng của Trung Quốc, rõ ràng là nhờ chính phủ kiểm soát quyền lực thì nền kinh tế Trung Quốc mới nhanh chóng thay đổi trong vài năm qua. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ở tốc độ hiện tại nhưng lại tập trung vào sự phát triển của tầng lớp trung lưu- nguồn lực chính trong nhu cầu vàng bán lẻ tại quốc gia này. Dữ liệu gần đây xác nhận rằng nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và chẳng có nghi ngờ gì về việc chúng có khả năng đưa nền kinh tế Trung Quốc vào trạng thái tự cung tự cấp. Đây là một tín hiệu tốt cho nhu cầu vàng bán lẻ.

Các khoản nợ của Trung Quốc

Các thông tin trong tuần này cho thấy tăng trưởng nợ của Trung Quốc, đặc biệt là dưới bóng các ngân hàng, đang đe dọa sự phát triển và sức khỏe tài chính của hệ thống tiền tệ đất nước. Có lẽ cái nhìn này hơi meo mó. Chúng ta có thể tham khảo quan điểm của bình luận viên đến từ British Broadcasting Corporation trong tuần trước.

Theo bà, chính phủ Trung Quốc đã đàn áp các khoản vay đầu cơ vì một lượng lớn các khoản cho vay như thế sẽ kéo theo những rủi ro cực kỳ nguy hiểm. Bà cũng cho hay hệ thống cần một sự kiểm soát chặt chẽ hơn hiện tại. Tuy nhiên, việc cho rằng chúng đang đe dọa nền kinh tế là một nhận định cường điệu.

Bà cũng chia sẻ rằng phần lớn nền kinh tế Trung Quốc không tiết lộ rõ các dữ liệu của mình. Nếu bổ sung chúng vào các số liệu báo cáo, chúng ta sẽ thấy một bước nhảy trong GDP của Trung Quốc. Do đó, nhiều khả năng cuộc đàn áp của Trung Quốc lên các khoản nợ chỉ đơn giản là một phần trong kế hoạch nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống tài chính. Đây không phải là hồi chuông báo động họ đang gặp nguy hiểm.

Nhập khẩu & xuất khẩu

Kim ngạch nhập khẩu tháng 12 của Trung Quốc ấn định đà tăng mạnh nhất trong năm, chứng tỏ lực cầu trong nước sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh cho tăng trưởng kinh tế.

Cơ quan hải quan Bắc Kinh cho biết số lượng hàng chu chuyển trong nước tăng 8,3% so với năm ngoái. Xuất khẩu tăng 4.3%- một con số có vẻ đáng tin cậy hơn sau khi các hóa đơn giả thổi phồng số liệu năm ngoái. Trong khi đó, thặng dự thương mại đạt 25.6 tỷ USD.

Lực cầu cải thiện sẽ hỗ trợ cũng như mở rộng hiệu quả của chính sách cải cách từ những năm 1990 của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong khi Trung Quốc cho biết họ đã trở thành thương nhân lớn nhất thế giới trong năm 2013, chính phủ vẫn nhấn mạnh các thách thức đối với khối xuất khẩu, bao gồm đà tăng của đồng nhân dân tệ và chi phí lao động.

Năm 2013, thặng dư thương mại cả năm đạt 259.75 tỷ USD- mức cao nhất kể từ năm 2008 và là mức cao kỷ lục thứ 3 của quốc gia này. Cùng lúc, xuất khẩu cả năm tăng 7,9 % lên 2.21 nghìn tỷ USD trong khinhập khẩu tăng 7,3 % lên 1.95 tỷ USD.

Nói tóm lại, với tốc độ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, cộng thêm truyền thống yêu mến vàng của nhân dân, lực cầu vàng tại đây được kỳ vọng sẽ còn tăng cao trong năm 2014 này. Đóng vai trò lớn trong thị trường vàng quốc tế, Trung Quốc sẽ là một nhân tố tích cực đẩy giá vàng đi lên.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//