Thu hẹp gói QE- Những gì được kỳ vọng trên thị trường vàng?

14/09/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
images7

Thị trường vàng tiếp tục mở rộng đà giảm với dự đoán FED sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD hàng tháng trong bối cảnh nền kinh tế đã có những dấu hiệu hồi phục tốt.

Không dám chắc rằng FED sẽ thu hẹp quy mô gói nới lỏng trong tháng 9 này, đặc biệt là khi bảng lương phi nông nghiệp tháng trước tăng 169.000 việc làm, so với kỳ vọng là 180.000. Kết quả này ngụ ý rằng đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể chậm lại một chút trong quý thứ ba.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy hầu hết các nhà kinh tế đều tin rằng FED sẽ công bố kế hoạch thu hẹp khoảng 10 tỷ USD trong tháng 9 này. Cụ thể, gần 3/4 trong số 69 nhà kinh tế được hỏi đều chia sẻ kỳ vọng Fed sẽ đưa ra quyết định này trong cuộc họp ngày 17 và 18/9.

Họ hy vọng rằng ông Bernanke sẽ ra tay nhè nhẹ để theo dõi các phản ứng trên thị trường. Có thể thấy, mục tiêu của FED là đảm bảo rằng tất cả các thị trường (bao gồm cả thị trường vàng) sẽ không bị sốc sau tuyên bố của họ.

Theo đó, giá vàng sẽ đi ngang trong những ngày tới trong khi chờ đợi kết quả phiên họp FOMC. Trước tiên, thị trường sẽ chạy theo xu hướng giảm nhẹ và càng ngày càng có nhiều chuyên gia kinh tế bị thuyết phục rằng FED sẽ thắt chặt gói QE. Sau đó, những căng thẳng địa chính trị có thể cũng được giảm nhẹ.

Trong ngày diễn ra cuộc họp FOMC, dự đoán thị trường sẽ biến động mạnh mẽ bởi vì nhiều quỹ đầu cơ sẽ mạnh tay đặt cược ngay trước khi ông Bernanke kết thúc những  bài phát biểu an toàn trong tuần (09/16/2013-09/20/2013). Nhiều người nghi ngờ rằng trong những giây phút trước khi cuộc họp FOMC bắt đầu, giới đầu cơ sẽ cố gắng nghiêng về xu hướng giảm và bán mạnh vàng, tuy nhiên, thị trường rồi sẽ lại tăng trở lại cao hơn vào cuối ngày.

Giới đầu tư cần hiểu rằng FED đang đau đầu nát óc suy nghĩ về việc chấm dứt chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng này bởi vì Bernanker ý thức đầy đủ rằng việc tiếp tục duy trì có thể phá vỡ sự ổn định của thị trường tài chính. Tại thời điểm này, FED cũng đang dành nhiều sự quan tâm cho khả năng thu hẹp giá tài sản.

Nói tóm lại, phiên họp FOMC không thể giúp chúng ta xác định xu hướng cho vàng, mà chỉ đơn giản là góp thêm vào những biến động mang tính ngắn hạn cho thị trường này. Do đó, hầu hết giới đầu tư tin rằng vàng sẽ còn tăng nếu như căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Dựa trên yếu tố này, họ cho rằng vàng có thể đột phá mạnh mẽ trong ngắn hạn bởi vì giới đầu tư sẽ là những người chơi trong bối cảnh “giao dịch bởi sợ hãi”.

Giavang.net.googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//