Vàng trong nước tuần này: Xu hướng giảm đều đặn

14/09/2013 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
vangmieng

Có thể thấy, giảm là xu thế chính của giá vàng trong nước kể từ ngày 9/9 tới nay, với tổng mức giảm khoảng 900.000 đồng/lượng. Cụ thể, từ mức cao nhất tại 38,28- 38,48 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra) trong buổi đầu tuần, giờ đây mỗi lượng vàng chỉ còn 37,3- 37,55 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Với mức giá này, vàng trong nước đang trượt về mức thấp nhất trong hơn 1 tháng qua.

Tuy nhiên, rõ ràng là giá vàng trong nước đang giảm nhỏ giọt so với thế giới, khiến chênh lệch giá giữa hai thị trường bị kéo giãn trở lại. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng bán lẻ trong nước đang cao hơn gần 3,8 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh khoảng 3 triệu đồng/lượng vào mấy phiên trước đây.

Trong khi đó, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đang được các công ty kim hoàn nới rộng hơn bình thường, lên ngưỡng trên 200.000 đồng mỗi lượng.

untitled

Đấu thầu duy nhất một phiên trong tuần

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 58, chào thầu 20.000 lượng vàng và bán được 19.900 lượng. Mức tồn dư 100 lượng cho thấy, dường như thị trường đang “khát” vàng sau gần nửa tháng Ngân hàng Nhà nước không tổ chức đấu thầu bán vàng miếng.

Trong đó, khối lượng đặt thầu tối thiểu giảm còn 500 lượng, so với mức 1.000 lượng vẫn áp dụng kể từ khi bắt đầu có đấu thầu vàng vào cuối tháng 3 tới nay. Mức đặt thầu tối đa tiếp tục giảm, còn 2.000 lượng, so với mức 3.000 lượng của những phiên gần đây và có thời điểm lên tới 15.000 lượng khi các tổ chức tín dụng chưa gom đủ vàng để tất toán trạng thái.

Việc giảm khối lượng đặt thầu tối đa và tối thiểu được xem là cách hữu hiệu để phân bổ vàng đều hơn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp tham gia đấu thầu, tránh tình trạng nguồn vàng bị gom bởi một vài “tay to”.

Những thay đổi gần đây liên quan tới hoạt động đấu thầu vàng cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang có sự thăm dò phản ứng của thị trường để điều chỉnh nguồn cung cho phù hợp cả về mức cung cũng như thời điểm cung.

Ngoài ra, cách thông báo đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy tính “kỹ thuật” trong công bố thông tin. Gần đây, có những phiên đấu thầu được Ngân hàng Nhà nước thông báo trước 2 ngày, nhưng cũng có những phiên được thông báo vào chiều ngày hôm trước. Phiên ngày hôm qua được Ngân hàng Nhà nước thông báo từ sáng hôm 11/9

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, bắt đầu tổ chức đấu thầu vàng từ ngày 28/3, đến nay cơ quan này đã tiến hành 58 phiên, bán được 1.537.100 lượng vàng, tương đương hơn 59,1 tấn vàng, trên tổng số 1.642.000 lượng vàng, tương đương gần 63,2 tấn vàng được chào thầu.

untitled1
Phát biểu trong tuần của một số chuyên gia

“Với biện pháp đấu thầu vàng miếng để bình ổn thị trường vàng, NHNN hiện nay dường như đang rất băn khoăn. Nếu không cung ứng qua đấu thầu nữa cũng không được, mà tiếp tục cung qua đấu thầu nữa thì tỷ lệ vàng hóa trong dân ngày càng nghiêm trọng. Thời gian qua, một số thời điểm chênh lệch giá vàng về 2 triệu đồng/lượng nguyên nhân là do giá thế giới giảm, chứ không phải do tác động chính sách quản lý vàng của NHNN. Giá vàng trong nước vẫn bị găm ở một mức nhất định. Giống như lạm phát hiện nay không chống cũng giảm vì sức mua của người dân cạn kiệt”- Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Kinh doanh Vàng.

“Sắp tới NHNN sẽ ban hành thông tư mới sửa đổi TT33/2011/TT-NHNN. Điểm nhấn của Thông tư này là sẽ cho phép các doanh nghiệp được phép vay vốn mua vàng nguyên liệu sản xuất vàng nữ trang. Trước đây, theo Quy chế cho vay của thị trường tín dụng (TCTD) đối với khách hàng tại Thông tư 33, các TCTD không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được TĐ. NHNN chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất vàng miếng, sản xuất, gia công vàng trang sức và cho vay để nhập khẩu vàng nguyên liệu theo giấy phép của NHNN. Như vậy, việc được tiếp cận vốn vay NH sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn mới để kinh doanh vàng trang sức. Tuy nhiên, NHNN sẽ đưa ra những điều kiện chặt chẽ để nhằm tránh trường hợp doanh nghiệp này sử dụng vốn sai mục đích.”- Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối.

Giavang.net tổng hợp.googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-0′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-1′);

googletag.display(‘div-gpt-ad-1377492766827-2′);

//Tin tự động cập nhật//