Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/10

14/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
17

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiến gần hơn tới ngưỡng mục tiêu 3,5%.

Lạm phát Trung Quốc tăng vọt trở lại

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số tiêu dùng tháng 9 của nước này lên 3,1%, đưa lạm phát của Trung Quốc lên cao nhất 7 tháng, và vượt dự báo của các chuyên gia. Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 1,6% tháng trước đó.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực để duy trì lạm phát không quá 3,5%. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tháng trước cho biết nước này đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng nhưng ở tốc độ chậm hơn để đảm bảo vấn đề tạo việc làm và kiềm chế lạm phát.

Hàn Quốc-UAE ký hoán đổi tiền tệ trị giá 5,4 tỷ USD

Theo THX, Ngân hàng trung ương của Hàn Quốc và của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 5.800 tỷ won (20 tỷ dirham, tương đương với 5,4 tỷ USD).

Đây là một phần trong các nỗ lực giải quyết các khoản tiền phải trả trong hoạt động thương mại song phương bằng loại tiền của riêng nước mình thay vì sử dụng đồng USD.

Ireland sắp rời khỏi chương trình cứu trợ quốc tế

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Kenny nhấn mạnh mặc dù tình hình quốc tế đang rất phức tạp, song nền kinh tế Ireland đã bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục và vượt ngưỡng 180 tỷ euro. Lãi suất trái phiếu chính phủ giảm mạnh từ 15% xuống dưới 4%. Do đó, Ireland sẽ rời khỏi chương trình cứu trợ chống khủng hoảng của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 15/12 năm nay và sẽ không quay lại chương trình này.

Iran muốn gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, Thứ trưởng Kinh tế nước này Behrouz Alishiri đã bày tỏ mong muốn của Tehran trở thành thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS – gồm Nga, Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Brazil bên lề Hội nghị thường niên của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức từ ngày 11-13/10 tại Washington, ông Alishiri tuyên bố Iran sẵn sàng trở thành thành viên và đóng góp cho quỹ của nhóm BRICS.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//