Nhu cầu vàng Trung Quốc: 2013 sẽ chứng kiến sức hấp dẫn tiêu dùng mạnh nhất trong lịch sử ?

14/12/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
2b17bdf406a3a2c8945f4c357bc11598

Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc năm nay bất ngờ tăng mạnh sau khi giá vàng sụt mạnh hồi tháng 4 và tháng 6. Các chuyên gia dự đoán sức tiêu thụ tại đây sẽ đạt 1,000 tấn trong năm nay- mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Tuy nhiên, con số này có thể là không bền vững trong dài hạn khi giới chuyên gia cố gắng giải mã những thứ được gọi là “tiêu chuẩn mới” trong sức tiêu thụ tại đây. Tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc thường mua vàng vì lý do truyền thống và kinh tế.

Tình yêu lớn có thể giảm dần

“Tình trạng khát mồi năm nay có thể sẽ không còn tiếp tục”- phân tích gia Edel Tully tại UBS viết trong một nghiên cứu hôm đầu tuần. “Giới đầu tư Trung Quốc thừa nhận rằng lực mua năm nay là rất đặc biệt và khó có thể lặp lại trong năm 2014. ”

Theo thống kê của Hội đồng vàng thế giới (WGC), người tiêu dùng Trung Quốc đã thu nạp thêm khoảng 800 tấn vàng trong năm tính tới ngày 15/11, dễ dàng đánh bại đối thủ đáng gờm của họ là người Ấn Độ khi cao hơn tới 100 tấn. UBS ước tính Trung Quốc sẽ nhập về khoảng 1.500 tấn vàng trong năm nay. Đây cũng là nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới với con số sản xuất có thể đạt mức kỷ lục là 430 tấn trong năm 2013.

“Nói về tình yêu lớn mà người Trung Quốc dành cho vàng, năm nay là một năm hoàn toàn đặc biệt”- chuyên gia phân tích James Stee tại HSBC Holdings PLC nói với International Business Times. “Sang năm 2014, kể cả thị trường có điều chỉnh từ mức bị “nung đỏ” như hiện nay, chúng chắc chắn vẫn đứng gần mức cao trong lịch sử -” ông nói thêm.

Thông thường, các nhà phân tích theo sẽ dõi lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông vào Trung Quốc thông qua các thành phố cảng Shenzen. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng vàng được chảy trực tiếp vào Trung Quốc thông qua Thượng Hải, chứng tỏ nhu cầu quá cao đang áp đảo các kênh hải quan truyền thống.

Đổ xô vào vàng

Tổng số vàng mà các hộ gia đình tại Trung Quốc nắm giữ vẫn ít hơn một nữa so với các hộ gia đinh tại Ấn Độ (khoảng 20,000 tấn). Người Trung Quốc vẫn có ý định mở rộng con số này- giám đốc điều hành GWG chia sẻ.

Theo ông, sức tiêu thụ vàng tại Trung Hoa trong năm nay có thể vượt 1,100 tấn, khá cách biệt so với mức kỷ lục cũ của năm ngoái là 776 tấn bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay có phần chậm chạp hơn. “Sức tiêu dùng trên 1,000 tấn là con số ổn định và có thể tiếp tục giữ vững trong năm tới cho dù điều này còn phụ thuộc vào yếu tố giá cả”- ông nói.

Có thể thấy, người tiêu dùng tại các thị trường mới nổi thường có xu hướng đổ xô đến vàng khi giá cả trở nên rẻ mạt hơn và họ cũng tìm tới kim loại quý về lâu về dài. Điều này đã xảy ra vào mỗi đợt sóng gió thị trường năm nay.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư Trung Quốc lại có phần chậm chạp trong việc đưa ra các sản phẩm đầu tư vàng, ví dụ như các quỹ giao dịch. Theo MoneyBeat, hai quỹ vàng đưa ra hồi đầu năm chỉ đáp ứng được mức lãi suất hạn chế. Các chuyên gia cho rằng cơ sở hạ tầng thị trường tại đây chưa trưởng thành và mong muốn Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cải thiện tối ưu và hỗ trợ nhiều hơn cho các các tài khoản vàng vật chất.

Trên đà vượt qua Ấn Độ

Nếu Trung Quốc liên tục thiết lập con số tiêu thụ vàng hàng năm trên 1.000 tấn, họ sẽ đánh bại đỉnh cao mọi thời đại của Ấn Độ là 1.006 tấn trong năm 2010. Con số này đại diện cho nhu cầu tiêu dùng thông qua lực bán từ tiền vàng, vàng thỏi và đồ trang sức.

Nhu cầu vàng của giới đầu cơ, giới đầu tư cùng với lực mua từ ngân hàng trung ương lại được liệt kê trong một số liệu khác. Chúng ta không thể biết đã có bao nhiêu vàng được ngân hàng trung ương Trung Quốc mua vào trong những năm gần đây vì họ không thường xuyên tiết lộ dữ liệu khi mua hàng.

Hầu hết các dữ liệu gần đây cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc đang nắm giữ khoảng 1.050 tấn- lớn thứ sáu trên thế giới. Tuy nhiên, chúng chỉ chiếm 1% so với tổng kho dự trữ, bên cạnh 1.2 nghìn tỷ USD nợ mà chính phủ nước này đang sở hữu.

Nhu cầu đa dạng hóa của ngân hàng trung ương

Nick Brooks, giám đốc nghiên cứu và đầu tư tại ETF Securities nghi ngờ rằng con số mà ngân hàng trung ương Trung Quốc mua vào lớn hơn nhiều so với thông tin chính thức cuối cùng đã công bố vào năm 2009. Mục tiêu của động thái này là đa dạng hóa tài sản nắm giữ.

“Không thể biết con số cụ thể ra sao bởi vì chúng không được báo cáo rộng rãi. Có lẽ là một con số khổng lồ”, Brooks nói với IBTimes tuần trước.

Xu hướng đi xuống vẫn chiếm ưu thế trên thị trường vàng năm nay, dự đoán ngưỡng hỗ trợ tại mốc giá sàn là $1,200/ounce.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//