Ngân hàng Deutsche Bank hạ triển vọng giá vàng năm 2014

15/01/2014 // No Comment // Views: 2 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-coaster

Các chyên gia phân tích của ngân hàng Deutsche Bank trong báo cáo mới đây đã hạ mức dự báo giá vàng thế giới trong năm nay và nhìn nhận kim loại này có thể sẽ phải đối diện với đà giảm mạnh nhất trong hệ thống các loại hàng hóa. Họ nhận định giá vàng năm nay sẽ ở vùng $1141/oz – giảm 14,7% so với báo cáo gần đây nhất và thấp hơn so với ngưỡng trung bình năm 2013 vừa qua là $1,413. Các chuyên gia của ngân hàng Deutsche Bank cũng nhìn nhận bức tranh thị trường dầu thô và giá kim loại bạc đầy màu u tối.

Các chuyên gia Deutsche Bank đã hạ dự báo giá đối với vàng sau một loạt các phân tích cho thấy kim loại này khó lòng tăng trở lại. Vàng đã bẻ gẫy chuỗi 12 năm ấn tượng bằng một đà giảm cũng ấn tượng không kém trong năm 2013 vừa qua – giá kim quý này đã mất đi gần 30%.

Nhận xét của ngân hàng này đối với giá vàng có phần kém khả quan hơn so với báo cáo nhận định giá vàng tuần trước của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch và thực sự khác xa so với kì vọng ngưỡng $1292/oz của ngân hàng HSBC.

Các phân tích của Deutsche đều đổ lỗi cho hành động thu hẹp chương trình kích thích kinh tế của Fed bằng hình thức thu mua trái phiếu, vị thế của đồng USD vững mạnh khiến triển vọng thị trường kim quý không được khả quan.

Trong báo cáo, các nhà phân tích cũng trình bày nhận định của họ về giá vàng; kim quý này có thể tiếp tục giảm thêm 8% – 10% trong năm 2014.

Các chuyên gia của ngân hàng Deutsche Bank cũng hạ dự báo giá bạc năm 2014 xuống còn $19/oz giảm so với dự báo trước đó và thấp hơn nhiều so với ngưỡng trung bình $24/oz của năm 2013.

Các phân tích tương tự mà ngân hàng này đưa ra cũng cho thấy bức tranh thị trường năng lượng chìm trong màu tối khi nguồn cung dầu của Mỹ tăng trưởng khá ấn tượng. Họ dự báo giá dầu West Texas Intermediate (WTI) năm 2014 sẽ ở ngưỡng $88,75/thùng và giá dầu Brent sẽ sụt xuống ngưỡng $97,50/thùng. Hai mức giá này đều thấp hơn 10USD/thùng so với mức giá trung bình năm 2013.

“Lượng cung đầu của Mỹ đã tăng năm thứ ba liên tiếp. Bên cạnh đó khả năng bình thường hóa nguồn cung dầu từ Iran là hoàn toàn có căn cư. Hai yếu tố trên kết hợp lại đã vẽ nên bức tranh cân bằng thị trường năng lượng về mặt cung cầu. Trong dài hạn, nguồn cung dầu tăng chắc chắn sẽ ép giá dầu xuống thấp.”, báo cáo của Deutsche Bank nêu rõ.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//