Thông tin kinh tế thế giới ngày 15/10

15/10/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
31

Lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện vừa đạt tiến triển đáng kể nhằm hướng đến thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng của chính phủ, tránh vỡ nợ.

Thượng viện Mỹ tiến gần tới thỏa thuận về trần nợ, mở cửa lại chính phủ

Bloomberg ngày 15/10 dẫn lời một Thượng nghị sỹ thạo tin cho biết, các lãnh đạo Thượng viện tiến gần tới thỏa thuận theo đó gia hạn trần nợ đến ngày 7/2/2014, tài trợ cho hoạt động của chính phủ đến hết ngày 15/1/2014 và đề xuất tiến hành hội thảo về ngân sách giữa Thượng và Hạ viện vào ngày 13/12 tới.

Lãnh đạo đa số tại Thượng viện, ông Harry Reid, hy vọng, Thượng viện có thể công bố thỏa thuận này vào ngày mai. Việc Thượng viện Mỹ tiến gần tới thỏa thuận ngân sách cho thấy tín hiệu mạnh mẽ nhất rằng Quốc hội nước này có thể tránh cho chính phủ nguy cơ vỡ nợ trong vài ngày tới và chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa từ ngày 1/10. Tuy nhiên, thỏa thuận của Thượng viện sẽ phải vượt qua trở ngại ở Hạ viện trước khi được thông qua.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng mạnh nhất hơn 2 năm

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, dự trữ ngoại hối tính đến cuối quý III vừa qua của nước này tăng từ 3,5 nghìn tỷ USD quý II lên 3,66 nghìn tỷ USD, vượt dự báo của các chuyên gia và là mức tăng mạnh nhất hơn 2 năm.

Dữ liệu trên cho thấy, nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính quyền thủ tướng Lý Khắc Cường khiến dòng vốn nước ngoài tiếp tục chảy vào Trung Quốc trong bối cảnh dòng tiền rút khỏi các thị trường mới nổi do lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm quy mô kích thích.

RBI chịu áp lực nâng lãi suất khi lạm phát Ấn Độ lên cao nhất 7 tháng

Chỉ số giá bán sỉ (WPI), thước đo lạm phát tại Ấn Độ tăng lên 6,46% trong tháng 9, so với 6,1% trong tháng trước đó, đưa tỷ lệ lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng.

Nguyên nhân chủ yếu do giá lương thực, đặc biệt là hành tây và rau tăng mạnh khiến cho nỗ lực kìm hãm lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) gặp khó khăn.

Kinh tế Malaysia tăng trưởng cao hơn trong năm 2014

Trong bài trả lời phỏng vấn với hãng tin Bloomberg mới đây, Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia (Bank Negara), bà Zeti Akhtar Aziz nói rằng xuất khẩu của Malaysia đã tăng trở lại và trở nên tích cực. Nếu xu hướng này tiếp tục, tăng trưởng kinh tế trong năm 2013 sẽ đạt 4,5-5%.

Malaysia, nền kinh tế lớn thứ ba khu vực Đông Nam Á, đã đạt mức tăng trưởng trung bình hàng năm 6% trong ba năm cho đến năm 2012, do có sự hỗ trợ của nhu cầu trong nước và đầu tư.

Giavang.net tổng hợp


//Tin tự động cập nhật//