Vàng: xu hướng giảm không hoàn toàn tạo nên bởi nỗi lo thu hẹp QE

16/01/2014 // No Comment // Views: 3 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
gold-bar-1ca48-300x300

Chúng ta đã chứng kiến giá vàng giảm mạnh trong đêm ngày 14/1 vừa qua, các chuyên gia phân tích nhìn nhận rằng xu hướng giảm trên thị trường kim quý không hoàn toàn dựa trên các báo cáo mới nhất về tình hình khả quan của kinh tế Mỹ. Nếu quan sát các báo cáo kinh tế tài chính quan trọng công bố ngày hôm qua tại Mỹ thì chúng ta cũng thấy được hoạt động bán lẻ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng khá ấn tượng làm dấy lên nỗi lo về khả năng Fed sẽ thực hiện hành động thu hẹp QE lần thứ hai trong cuộc họp FOMC 2 tuần tới. Điều này liệu có phải đã đẩy giá vàng xuống thấp hơn trong bối cảnh lạm phát có thể tăng trở lại?

Đà giảm của giá vàng dường như phản ứng đúng với những gì chúng ta nghĩ; tuy nhiên nếu xét một cách tỉ mỉ thì động thái giá không đồng nhất với quan điểm trên. Thứ nhất, thời điểm mà Báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ khả quan được công bố vào lúc 8.30 am EST (9.30pm SGT), tuy nhiên, đà giảm mạnh của vàng đã xuất hiện trước thời điểm trưa giờ New York. Hơn thế nữa, giá vàng đã có xu hướng tăng nhẹ ngay sau khi báo cáo trên được công bố, tiếp tục duy trì ở mức cao và chỉ sụt mạnh sau khi đà bán tháo xuất hiện. Để khẳng định quan điểm báo cáo doanh số bán lẻ Mỹ ảnh hưởng tới giá vàng thì ít nhất giá vàng phải giảm nhẹ trong phiên Mỹ chứ không phải cao hơn như đã tồn tại. Do đó, rõ ràng là xu hướng giảm của giá vàng gần đây không thực sự xuất hiện từ nỗi lo cắt giảm QE3 mà phải từ một nguồn cơn xuất hiện trước đó.

Thật không may, các lập luận thay thế sử dụng để giải thích xu hướng giá vàng hôm thứ hai – ví dụ nguy cơ lực cầu giảm làm giá vàng suy yếu thực sự không phù hợp . Chứng khoán Mỹ thực sự đã tăng mạnh khi mới mở cửa thị trường và đẩy giá vàng thấp hơn là lí do hợp lý nhất để giải thích biến động giá kim quý này. Chúng ta thực sự phải quan tâm tới xu thế của phố Wall, nếu chúng ta bỏ qua không giải thích đà tăng đầu phiên của thị trường chứng khoán Mỹ thì rủi ro thị trường vẫn còn là một lời giải thích tốt cho hành động của giá vàng trong hai phiên gần đây. Nhìn vào chỉ số S & P 500, chúng ta thấy được sự suy giảm của vàng từ ngưỡng cao $1255 trùng với thời điểm mà chỉ số S & P 500 hồi phục một cách bất ngờ sau đà bán tháo. Diễn biến trên xuất hiện trong dù không được thúc đẩy bởi bất kỳ thông cáo báo chí nào. Tương tự như vậy, việc đà bán tháo chậm lại cũng đem đến rủi ro kĩ thuật đối với giá vàng. Tâm lý khả quan chung trên phố Wall đã thấm sang phiên châu Á và tràn qua thị trường chứng khoán châu Âu.

Biểu đồ giờ

XAU/USD Hourly

Chắc chắn xu hướng giảm này có thể để lại một dư vị không hề ngọt ngào đối với thị trường vàng, vì thế, chúng ta thực sự cần biết lý do dẫn đến mọi sự thăng trầm trong biến động giá. Về vấn đề này, giải thích hợp lý duy nhất cho đà hồi phục của vàng là việc các tổ chức tài chính mua lại vàng trong một khoảng thời gian ngắn. Tại sao họ làm điều này? Ngay lúc này, lí giải này là không hoàn toàn rõ ràng nhưng chúng ta đã chắc chắn phát hiện ra các tổ chức lớn mua lại vàng mà không có lý do cụ thể trong quá khứ. Vấn đề duy nhất là chúng ta không có bất kỳ bằng chứng cho thấy điều này là thực sự đã xảy ra.

Từ góc độ kỹ thuật, không có gì là đáng ngạc nhiên khi sắc nét của đà giảm hiện tại xuất  hiện sau khi kháng cự $1255 đã được thử nghiệm và duy trì. Trong khi đó, bệ đỡ của đà giảm tương tự được xuất hiện sau khi $1245 trở thành kháng cự sau đó. Ngay bây giờ, giá vàng dường như nhận được lực kéo tăng nhẹ trở lại dựa theo lý thuyết chỉ báo dao động Stochastic khi kim quý này tăng nhẹ trong khu vực vùng quá bán. Do đó, một thử nghiệm của vàng tại vùng $1242 hỗ trợ xu hướng tăng, giá kim quý này vẫn có thể đẩy lên đến $1245 trong thời gian tới. Tương tự, nếu duy trì vùng $1242, giá có thể tiếp tục suy giảm và chọn $1237 và sau đó là $1232 làm mức hỗ  trợ.

Biểu đồ ngày

XAU/USD Daily
 
Biểu đồ hàng ngày thể hiện xu hướng giảm chiếm ưu thế bởi giá đã kim loại này từng tăng trở và bứt phá thành công trong vùng củng cố 1215 – 1250. Nghiên cứu chỉ báo dao động Stochastic cho thấy xu hướng giảm nhanh chóng tạo nên đường cong Stoch. Nếu giá kim quý này vi phạm ngưỡng 1215 kết hợp với đường cong Stoch đẩy dưới “hỗ trợ” 75.0, giá vàng có thể lao dốc và khi đó vùng 1185 – 1215 là hỗ trợ tạm thời.

Giavang.net


//Tin tự động cập nhật//