Vàng vật chất tại Trung Quốc giao dịch sôi động. Ấn Độ sắp bước vào mùa lễ hội.

16/07/2013 // No Comment // Views: 7 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
nguoi-nhat-xep-hang-ban-vang

Trung Quốc và Hồng Kông sôi động giao dịch vàng

Trong đợt cao điểm gần đây, lực mua vàng quá lớn đã khiến nhiều ngân hàng, cửa hiệu trang sức, thậm chí là cơ quan trao đổi kim loại quý tại Hồng Kông cũng không có đủ vàng để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hai tuần trước, sàn Shanghai Gold Exchange cũng chứng kiến khối lượng giao dịch kỷ lục trong khi hàng dài người xếp hàng bên ngoài một số cửa hàng trang sức tại Bắc Kinh.

Lượng nhập khẩu vàng ròng từ Hồng Kông sang Trung Quốc đã tăng từ 80 tấn trong tháng 4 lên 108,8 tấn trong tháng 5 (tương đương tăng 35%). Tháng 5 cũng là tháng có mức nhập khẩu kỷ lục lớn thứ hai trong lịch sử.

Hầu hết các thị trường châu Á, ngoại trừ Ấn Độ, đã chứng kiến những làn sóng mua vàng vật chất vô cùng mạnh mẽ trong tháng trước. Giới săn hàng giá rẻ đã tận dụng bước giảm của vàng để tìm đến các mặt hàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu.

Có thể thấy, chuỗi tăng giá kể từ sau vụ sụp đổ của Lehman hồi năm 2008 dường như sẽ còn xuất hiện trong những tháng tới trong bối cảnh các vấn đề về lượng cung trên thị trường vàng đang ngày càng rối ren. Giá vàng “giấy” có thể bị đẩy xuống trong ngắn hạn trong khi nhu cầu tích lũy vật chất vẫn được tiến hành một cách thận trọng.

Nhập khẩu vàng ròng từ Hồng Kông sang Trung Quốc đã tăng 40% trong tháng 5. Ngược lại, tại Ấn Độ, lượng nhập khẩu vàng lại giảm xuống 31,5 tấn trong tháng 6, từ mức 162 tấn đã thiết lập trong tháng 5. Cần phải chú ý rằng mùa của vàng kết thúc vào cuối tháng 5- một tháng sau khi có rất nhiều lệnh mua vàng kỳ hạn tháng 5 khi giá giảm về quanh vùng $400.

Kể từ trung tuần tháng 6, giá vàng giao kỳ hạn tại Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới- thường giữ khoảng cách trung bình so với giá tại London là $37. Năm ngoái, chênh lệch này chỉ vào khoảng $21.

Theo Ủy ban Thống kê và Điều tra Hồng Kông, lượng nhập khẩu vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đã tăng 127 tấn trong tháng 5 vừa qua, so với cùng kì năm ngoái là 76 tấn. Con số này chỉ nhỉnh tí chút so với mức 126 tấn của tháng 4. Rõ ràng là, những người mua vật chất tại Trung Quốc đã phản ứng khá tích cực trước đà giảm gần đây của thị trường kim loại quý.

Một chỉ số nữa chứng tỏ nhu cầu mạnh mẽ tại Trung Quốc là khoảng cách vàng miếng tại sàn Shanghai Gold Exchange với mức chênh lệch USD34/oz., cao hơn rất nhiều so với mức USD10-25/oz trong tháng 5 vừa qua.

Ấn Độ đón chờ mua lễ hội và kỳ vọng vào lực mua vàng

Với hy vọng vào một thời kỳ gió mùa thuận lợi, một mùa cưới đầm ấm và một lễ hội sôi động (Diwali), dự đoán lượng nhập khẩu chắc chắn sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Và rồi chính phủ sẽ tiếp tục thiết lập những hàng rào pháp luật ngăn chặn nhập khẩu thuế một cách chắc chắn hơn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ sẽ không thành công bởi vì người dân Ấn Độ không phải là những người tuân thủ chính phủ 100% và họ sẽ tìm mọi cách để cản trở chính phủ ra tay.

Người dân dự đoán những tay buôn lậu vàng đang nắm giữ một khối lượng vàng khá lớn. Nỗ lực kiểm soát tốt tình trạng nhập khẩu của chính phủ Ấn Độ có vẻ khá mong manh. Điều này chỉ tạo thêm khoảng cách giữa chính phủ và người dân của họ, vốn đã rất xa vời mà thôi. Trước khi xác định quan điểm tiếp theo hãy hướng đôi mắt của bạn về thị trường Dubai và số liệu kim ngạch nhập khẩu bạc tại Ấn Độ.

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//