Biến động của đồng USD cho thấy nhiều bất ổn

16/08/2013 // No Comment // Views: 0 views // Categories: Thông tin vàng bạc.
currency-war

Sự biến động của đồng USD trong phiên hôm qua cho thấy một triển vọng không mấy vững vàng của nền kinh tế Mỹ. Trong khi kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của FED là điều khó tránh khỏi, các báo cáo kinh tế Mỹ mới nhất lại khiến giới đầu tư băn khoăn liệu các ngân hàng trung ương có ra tay quá sớm hay không. Mối quan tâm chính của Fed là lạm phát nhưng với báo cáo giá tiêu dùng gần đây, áp lực lạm phát lại chẳng phải là điều đáng lo. Mặt khác, tăng trưởng lại không đồng đều: tỷ lệ thất nghiệp, thị trường lao động đã có dấu hiệu phục hồi trong khi sự suy yếu tại các ngành nghề khác lại cho thấy số lượng người mất việc giảm không có nghĩa là số lượng người được thuê vẫn ở mức cao.

Hơn nữa, lợi tức gia tăng cũng khiến các khoản vay đắt hơn, một yếu tố có thể làm chậm quá trình phục hồi của nền kinh tế. Lựa chọn lý tưởng nhất là các ngân hàng trung ương phải giảm mua tài sản khi tăng trưởng có xu hướng đi lên không bằng phẳng. Hiện tại, có rất nhiều người hoài nghi rằng quá trình thu hẹp gói QE sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế. Chính sự lo lắng này đã gây ra những biến động lớn trong ngày của đồng USD. Hôm nay, chỉ số Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ giúp chúng ta sáng tỏ hơn về triển vọng này nếu như niềm tin được cải thiện. Nếu con số này suy yếu, những nghi ngờ sẽ càng chồng chất.

Thông tin quan trọng ngày hôm qua là sự gia tăng mạnh trong lợi tức trái phiếu Mỹ. Cụ thể, lãi suất trái phiếu 10 năm đạt ngưỡng cao trong ngày là 2,8% trước khi rơi nhẹ. Lần gần nhất mà chúng ta được chứng kiến con số này là hồi tháng 7/2011 và trong vòng 3,5 tháng qua, lợi tức đã tăng khoảng 120 điểm. Sự gia tăng nhanh chóng này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang đau đầu, đặc biệt là khi chúng đạt tới ngưỡng 2,9%. Trong bài phát biểu sáng nay, cử tri FOMC và chủ tịch Fed Bullard thừa nhận rằng “lợi tức trái phiếu 10 năm tăng cao đang là mối quan tâm của họ.”

Câu hỏi hiện nay là liệu điều này có ảnh hưởng đến quyết định thu hẹp gói QE của ngân hàng trung ương hay không. Nhiều người tin vào câu trả lời “Có”. Nếu đến tháng 9 mà lãi suất trái phiếu 10 năm tăng tới 3% hoặc cao hơn, quy mô thu hẹp gói nới lỏng có thể sẽ nhỏ lại và chắc chắn Fed cũng sẽ hạ thấp kỳ vọng đối với kế hoạch này. Tháng 12 cũng được coi là một lựa chọn khả thi nhưng đây lại là thời điểm sát với mùa nghỉ lễ, do đó, họ có ít thời gian để giảm gói kích thích kinh tế hơn so với tháng 9.

Thị trường lao động tiếp tục cho thấy những dấu hiệu phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 320K từ 335K. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2007. Trong khi đó, số lượng người mất việc cũng ít đi. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, số lượng việc làm tạo ra mỗi tháng lại chẳng đủ để bù vào số lượng lao động mới tham gia thị trường. Mặc dù vậy, báo cáo trợ cấp thất nghiệp vẫn đang đi đúng hướng và đủ sức nâng đỡ đồng đô la đi lên dù đà tăng không thể kéo dài.

Ngoài trợ cấp thất nghiệp, phần còn lại của báo cáo kinh tế hôm thứ 5 lại khá nhạt nhẽo. Cụ thể, hoạt động sản xuất, áp lực lạm phát và sản lượng công nghiệp tháng 7 suy giảm trong khi khối ngoại đã bán ròng đô la Mỹ trong tháng 6. Lực cầu yếu tiếp tục gây áp lực lên giá cả với chỉ số CPI nói chung, chỉ số CPI khối thực phẩm và năng lượng chỉ tăng 0,2%. Chỉ số sản xuất Empire State trượt xuống 8.24 từ 9.46, chỉ số FED Philadelphia giảm còn 9,30 từ 19,80. Cùng lúc, sản xuất công nghiệp không thay đổi sau khi tăng trưởng 0,2% trong tháng trước. Bên cạnh khảo sát UMich, số lượng nhà mới xây và giấy phép xây dựng cũng sẽ được công bố vào tối nay. Đặc biệt, Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan là thông tin mà nhiều người đang chờ đợi.

untitled

Giavang.net

//Tin tự động cập nhật//